Chuyển tới nội dung

Khám phá Chùa Tam Chúc – Ngôi chùa lớn nhất thế giới tại Hà Nam

Khám phá Chùa Tam Chúc – Ngôi chùa lớn nhất thế giới tại Hà Nam

Chùa Tam Chúc hay nói đúng hơn là quần thể du lịch tâm linh Tam Chúc là ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng nhất ở Việt Nam, đây cũng là một trong những ngôi chùa lớn nhất thế giới, nơi đã đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2019. Ngôi chùa này mang trong mình rất nhiều điều bí ẩn và hàng loạt những kỷ lục khiến bất cứ ai nghe tới cũng đều cảm thấy hãnh diện. Hãy cùng Du lịch Tôi và Bạn tìm hiểu về ngôi chùa bí ẩn và linh thiêng này nhé!

Tổng quan quần thể du lịch tâm linh chùa Tam Chúc
Tổng quan quần thể du lịch tâm linh chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc ở đâu?

Chùa Tam Chúc tọa lạc ở thị trấn Ba Sao, xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 60km. Cách thành phố Phủ Lý, Hà Nam khoảng 12km, cách chùa Hương (Hà Nội) khoảng 4,5km và cách chùa Bái Đính (Ninh Bình) khoảng 30km.

Cùng với Chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội) và Chùa Bái Đính (Ninh Bình), Chùa Tam Chúc đã hình thành nên một trục du lịch tâm linh lớn nhất Việt Nam nối liền 4 tỉnh: Hà Nội – Hà Nam – Hòa Bình – Ninh Bình với nhiều trải nghiệm thú vị dành cho du khách.

Chùa Tam Chúc tọa lạc tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam
Chùa Tam Chúc tọa lạc tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam

Đường đi đến chùa Tam Chúc Hà Nam

Các bạn có thể XEM BẢN ĐỒ chỉ đường để đi đến ngôi chùa linh thiêng này hoặc theo hướng dẫn chỉ đường sau nhé:

 • Cung đường 1: Đi theo lối chùa Hương nhưng khi đến đoạn rẽ phải vào đền Trình thì không rẽ mà tiếp tục đi thẳng, đi thêm khoảng 5km nữa là đến chùa Tam Chúc. Nếu đi theo cung đường này thì tổng quãng đường là khoảng 65km.
 • Cung đường 2: Đi theo hướng quốc lộ 1 (cao tốc Pháp Vân) đến thành phố Phủ Lý sau đó đi theo chỉ dẫn của Google Maps thêm khoảng 12km nữa là tới. Tổng quãng đường của cung đường này là khoảng 62km.

Nếu bạn đi chùa Tam Chúc bằng ô tô thì nên đi theo cung đường 2, còn đi bằng xe máy thì nên đi theo cung đường 1 vì nếu đi xe máy theo cung đường 2 bạn sẽ phải đi qua Thường Tín, nơi có đoạn đường đông và hẹp nên không thể di chuyển nhanh được.

Quần thể Chùa Tam Chúc có gì?

Ngôi chùa tọa lạc trong một khung cảnh thơ mộng, với trước mặt là hồ nước bát ngát, bao quanh là những dãy núi đá vôi và những khu rừng tự nhiên, mang đến bầu không khí thanh bình, tĩnh lặng cho mọi du khách ghé thăm.

Vườn kinh khổng lồ được xây dựng dự kiến với 1.000 cột đá
Vườn kinh khổng lồ được xây dựng dự kiến với 1.000 cột đá

Toàn bộ quần thể chùa có tổng diện tích 5000 ha, bao gồm các hồ nước, núi đá tự nhiên và các thung lũng, tạo nên một khung cảnh hoang sơ, kỳ vỹ, như thể một “Vịnh Hạ Long trên cạn” của Việt Nam. Chùa được xây dựng trên nền của chùa Tam Chúc cổ, mà theo các hiện vật thu thập được, các nhà khảo cổ kết luận rằng ngôi chùa cổ này đã có niên đại hơn 1000 năm. Giờ đây, trải qua bao thăng trầm của không gian và thời gian, nơi ấy chỉ còn lưu lại những cột gỗ, cột đá, xà đá bị vùi lấp.

