Chuyển tới nội dung

Khám phá 13 bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại Bến Tre

Khám phá 13 bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại Bến Tre

Công trình 13 bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam vừa được UBND TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre tổ chức khánh thành vào tối 16/01/2021 tại Công viên Bến Tre (Công viên An Hội) thuộc phường An Hội, TP. Bến Tre. (XEM BẢN ĐỒ)

13 Bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam được đặt tại trung tâm khuôn viên Công Viên Bến Tre
13 Bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam được đặt tại trung tâm khuôn viên Công Viên Bến Tre

Đây là một trong các công trình chào mừng Kỷ niệm 61 năm ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960 – 17/1/2021), chào mừng Đại hội XIII của Đảng và mừng xuân mới 2021.

Những điều cần biết về 13 bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam

Công trình do Kỷ lục gia – Nghệ nhân Trương Đình Chiếu thiết kế và thực hiện. Quy mô công trình gồm: 13 bộ đàn đá được lắp đặt trên đồi đất hình tròn cao 1m; mỗi bộ gồm 20 cây đá (tương ứng 20 nốt nhạc), nặng khoảng 6 tấn.

Mỗi bộ đàn có hình dáng như một chiếc ghe (hình ảnh vùng sông nước). Trên hai đầu ghe có biểu tượng như hình trái dừa. 13 bộ đàn hình thành như một đoàn ghe của quê hương xứ Dừa hướng đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và hướng đến sự phát triển về sau. Đây cũng sẽ là một trong những điểm đến tham quan du lịch của du khách khi đến với Bến Tre. Bến Tre sở hữu bộ đàn đá này sẽ là điểm nhấn văn hóa tại địa điểm công cộng (công viên) mà chưa có nơi nào trên toàn quốc có như tương tự.

Công trình do Kỷ lục gia - Nghệ nhân Trương Đình Chiếu thiết kế và thực hiện
Công trình do Kỷ lục gia – Nghệ nhân Trương Đình Chiếu thiết kế và thực hiện

Xung quanh 13 bộ đàn đá là các tiểu cảnh đồi trang trí cây cảnh cỏ hoa, mảng xanh, cùng với các chủng loại cây cảnh có hoa đa dạng sắc màu và hệ thống chiếu sáng. Công trình được thực hiện theo hình thức xã hội hóa với tổng kinh phí trên 3 tỉ đồng.

Ông Trương Đình Chiếu – nghệ nhân chế tác bộ đàn đá chia sẻ: “13 bộ đàn đá có chất lượng âm thanh đạt tiêu chuẩn quốc tế, tiếng của đàn giống như đàn piano, tiếng đá rất vang, rất có hồn, âm thanh rất dày và là loại hình âm nhạc dân tộc mang giá trị văn hóa cần được bảo tồn”.

Bộ đàn được thực hiện bằng loại đá núi lửa (đá hiếm), được chế tác trở lại thành bộ đàn với nhiều thanh đá (mỗi thanh đá là một nốt nhạc riêng). Bộ đàn đá này có thể chơi được cho tất cả các bài nhạc, kể cả dàn nhạc giao hưởng. Trong tất cả các loại nhạc cụ, đàn đá là loại nhạc cụ dễ chơi, dễ học. Vì thế, từ các em thiếu nhi đến người cao tuổi đều có thể học và chơi được. Đây là loại nhạc cụ mang nét riêng biệt, khác hẳn những tính năng của các loại nhạc cụ khác. Đặc biệt, âm thanh rất độc đáo. Khi biểu diễn âm nhạc bằng đàn đá, người nghe sẽ cảm nhận âm thanh “rất đầy”, rất liền lạc với tiếng vang của đá.

