Chuyển tới nội dung

Tây Bổ Đà Sơn – Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất châu Á

Tây Bổ Đà Sơn - Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất châu Á

Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn vừa được khánh thành vào dịp đầu xuân Tân Sửu 2021, đây không chỉ là tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất châu Á tọa lạc trên đỉnh núi Bà Đennóc nhà Nam Bộ mà còn chất chứa trong mình rất nhiều “mật mã văn hóa, kiến trúc” vô cùng hấp dẫn và độc đáo.

Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn ngự trên đỉnh Núi Bà Tây Ninh linh thiêng
Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn ngự trên đỉnh Núi Bà Tây Ninh linh thiêng

Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn ở đâu?

Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn tọa lạc trên đỉnh Núi Bà Đen tại Tây Ninh – một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng bậc nhất miền Đông Nam Bộ, gắn liền với truyền thuyết Bà Đen và thu hút hàng triệu du khách tới tham quan mỗi năm. Tuyệt tác kiến trúc và tâm linh này được kỳ công kiến tạo tại độ cao 986m – nơi được mệnh danh là nóc nhà Nam Bộ.

Đặt vé cáp treo Núi Bà Đen online

Những điều thú vị về tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn

Nguồn gốc tên gọi Tây Bổ Đà Sơn

Được biết, hình tượng nguyên mẫu của tượng Phật Bà trên đỉnh núi Bà Ðen là một trong số hơn 40 tượng Phật cổ trong khu di tích quốc gia đặc biệt Bổ Ðà Sơn thuộc xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, vì thế được cơ quan truyền thông chính thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam gọi là tượng Phật Bà Bổ Ðà Sơn. Và sau khi được tạo tác thành pho tượng khổng lồ bằng đồng đỏ, toạ lạc trên đỉnh núi Bà Ðen – Tây Ninh, thì được định danh là Phật Bà Tây Bổ Ðà Sơn.

Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn có gì đặc biệt?

Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn tại Tây Ninh có tổng chiều cao 72m, được đúc bởi hơn 170 tấn đồng đỏ theo kỹ thuật công nghệ gia công cơ khí áp lực cao của châu Âu, kiệt tác này đã xác lập kỷ lục “Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất châu Á tọa lạc trên đỉnh núi” và “Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Việt Nam tọa lạc trên đỉnh núi“.

Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn tại Tây Ninh có tổng chiều cao 72m, được đúc bởi hơn 170 tấn đồng đỏ
Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn tại Tây Ninh có tổng chiều cao 72m và được đúc bởi hơn 170 tấn đồng đỏ

Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn tại núi Bà Đen được thiết kế dựa trên nguyên mẫu của tượng Phật thời Lê, chạm khắc tinh xảo với khuôn mặt đầy đặn, phúc hậu, giữa trán có tuệ nhãn, đầu đội vương miện chạm khắc hình ảnh Đức Phật A Di Đà, tôn vinh trí tuệ mẫn tiệp và lòng từ bi phổ độ chúng sinh của Đức Phật với thế gian.

Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn tại núi Bà Đen được thiết kế dựa trên nguyên mẫu của tượng Phật thời Lê
Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn tại núi Bà Đen được thiết kế dựa trên nguyên mẫu của tượng Phật thời Lê

Điểm độc đáo của tác phẩm không hoàn toàn chép lại theo một nguyên mẫu tượng nào, mà có sự chắt lọc về hoa văn, trang sức, y, áo, mũ để tạo nên mẫu tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn, đảm bảo các quy thức trong việc tạo tác tượng Phật, đồng thời vẫn chuyển tải đầy đủ các yêu cầu về tâm linh đối với mẫu tượng Quán Thế Âm. Cụ thể là:

  • Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn đội vương miện chạm khắc hình ảnh Đức Phật A Di Đà, tôn vinh trí tuệ mẫn tiệp và lòng từ bi phổ độ chúng sinh của Đức Phật với thế gian. Cách tạo dáng mũ theo cách làm thời Lê, không bị nhầm lẫn với cách tạo khăn chùm đầu của tượng Phật Trung Quốc mà hiện nhiều nơi vẫn đang làm.
  • Tay trái tượng cầm bình cam lộ đang dốc xuống, biểu trưng cho hành động ban phát phước lành, cứu rỗi con người khỏi khổ đau. Tay phải nâng lên bắt quyết Giáo hóa ấn Karana Mudr, mang ý nghĩa lìa xa ác nghiệp.
  • Đài sen của các quốc gia khác nói chung đều không xuất hiện hoa văn mà chỉ làm trơn hoặc chỉ có đường sống kéo xuống một cách đơn giản. Duy nhất các tượng Phật của Việt Nam mới bao hàm đặc điểm kết hợp này. Đối với tượng Tây Bổ Đà Sơn, hoa văn, họa tiết của đài sen được phỏng theo cánh sen tượng Phật thời Lê, với tạo hình đám mây và ba giọt nước, tượng trưng cho lời cầu nguyện mưa thuận gió hòa.
Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn đội vương miện chạm khắc hình ảnh Đức Phật A Di Đà - Tay trái tượng cầm bình cam lộ đang dốc xuống
Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn đội vương miện chạm khắc hình ảnh Đức Phật A Di Đà – Tay trái tượng cầm bình cam lộ đang dốc xuống

Từ xưa tới nay, trong tín ngưỡng dân gian, Phật Bà luôn là biểu tượng vĩnh hằng của trí tuệ, đức hạnh và cả tinh thần bác ái bao la. Mỗi lần chiêm bái Phật Bà, lòng người cảm thấy nhẹ bẫng và thanh tịnh, mọi muộn phiền dường như buông bỏ lại sau lưng.

Những ngày đầu xuân mới, hành hương chiêm bái tượng Phật Bà uy nghi mà từ bi, dạo bước giữa khung cảnh tươi đẹp của những suối hoa tuôn chảy trên đỉnh núi Bà, thưởng thức tinh hoa ẩm thực tại nhà hàng Vân Sơn tại đỉnh núi, chinh phục nóc nhà Nam Bộ và nguyện cầu một năm mới sung túc an vui, quả không còn gì đáng mong cầu hơn thế.

Khu du lịch Núi Bà Đen thu hút nhiều người tham quan, cầu an trong năm mới Tân Sửu 2021
Khu du lịch Núi Bà Đen thu hút nhiều người tham quan, cầu an trong năm mới Tân Sửu 2021

“Với những thiết kế ấn tượng này, Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn sẽ là điểm nhấn nổi bật không những cho quần thể khu di tích núi Bà Đen – Tây Ninh mà còn là cho cả miền Đông Nam Bộ, góp phần tạo nên những địa chỉ du lịch đặc sắc, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế”, nhà điêu khắc nhấn mạnh.

Trên đây là tổng hợp những thông tin mới nhất về Tây Bổ Đà Sơn – Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Việt Nam và châu Á tọa lạc trên đỉnh núi Bà – Tây Ninh. Du lịch Tôi và Bạn xin chia sẻ cùng các bạn.

Chúc các bạn có những chuyến đi thật vui và ý nghĩa!

Nguồn: Tổng hợp.

Đừng quên gọi Hotline: 0907.98.33.96 để được hỗ trợ tư vấn về chuyến Du lịch Tây Ninh sắp tới của bạn nhé!

Du lịch Tôi và Bạn hân hạnh được phục vụ Quý khách!