Cổng Tam Quan Ngoại chùa Tam Chúc
Cổng Tam Quan Ngoại chùa Tam Chúc

Quần thể khu du lịch chùa Tam Chúc bao gồm rất nhiều hạng mục, bao gồm:

 1. Khu trung tâm đón tiếp
 2. Khu văn hóa tâm linh Tam Chúc
 3. Khu bảo tồn tự nhiên Quèn Vồng
 4. Hồ Tam Chúc
 5. Khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe và du lịch cộng đồng Tam Chúc
 6. Khu sân golf Kim Bảng
 7. Hồ Ba Hang
 8. Trung tâm dịch vụ hậu cần phục vụ hoạt động khu du lịch
Nhà khách Thủy Đình tại Chùa Tam Chúc Hà Nam
Nhà khách Thủy Đình hay còn gọi là trung tâm hội nghị tại Chùa Tam Chúc – nơi mua vé xe điện hoặc vé thuyền vào tham quan chùa.

Trong khu văn hóa tâm linh Tam Chúc sẽ có những hạng mục sau:

Chùa Ngọc (Đàn Tế Trời)

Chùa Ngọc được xây dựng trên đỉnh núi Thất Tinh, từ dưới chân núi, các bạn phải leo gần 200 bậc thang đá mới lên được đến Đàn Tế Trời.

Chùa Ngọc hay còn gọi là Đàn Tế Trời tại Quần thể chùa Tam Chúc
Chùa Ngọc hay còn gọi là Đàn Tế Trời tại Quần thể chùa Tam Chúc

Trong chùa có 3 ngôi tượng phật được làm từ đá granit nguyên khối nhập khẩu từ Ấn Độ và một pho tượng Phật được làm từ ngọc quý.

Điện Tam Bảo

Điện Tam Bảo là công trình bạn sẽ nhìn thấy đầu tiên ngay sau khi bước chân vào chùa Tam Chúc. Điện Tam Bảo có diện tích lên tới 5100m2, có thể chứa được khoảng 5000 người.

Ba bức tượng khổng lồ tại Điện Tam Thế
Ba bức tượng khổng lồ tại Điện Tam Thế

Bên trong điện Tam Bảo có 3 bức tượng Phật bằng đồng, mỗi bức có trọng lượng tới 80 tấn, tượng ngồi trên đài sen nặng 30 tấn, phía sau là cánh sen dát vàng có trọng lượng 15 tấn.

Điện thờ Pháp Chủ Thích Ca Mâu Ni

Bên trong điện thờ Pháp Chủ Thích Ca Mâu Ni có pho tượng Phật khổng lồ nặng 200 tấn, được công nhận là pho tượng Phật lớn nhất ở Đông Nam Á tính đến thời điểm hiện tại.

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng nguyên khối nặng 150 tấn tại Điện Giáo Chủ
Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng nguyên khối nặng 200 tấn tại Điện Giáo Chủ

Vườn kinh

Khu vườn kinh là nơi có 99 cột kinh bằng đá, mỗi cột cao 13,5m, nặng 200 tấn. Người ta phải làm móng sâu dưới lòng đất tới 30m để có thể dựng lên các cột kinh bằng đá này.

Khu vườn kinh tại Chùa Tam Chúc Hà Nam
Khu vườn kinh tại Chùa Tam Chúc Hà Nam

Trên các cột kinh có khắc những bài tụng kinh để phật tử và du khách có thể chiêm ngưỡng và niệm Phật ngay tại chỗ.

