Chuyển tới nội dung

Khám phá 3 công viên địa chất toàn cầu ở Việt Nam

Khám phá 3 công viên địa chất toàn cầu ở Việt Nam

3 công viên địa chất toàn cầu ở Việt Nam được UNESCO công nhận đều là những điểm đến hội tụ các giá trị tiêu biểu về địa chất địa mạo, văn hóa và đa dạng sinh học của khu vực. Thời gian qua đã thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến check-in, khám phá.

Không chỉ có vẻ đẹp tự nhiên ấn tượng, cảnh quan kỳ vĩ chứa đựng những dấu ấn về lịch sử phát triển Trái Đất, 3 công viên địa chất toàn cầu ở Việt Nam còn hấp dẫn du khách với bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo của cộng đồng cư dân và đa dạng đặc sản địa phương. Mời các bạn cùng khám phá những điểm đến tuyệt đẹp này nhé!

Danh sách 3 công viên địa chất toàn cầu ở Việt Nam

Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang)

 • Ngày 3/10/2010, cao nguyên đá Đồng Văn trở thành công viên địa chất toàn cầu đầu tiên tại Việt Nam và thứ 2 ở Đông Nam Á. Năm 2014 và năm 2019, UNESCO tái công nhận nơi đây là thành viên của Mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu giai đoạn 2015-2018 và 2019-2022.
 • Trải dài qua 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc, công viên địa chất này là địa điểm du khách nhất định phải khám phá khi có chuyến phượt Hà Giang.
Cao nguyên đá Đồng Văn - Công viên địa chất toàn cầu đầu tiên tại Việt Nam và thứ 2 ở Đông Nam Á
Cao nguyên đá Đồng Văn – Công viên địa chất toàn cầu đầu tiên tại Việt Nam và thứ 2 ở Đông Nam Á
 • Có niên đại từ kỷ Cambrian, cao nguyên đá Đồng Văn đã trải qua 7 thời kỳ địa chất khác nhau với những dấu vết còn lưu lại trong các di chỉ cổ sinh vật học, địa tầng, địa mạo, karst, hang động…
 • Không chỉ khám phá vẻ đẹp bất tận của thiên nhiên, du khách còn có thể hòa nhập vào cuộc sống dân cư vùng núi cao Hà Giang. Cộng đồng 17 dân tộc thiểu số Mông, Dao, Tày, Lô Lô, Nùng… tại vùng núi cao Đồng Văn vẫn còn lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống độc đáo riêng, kho tàng những điều thú vị để bạn khám phá.

Công viên Địa chất Non Nước Cao Bằng

 • Công viên địa chất non nước Cao Bằng chiếm gần một nửa diện tích của tỉnh Cao Bằng. Nơi đây chính thức được UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu vào tháng 4/2018.
 • Các hóa thạch, trầm tích biển, đá núi lửa, khoáng sản… và những cảnh quan đá vôi ở đây là minh chứng cho sự thay đổi của Trái Đất trong hàng trăm triệu năm qua.
Công viên địa chất Non nước Cao Bằng vào danh sách 50 cảnh đẹp hấp dẫn nhất thế giới
Công viên địa chất Non nước Cao Bằng vào danh sách 50 cảnh đẹp hấp dẫn nhất thế giới
 • Công viên địa chất Non nước Cao Bằng còn là nơi gắn liền với lịch sử, văn hóa Việt Nam với hơn 215 di tích được xếp hạng, cùng nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, như thác Bản Giốc, hang Pác Bó, suối Lê Nin, hồ Thang Hen, động Ngườm Ngao, vườn quốc gia Phia Oắc – Phia Đén…
 • Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là một trong ít vùng đất ở Việt Nam để du khách tìm hiểu lịch sử Trái Đất qua các dấu tích.

Công viên địa chất Đắk Nông

 • Công viên địa chất Đắk Nông được thành lập năm 2015, có 65 điểm di sản địa chất, địa mạo, gồm hệ thống gần 50 hang động với tổng chiều dài hơn 10.000 m, các thác nước, miệng núi lửa…
 • Khu vực công viên có hệ sinh thái rừng nhiệt đới, lưu trữ các giá trị đặc trưng về đa dạng sinh học, nhiều nét độc đáo về địa chất, tự nhiên và dấu tích của người tiền sử.
Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông - Điểm nhấn du lịch giữa đại ngàn Tây Nguyên
Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông – Điểm nhấn du lịch giữa đại ngàn Tây Nguyên
 • Một số điểm tham quan thuộc công viên mang vẻ đẹp khác lạ và thu hút khách check-in như vườn quốc gia Tà Nùng, thác Liêng Nung, cụm thác Đ’ray Sáp, Trinh Nữ, Gia Long và vườn quốc gia Yok Đôn…
 • Ngày 7/7 vừa qua, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO tại trụ sở ở Paris, đã thông qua quyết định công nhận công viên địa chất Đắk Nông là công viên địa chất toàn cầu.
 • Hồ Tà Đùng trong công viên địa chất Đắk Nông là thắng cảnh được ví như “Vịnh Hạ Long trên cao nguyên”

Trên đây là tổng hợp những thông tin mới nhất về 3 công viên địa chất toàn cầu ở Việt Nam. Du lịch Tôi và Bạn xin chia sẻ cùng các bạn.

Chúc các bạn có những chuyến đi thật vui và ý nghĩa!

Nguồn: Tổng hợp.