Chuyển tới nội dung

9 Điểm Du Lịch Tâm Linh Nổi Tiếng Linh Thiêng Bậc Nhất Việt Nam

9 điểm du lịch tâm linh nổi tiếng linh thiêng bậc nhất Việt Nam

Hoạt động du lịch tâm linh nhằm khai thác các tài nguyên du lịch văn hóa, tín ngưỡng của con người về một thế giới mới (thế giới của thần linh) dựa vào những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể gắn với lịch sử hình thành nhận thức của con người nhằm thỏa mãn những nhu cầu của những con người là tín đồ tín ngưỡng.

Nhu cầu phát triển tâm linh, tinh thần là điều không thể thiếu với bất cứ ai, đặc biệt là người Việt Nam. Nhằm đáp ứng nhu cầu này, các địa phương đang thúc đẩy phát triển du lịch tâm linh và mang đến cho du khách những trải nghiệm đa dạng nhất.

Hiện nay trên cả nước ta có rất nhiều địa danh sở hữu tiềm năng du lịch tâm linh lớn, có thể kể đến: Tây Ninh, An Giang, Phú Thọ, Hà Nam, Quảng Ninh, Đà Nẵng… Nhiều người có đam mê khám phá văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng và có nhu cầu nâng cao trải nghiệm tinh thần đều tìm đến các địa điểm này để thư giãn và tìm về với nguồn cội.

Chùa Ngọc trong Quần Thể Chùa Tam Chúc - Ngôi chùa linh thiêng được rất nhiều du khách tham quan hàng năm
Chùa Ngọc trong Quần Thể Chùa Tam Chúc – Ngôi chùa linh thiêng được rất nhiều du khách tham quan hàng năm.

Du lịch tâm linh là gì? Vai trò du lịch tâm linh

 • Du lịch tâm linh (tiếng Anh là Spiritual tourism) là hình thức du lịch dựa trên cơ sở khám phá văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh vừa có mục đích đáp ứng nhu cầu tinh thần của con người.
 • Du lịch tâm linh thực chất là loại hình du lịch văn hóa, lấy yếu tố văn hóa tâm linh vừa làm cơ sở vừa làm mục tiêu nhằm thỏa mãn nhu cầu tâm linh của con người trong đời sống tinh thần.
 • Du lịch tâm linh không chỉ mang đến cho khách du lịch những trải nghiệm mới lạ về một vùng đất mới, mà còn chứa đựng những giá trị, trải nghiệm tinh thần hết sức thiêng liêng cho người đi du lịch.
 • Bên cạnh đó du lịch tâm linh cũng là hình thức góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống văn hóa của dân tộc Việt, tránh bị mai một theo thời gian.
 • Ngoài ra, bằng việc duy trì các tour du lịch tâm linh, mở ra khu trưng bày, triển lãm, kết hợp hệ thống nghỉ dưỡng… cũng là cách địa phương gia tăng việc làm, tạo thêm thu nhập cho người dân địa phương và thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển.

Các hình thức du lịch tâm linh và xu hướng du lịch tâm linh ở Việt Nam

Hiện tại du lịch tâm linh ở Việt Nam rất phát triển và có những đặc điểm nổi bật như sau:

 • Du lịch tâm linh gắn liền với đức tin và tôn giáo: Phật giáo, Thiên Chúa giáo, đạo Cao Đài…;
 • Du lịch tâm linh gắn với tín ngưỡng thờ cúng, tri ân những vị anh hùng dân tộc, những người có công với đất nước;
 • Du lịch tâm linh gắn với tín ngưỡng thờ cúng ông bà, tổ tiên, dòng họ, thể hiện sự tri ân báo hiếu với thế hệ đi trước;
 • Du lịch tâm linh gắn với những hoạt động thể thao tinh thần như yoga, thiền hướng tới sự cân bằng, giải thoát về mặt thân, tâm, trí;
 • Du lịch tâm linh ở Việt Nam còn có những hoạt động gắn với những yếu tố linh thiêng và huyền bí.