Đình Tam Chúc

Đình Tam Chúc là nơi thờ Hoàng hậu nhà Đinh Dương Thị Nguyệt. Đinh Tiên Hoàng Đế và thần Bạch Mã. Sự tích cho biết rằng khi Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân, đã đến vùng Kim Bảng ngày nay chiêu mộ binh mã, tích trữ lương thảo đã tiến đến đền thần Linh Lang Bạch Mã cầu đảo. Khi lên ngôi Hoàng đế, Đinh Tiên Hoàng lệnh cho dân Kim Bảng lập đền thờ Thần Linh Lang Bạch Mã.

Toàn cảnh Đình Tam Chúc - nơi thờ Hoàng hậu Dương Thị Nguyệt
Toàn cảnh Đình Tam Chúc – nơi thờ Hoàng hậu Dương Thị Nguyệt

Theo Ngọc phả làng Đặng Xá, Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, thì khi Trần Lãm mất, Đinh Bộ Lĩnh đem tướng sĩ về Hoa Lư chiêu mộ hào kiệt đi dẹp loạn 12 sứ quân. Ngài đã được vợ chồng vị hào trưởng Dương Đỉnh và vợ tên là Đặng Thị Kính (vốn người Đặng Xá, Kim Bảng) gả con gái tên là Dương Thị Nguyệt về làm vợ và đã sinh ra con gái Đinh Thị Ngọc. Đinh Bộ Lĩnh đã về Kim Bảng lập đồn trại và truyền hịch Cần Vương dẹp giặc và đã có trên 600 người ứng mộ cùng với 180 tráng đinh thuộc các xã Văn Xá, Đồng Hóa, Khả Phong, Ba Sao. Bình được 12 sứ quân thống nhất đất nước, đón Dương Nguyệt Nương về kinh đô Hoa Lư lập làm Hoàng hậu. Bà Hoàng hậu quê Hà Nam cũng chính là người đã truyền dạy trò Xuân Phả hiện còn lưu giữ đến ngày nay ở Thanh Hóa.

Khi Đinh Tiên Hoàng mất, Hoàng hậu Nguyệt Nương cùng công chúa Ngọc Nương đã trở về quê hương Đặng Xá sinh sống đến cuối cuộc đời. Sau này khi Lê Hoàn lên ngôi Hoàng đế, đã truyền chỉ cho thiên hạ cứ nơi nào vua Đinh Tiên Hoàng đã lập đồn trại… thì đều được rước sắc về lập đền thờ cúng. Tại di tích Nghè Xuân Phả ở xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa bà Hoàng hậu người Hà Nam cũng được người Việt đúc tượng thờ cùng Đại Hải Long Vương với vai trò là người truyền dạy trò Xuân Phả cho dân làng.

Cả khu đình Tam Chúc được nối liền với chùa Tam Chúc bằng một lối đi bộ hình Zig Zag được dựng trên hồ Tam Chúc. Vào mùa sen nở, cả khu hồ ngập tràn sắc hoa sen khiến du khách có cảm giác mình đang dạo bước trên một vườn sen khổng lồ vậy.

Lịch sử hình thành và phát triển của chùa Tam Chúc?

Chùa Tam Chúc cổ được xây dựng từ thời nhà Đinh, gắn với truyền thuyết “Tiền Lục nhạc – hậu Thất Tinh”. Theo đó, trên dãy núi 99 ngọn nằm ở phía Tây Nam hướng về chùa Hương có 7 ngọn núi gần làng Tam Chúc. Tích xưa kể lại cả 7 ngọn núi này đều xuất hiện một đốm sáng lớn tựa như 7 ngôi sao, sáng suốt đêm ngày. Ánh sáng lung linh từ trên cao rọi xuống một vùng rộng lớn. Dân làng gọi đó là núi “Thất Tinh” và ngôi chùa ở đây được gọi là chùa “Thất Tinh”.

