Chuyển tới nội dung

Khám phá Di tích Ban Ấn loát đặc biệt Nam Bộ tại Cà Mau

Di tích Ban Ấn loát đặc biệt Nam Bộ tại Cà Mau

Di tích Ban Ấn loát đặc biệt Nam Bộ là một điểm đến không thể thiếu trong hành trình du lịch văn hóa, lịch sử tại đất mũi Cà Mau. Di tích là nơi tưởng niệm và cũng là một cột mốc để ghi nhớ những chiến công của Ban Ấn loát đặc biệt Nam Bộ, góp phần giáo dục truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Khu di tích Bia Ấn loát đặc biệt Nam Bộ từ lâu đã là điểm giáo dục truyền thống cách mạng (Ảnh camautourism)
Khu di tích Bia Ấn loát đặc biệt Nam Bộ từ lâu đã là điểm giáo dục truyền thống cách mạng (Ảnh camautourism)

Di tích Ban Ấn loát đặc biệt Nam Bộ ở đâu?

Tọa lạc tại xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn, di tích lịch sử Ban Ấn loát đặc biệt Nam Bộ thuộc di tích quốc gia “Các địa điểm thuộc xứ ủy Nam Bộ – Trung ương Cục Miền Nam (giai đoạn từ cuối năm 1949 đến đầu năm 1955)”, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận vào ngày 10/11/2010.

Với vị trí thuận lợi cùng với những giá trị lịch sử quan trọng đã tạo cho di tích tiềm năng khai thác phục vụ các sản phẩm du lịch văn hóa của tỉnh Cà Mau.

Lịch sử hình thành và định hướng phát triển của Di tích Ban Ấn loát đặc biệt Nam Bộ

Ban Ấn loát đặc biệt Nam Bộ thành lập tại chiến khu Đồng Tháp Mười theo sắc lệnh số 102/SL ngày 01/11/1947 của Chủ tịch nước Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa và quyết định của Ủy ban Kháng chiến Hành chính Nam Bộ, với nhiệm vụ tổ chức in ấn giấy bạc Việt Nam tại Nam Bộ.

Từ năm 1949, để đảm bảo bí mật, Ban Ấn loát đặc biệt Nam Bộ được lệnh di chuyển về chiến khu U Minh và Xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn được coi là điểm dừng chân cuối cùng của Ban Ấn loát đặc biệt Nam Bộ.

Tờ bạc Việt Nam Dân chủ Cộng hòa in tại Nam bộ năm 1948
Tờ bạc Việt Nam Dân chủ Cộng hòa in tại Nam bộ năm 1948

Nơi đây đã ra đời những tờ giấy bạc với mệnh giá 1, 2, 5, 10, 20, 50, 100, 200 và 500 đồng có biểu tượng hình Bác Hồ và biểu tượng công, nông, binh, trí; địa điểm này cũng chính là nơi mà đội ngũ làm công tác in tiền phát triển với lực lượng đông đảo nhất, số lượng đồng tiền cụ Hồ được phát hành lớn nhất trong thời điểm Nam Bộ kháng chiến chống Pháp. Tiền in ra được lưu hành khắp Nam Bộ đã góp phần xác lập chủ quyền đất nước trong công cuộc kháng chiến chống thực dân.

Hiện trạng di tích Ban Ấn loát đặc biệt Nam Bộ

Để ghi nhớ mốc son của lịch sử, di tích bia lưu niệm Ban Ấn loát đặc biệt Nam Bộ đã được đầu tư xây dựng. Công trình hiện nay tọa lạc trên khuôn viên rộng 5.320 m2, gồm một quần thể kiến trúc với các hạng mục chính như: Tượng đài kỷ niệm, phù điêu, nhà bia ghi danh liệt sĩ, hệ thống sân vườn, ao cá, hàng rào, chiếu sáng, bờ kè, vỉa hè,… và đường nối lộ Hàng Dương đến tận sông Ðầm Cùng.

Công trình được khởi công xây dựng ngày 27/7/2012 và khánh thành vào ngày 06/10/2014, với kinh phí trên 20 tỷ đồng do Bộ Tài chính hỗ trợ.

Định hướng phát triển Ban Ấn loát đặc biệt Nam Bộ

Nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, phát huy giá trị lịch sử trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của người dân Cà Mau, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng Khu di tích Ban Ấn loát đặc biệt Nam Bộ tại xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn với tỷ lệ 1/500.

Tại Quyết định số 1129/QĐ-UBND ngày 15-6-2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nêu rõ Khu di tích Ban Ấn loát đặc biệt Nam Bộ không chỉ là địa điểm tham quan mà còn là địa chỉ giáo dục truyền thống cách mạng. Việc lập đồ án quy hoạch khu di tích này phù hợp chủ trương, chính sách của Tỉnh ủy và UBND tỉnh về phát triển du lịch tỉnh Cà Mau xứng tầm với địa danh điểm đầu cực Nam của Tổ quốc; đa dạng hóa sản phẩm du lịch trong hệ thống các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. Dự báo khách tham quan khu di tích này khoảng 200.000 lượt khách/năm.

Diện tích quy hoạch xây dựng Khu di tích Bia Ấn loát đặc biệt Nam Bộ là 13,2ha tại ấp Kinh Tắc, xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn; trong đó diện tích hiện hữu là 2,2ha và diện tích quy hoạch mở rộng là 11ha. Các khu chức năng gồm có khu hành chính xã, Khu di tích Bia Ấn loát, khu dịch vụ du lịch làng rừng, cây xanh – mặt nước…

Theo UBND tỉnh Cà Mau, nguồn lực đầu tư xây dựng Khu di tích Bia Ấn loát đặc biệt Nam Bộ xã Hàm Rồng được sử dụng từ nguồn vốn Nhà nước do Trung ương hỗ trợ kết hợp với nguồn vốn đầu tư của các doanh nghiệp.

Di tích Ban Ấn loát đặc biệt Nam Bộ sẽ trở thành một điểm đến trong hành trình du lịch văn hóa, lịch sử tại đất mũi Cà Mau.

Trên đây là tổng hợp những thông tin mới nhất về Di tích Ban Ấn loát đặc biệt Nam Bộ tại Cà Mau. Du lịch Tôi và Bạn xin chia sẻ cùng các bạn.

Chúc các bạn có những chuyến đi thật vui và ý nghĩa!

Nguồn: Tổng hợp.

Đừng quên gọi Hotline: 0907.98.33.96 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí cho chuyến Du lịch Cà Mau sắp tới của bạn nhé!

Du lịch Tôi và Bạn hân hạnh được phục vụ Quý khách!