Một đặc điểm khác cũng rất nổi bật của du lịch tâm linh ở Việt Nam chính là tính mùa vụ rõ nét. Thường mùa cao điểm nhất sẽ là dịp diễn ra các sự kiện, lễ hội lớn được tổ chức tại không gian văn hóa tâm linh rộng rãi, có sức chứa lớn.

Điểm danh những khu du lịch tâm linh nổi tiếng tại Việt Nam

Du lịch tâm linh Côn Đảo

 • Côn Đảo luôn là một trong những điểm du lịch hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế. Tới đây, bạn sẽ thấy người dân Côn Đảo tôn kính và thờ cúng 2 người phụ nữ đặc biệt có số phận gắn bó với mảnh đất này, đó là anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu và bà thứ phi Hoàng Phi Yến. Cả hai người đều là những người phụ nữ kiên cường, trung trinh và có lòng yêu nước sắt son, mãnh liệt.
Mộ chị Võ Thị Sáu – nữ anh hùng lực lượng vũ trang trẻ nhất Việt Nam
Mộ chị Võ Thị Sáu – nữ anh hùng lực lượng vũ trang trẻ nhất Việt Nam
 • Du khách có thể viếng thăm đền thờ Võ Thị Sáu tại trung tâm khu du lịch Côn Đảo và đền thờ bà Phi Yến (còn gọi là An Sơn Miếu) tại gần chùa Vân Sơn.

Du lịch tâm linh Núi Bà Đen Tây Ninh

 • Được mệnh danh là ngọn núi cao nhất Đông Nam Bộ, Bà Đen sở hữu đa dạng điểm đến tâm linh như chùa, am, động, miếu… Đến với núi Bà Đen, du khách sẽ có cơ hội tham quan 6 ngôi chùa thờ Linh Sơn Thánh Mẫu, cùng hệ thống hang động và quần thể tâm linh trên đỉnh núi.
 • Nằm tại trung tâm quần thể tâm linh trên đỉnh núi là Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất châu Á tọa lạc trên đỉnh núi (theo ghi nhận trong sách Kỷ lục Guinness châu Á). Tượng Phật có tổng chiều cao 72m, được các nghệ nhân thực hiện bởi hơn 170 tấn đồng đỏ.

Du lịch tâm linh Núi Sam Châu Đốc An Giang

 • Núi Sam An Giang còn có tên gọi là Vĩnh Tế Sơn hay Ngọc Lãnh Sơn. Nằm trong vùng Thất Sơn, Núi Sam với độ cao 284 mét. Đây là một trong những nơi thu hút khách du lịch bậc nhất xứ sở An Giang.
 • Miếu Bà Chúa Xứ tọa lạc dưới chân Núi Sam, là một điểm đến thu hút nhiều du khách tham quan nhất. Nhờ tin tưởng vào sự linh thiêng của bà, hằng năm rất nhiều du khách từ thập phương đổ về để đáp lễ. Lễ hội vía bà được tổ chức long trọng hằng năm vào ngày 24 tháng 4 (âm lịch).

Khu du lịch tâm linh Tây Yên Tử

 • Khu du lịch tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử được xây dựng nhằm tái hiện lại con đường quy y Tam Bảo của Phật hoàng Trần Nhân Tông với 3 phân khu chính: chùa Hạ, chùa Trung, chùa Thượng. Đến đây, du khách có dịp tìm hiểu thêm về thiền phái Trúc Lâm Yên Tử nổi tiếng gắn với cuộc đời của Phật hoàng
 • Lễ hội chùa Yên Tử còn kéo dài tới hết tháng 3 âm lịch và du khách hoàn toàn có thể khám phá phong cảnh, di tích lịch sử cũng như vãn cảnh chùa ở đây theo lộ trình 1 ngày.