Sau đó, có người đến núi Thất Tinh đục đẽo, hòng lấy đi 7 ngôi sao đặc biệt đó. Họ chất củi thành đống lớn và đốt nhiều ngày khiến cho 4 ngôi sao bị mờ dần đi, cuối cùng chỉ còn lại 3 ngôi sao. Vì thế, chùa “Thất Tinh” sau này được đổi thành chùa “Ba Sao” và thị trấn Ba Sao (Kim Bảng) cũng được lấy tên gọi từ tích ấy.

Khu chùa mới được xây trên nền móng ngôi chùa cũ, là sự kết hợp tuyệt vời của những công trình kiến trúc ấn tượng giữa bao la cảnh sắc thiên nhiên ngoạn mục. Năm 2019, chùa Tam Chúc được chọn làm nơi tổ chức Ngày lễ Phật Đản Vesak của Liên Hợp Quốc hay còn gọi là Đại lễ Phật đản chùa Tam Chúc. Sự kiện này được tổ chức vào tháng 5/2019 với sự tham gia của hàng ngàn các vị chức sắc, tín đồ Phật giáo và các nhà nghiên cứu quốc tế.

Trụ trì chùa Tam Chúc là ai?

Trụ trì chùa Tam Chúc là hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, hiện đang là Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đồng thời là Trụ trì chùa Bái Đính (Ninh Bình). Ngoài ra, chùa Tam Chúc còn là nơi các thiền sư Khuông Việt, Đỗ Pháp Thuận, Đặng Huyền Quang, Trương Ma Ni tu hành.

Điểm đặc biệt của chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc là nơi lưu giữ phiến đá thiên thạch mặt trăng có trọng lượng 5,5kg được đặt tên là “The Moon Puzzle” trị giá trên 600.000 USD tương đương 14 tỷ đồng. Được biết, thạch mặt trăng rơi từ không gian vũ trụ xuống sa mạc Sahara từ hàng nghìn năm trước, được tìm thấy vào năm 2017. Ngày 19/10/2018, tại Trung tâm đấu giá RR Auction, bang Boston (Mỹ), Doanh nghiệp Xuân Trường tại Ninh Bình đã trúng đấu giá khối đá này.

Chùa Tam Chúc cũng được vinh dự đón nhận cây Bồ Đề quý do Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka tặng. Đây là cây bồ đề được chiết từ “Cây Bồ Đề Vĩ Đại Cát Tường” (Jaya Sri Maha Bodhi) ở Thánh tích Mahamegha, Cố đô Anuradhapura – Sri Lanka. Cây bồ đề này có tuổi thọ 2.250 tuổi và được coi là báu vật của đất nước Sri Lanka. Năm 247 (trước công nguyên), Vua A Dục đã cho chiết một nhánh phía nam của cây bồ đề thiêng ở Bodh Gaya – Ấn Độ (nơi đức Phật thành đạo) và phái Công chúa Sanghamitta đem sang tặng cho quốc đảo Sri Lanka.

Cây Bồ Đề quý do Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka tặng
Cây Bồ Đề quý do Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka tặng

Chùa Tam Chúc có vị thế đắc địa: Phía sau là núi Thất Tinh, phía trước là hồ Lục Nhạc với 6 hòn đảo đá nổi lên từ dưới lòng hồ. Tương truyền 6 hòn đảo đá đó chính là 6 chiếc chuông của nhà trời đưa xuống.

Các bức tường trong chùa Tam Chúc được ghép thành từ 12000 bức phù điêu được tạc thủ công bằng đá lấy từ miệng núi lửa của đất nước Indonesia. Trên các bức phù điêu này là những điển tích, những câu chuyện truyền thuyết về cuộc đời của Đức Phật. Mỗi bức phù điêu có một mã số riêng, khi du khách muốn tìm hiểu về các bức phù điêu này, chỉ cần nhập mã của bức phù điêu lên ứng dụng trên điện thoại là toàn bộ chú thích sẽ được hiện ra.