Ý nghĩa của 13 bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam

Ông Huỳnh Văn Khánh – Chủ tịch UBND TP Bến Tre cho biết, công trình 13 bộ Đàn đá có ý nghĩa trong việc bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa của dân tộc. Đặc biệt, việc khánh thành không gian đàn đá sẽ góp phần tạo điều kiện để nhân dân, đoàn viên, thanh niên và học sinh được tiếp cận với loại hình văn hóa độc đáo. Âm thanh đặc trưng của núi rừng hòa nguyện cùng âm điệu đờn ca tài tử của vùng đất Nam bộ sẽ là món ăn tinh thần đậm chất dân tộc và văn hóa bản địa, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong thời kỳ hội nhập.

Công trình đàn đá bảo tồn văn hóa dân tộc Việt Nam
Công trình đàn đá bảo tồn văn hóa dân tộc Việt Nam

Cùng với việc khánh thành đàn đá, chính quyền TP Bến Tre cũng mong rằng, trong thời gian tới, dưới sự hỗ trợ, hướng dẫn của Kỷ lục gia – Nghệ nhân Trương Đình Chiếu, các đơn vị chức năng của tỉnh sẽ giúp cho ngành Văn hóa và ngành Giáo dục – Đào tạo thành phố tổ chức các lớp dạy đánh đàn đá.

Ngoài ra là các buổi biểu diễn phục vụ du khách trong và ngoài nước, nhằm quảng bá sự độc đáo của thang âm đàn đá với bạn bè, du khách trong và ngoài nước; cùng với các đặc trưng của Bến Tre đưa du lịch TP Bến Tre ngày càng phát triển.

Công trình 13 bộ đàn đá là tâm huyết của nghệ nhân Trương Đình Chiếu với tình cảm đặc biệt dành cho quê hương Xứ Dừa
Công trình 13 bộ đàn đá là tâm huyết của nghệ nhân Trương Đình Chiếu với tình cảm đặc biệt dành cho quê hương Xứ Dừa

Đôi nét về Nghệ nhân – Kỷ lục gia Trương Đình Chiếu

Nghệ nhân – Kỷ lục gia Trương Đình Chiếu được giới nghệ thuật và công chúng biết đến là một người nghệ nhân có tài chơi được nhiều loại nhạc cụ (ông có thể chơi được 100 loại nhạc cụ và phối khí cùng lúc 10 loại nhạc cụ khác nhau). Ông đã được Trung tâm UNESCO Văn hóa thông tin truyền thông công nhận là người có thể biểu diễn cùng một lúc nhất Việt Nam (năm 2012). Ông sinh ra và lớn lên ở TP. Hồ Chí Minh, là Trung úy ngành Công an. Ông đam mê âm nhạc từ nhỏ và kiên trì đeo đuổi theo thời gian cho đến nay.

Kỷ lục gia - Nghệ nhân Trương Đình Chiếu biểu diễn đàn đá tại Công viên Bến Tre
Kỷ lục gia – Nghệ nhân Trương Đình Chiếu biểu diễn đàn đá tại Công viên Bến Tre

Với trái tim cháy bỏng cùng âm nhạc dân tộc, ông không chỉ chơi đàn mà còn chế tác đàn đá và trao tặng nhiều nơi để đưa vào phục vụ công chúng. Đến nay, ông đã làm hơn 300 bộ đàn. Trong đó, ông đã trao bộ đàn đá 20 tấn cho Khu Bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng tại sóc Bom Bo thuộc xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước; tặng cho nhiều nhà thiếu nhi trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, trường học, thiền viện ở nhiều tỉnh, thành… với mong muốn gìn giữ và bảo tồn những giá trị văn hóa phi vật thể của dân tộc.

Trên đây là tổng hợp những thông tin mới nhất về công trình 13 bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại Công viên Bến Tre (Công viên An Hội). Du lịch Tôi và Bạn xin chia sẻ cùng các bạn!

Chúc các bạn có những chuyến đi thật vui và ý nghĩa!

Nguồn: Tổng hợp

Đừng quên gọi Hotline: 0907.98.33.96 để được hỗ trợ tư vấn về chuyến Du lịch Bến Tre sắp tới của bạn nhé!

Du lịch Tôi và Bạn hân hạnh được phục vụ Quý khách!