Khu du lịch tâm linh Tam Chúc

 • Chùa Tam Chúc tọa lạc tại thị trấn Ba Sao, xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, Hà Nam. Đây được mệnh danh là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam và là một trong những khu du lịch tâm linh gần Hà Nội thu hút đông đảo du khách trên cả nước.
 • Đến với quần thể khu du lịch Tam chúc, du khách có thể tham quan điện Quan Âm, chùa Ngọc, điện Pháp Chủ, vườn kinh, đình Tam Chúc hay hồ Lục Nhạc….

Du lịch tâm linh Thanh Hóa

 • Đến với Thanh Hóa du khách có hàng loạt địa điểm linh thiêng để ghé thăm và dâng hương như: chùa Thanh Hà, chùa Mật Đa, chùa Giáng, chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh, Thiền Viện Trúc Lâm Hàm Rồng, đền cô Tiên, đền Bà Triệu, đền Sòng…
 • Trong đó có đền Cô Chín Thanh Hóa (còn gọi là đền Cô Chín Giếng) thu hút du khách thập phương bởi những câu chuyện truyền kỳ và mức độ linh thiêng, “cầu được ước thấy”.

Khu du lịch tâm linh chùa Bái Đính

 • Chùa tọa lạc bên sườn núi đá, thuộc địa bàn xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình và nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An. Bao quanh chùa là thung lũng rộng lớn mang đến cảm giác thanh tịnh, nhẹ nhàng khi ghé qua.
Chùa Bái Đính Ninh Bình - Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng với nhiều cái nhất
Chùa Bái Đính Ninh Bình – Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng với nhiều cái nhất.
 • Với lịch sử hình thành hơn 1000 năm, kiến trúc chùa mang đậm bản sắc dân tộc và sự kỳ công, hoành tráng trong xây dựng. Nơi đây cũng thu hút lượng du khách đông đảo và là nơi tổ chức nhiều đại lễ lớn của Phật giáo.

Du lịch tâm linh Đà Nẵng

 • Không chỉ nổi danh với những cây cầu độc đáo, thành phố “đáng sống nhất Việt Nam” còn ghi dấu trong bản đồ du lịch tâm linh bởi hàng loạt những ngôi chùa Đà Nẵng trang nghiêm, cổ kính như: 3 ngôi chùa Linh Ứng, chùa Bát Nhã, chùa Nam Sơn, chùa Quan Thế Âm Đà Nẵng, chùa Tam Thai, Phổ Đà….
 • Đến đây, khách du lịch như được đắm mình vào khoảng không gian rộng lớn, thanh tịnh và dâng những nén hương cầu an cho gia đình và bản thân.

Khu du lịch tâm linh Đại Nam

 • Nếu có dịp du lịch miền Nam đặc biệt là tỉnh Bình Dương, có lẽ du khách sẽ không muốn bỏ qua khu du lịch tâm linh Đại Nam. Nơi đây được ví như một “bảo tàng lịch sử – văn hóa” của dân tộc với hệ thống kiến trúc đồ sộ mang đậm bản sắc Việt. Không chỉ có ý nghĩa về vật chất cũng như giá trị nghệ thuật, địa danh này còn là nơi người dân địa phương đến vãn cảnh và dâng nén hương tỏ tấm lòng thành đến tổ tiên và cầu bình an, sung túc cho gia đình.

Trên đây là tổng hợp những thông tin mới nhất về những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng linh thiêng bậc nhất Việt Nam. Du lịch Tôi và Bạn xin chia sẻ cùng các bạn.

Chúc các bạn có những chuyến đi thật vui và ý nghĩa!

Nguồn: Tổng hợp.

Đừng quên gọi Hotline: 0907.98.33.96 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí cho chuyến du lịch tâm linh sắp tới của bạn nhé!

Du lịch Tôi và Bạn hân hạnh được phục vụ Quý khách!