Các bức tường trong các điện thờ ở chùa Tam Chúc được trang trí bởi những bức phù điêu được chạm khắc bằng đá núi lửa
Các bức tường trong các điện thờ ở chùa Tam Chúc được trang trí bởi những bức phù điêu được chạm khắc bằng đá núi lửa

Chùa Tam Chúc cổ có niên đại hơn 1000 năm và là một trong những ngôi chùa cổ nhất tại Việt Nam. Trong chùa Tam Chúc có vườn ươm cây giống, là nơi lưu giữ những cây thiên tuế và hàng vạn cây đại có tuổi đời lên đến hơn 100 năm.

Những kỷ lục của chùa Tam Chúc

Ngôi chùa có diện tích lớn nhất Thế Giới: Quần thể chùa Tam Chúc có tổng diện tích gần 5.000ha và được công nhận là ngôi chùa có diện tích lớn nhất trên Thế Giới tính đến thời điểm hiện tại.

Ngôi chùa có tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á: Đó chính là ngôi tượng Phật nằm trong điện thời Pháp Chủ Thích Ca Mâu Ni có trọng lượng 200 tấn.

Giá vé tham quan Chùa Tam Chúc?

 • Gửi xe máy: 5.000 vnđ – 10.000 vnđ/ 1 lượt.
 • Vé xe điện: 90.000đ/người từ bến xe điện tới Cổng Tam Quan Nội và ngược lại.
 • Vé thuyền: 200.000đ/người, 240.000đ/người (thuyền VIP) từ bến thuyền vào cổng Tam Quan Nội và ngược lại.
 • Ngay cạnh bãi đỗ xe có các quầy bán đồ ăn nhẹ: nước uống, mì tôm, xúc xích, bánh kẹo… giá dao động từ 10.000 – 25.000 vnđ tùy loại.

Buổi trưa bạn có thể lên tầng 3 trung tâm hội nghị Quốc tế Vesak – Nhà hàng Thủy Đình để dùng bữa. Tại đây sẽ có cơm suất, cơm theo mâm với mức giá từ thấp đến cao, tùy nhu cầu mỗi người. Cuối tuần, nhà hàng sẽ phục vụ Buffet chỉ 125.000 vnđ.

Lưu ý:

 • Trẻ em dưới 1m miễn phí dịch vụ.
 • Trẻ em cao trên 1m tính giá như người lớn.

Chùa Tam Chúc có mở cửa dịch Covid 19 không?

Cập nhật lúc 21h ngày 29/04/2021 – Chùa Tam Chúc tạm thời đóng cửa, dừng đón du khách để để phòng, chống, ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan ra cộng đồng. Du lịch Tôi và Bạn sẽ cập nhật thông tin mới nhất về thời gian mở cửa chùa Tam Chúc khi có thông báo mới.

Lưu ý khi đi tham quan Chùa Tam Chúc

Khi đến tham quan chùa, du khách lưu ý mặc những trang phục kín đáo, lịch sự, không thắp hương quá nhiều và xả rác bừa bãi. Dịp đầu năm, người đến hành hương đông, du khách nên chủ động bảo quản tài sản cá nhân, tránh thất lạc đồ đạc.

Để phòng tránh virus corona, ban trị sự chùa Tam Chúc dừng tổ chức lễ khai hội đầu năm (dự kiến 12 tháng Giêng), tuy nhiên vẫn mở cửa tham quan. Du khách lưu ý nên sử dụng khẩu trang y tế, rửa tay bằng xà phòng để đảm bảo sức khỏe.

Trên đây là tổng hợp những thông tin mới nhất về Chùa Tam ChúcNgôi chùa lớn nhất thế giới tại Hà Nam. Du lịch Tôi và Bạn xin chia sẻ cùng các bạn.

Chúc các bạn có những chuyến đi thật vui và ý nghĩa!

Nguồn: Tổng hợp.

Đừng quên gọi Hotline: 0907.98.33.96 để được hỗ trợ tư vấn cho chuyến Du lịch Hà Nam sắp tới của bạn nhé!

Du lịch Tôi và Bạn hân hạnh được phục vụ Quý khách!