Chuyển tới nội dung

MICE là gì? Tại sao du lịch MICE kỳ vọng sẽ bùng nổ trong năm 2021

MICE là gì - Tại sao loại hình du lịch MICE kỳ vọng sẽ bùng nổ trong năm 2021

Mặc dù chịu thiệt hại rất nặng nề vì Covid-19 trong năm 2020, nhưng các doanh nghiệp lữ hành vẫn kỳ vọng loại hình du lịch MICE sẽ “phá băng” cho ngành du lịch trong năm 2021. Vậy MICE là gì? Tại sao du lịch MICE được kỳ vọng sẽ bùng nổ trong năm 2021. Mời các bạn cùng xem chi tiết trong bài viết này nhé!

Loại hình du lịch MICE kỳ vọng sẽ bùng nổ trong năm 2021
Loại hình du lịch MICE kỳ vọng sẽ bùng nổ trong năm 2021

Loại hình du lịch MICE là gì?

MICE là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác.

MICE – viết tắt của Meeting (hội họp), Incentive (khen thưởng), Convention (hội nghị, hội thảo) và Exhibition (triển lãm). Tên đầy đủ tiếng Anh là Meeting Incentive Conference Event.

Các loại hình du lịch MICE phổ biến nhất

Meeting

  • Đây là hoạt động gặp gỡ giữa các cá nhân hoặc tổ chức nhằm trau dồi, thảo luận những vấn đề đang tồn tại hoặc sáng tạo ra một sản phẩm mới.
  • Phần lớn khách hàng này là doanh nhân, thậm chí là doanh nhân cao cấp nên họ khó tính và kén chọn. Họ thường yêu cầu chất lượng dịch vụ rất cao, rất đặc biệt.

Incentive

  • Hoạt động nhằm trao thưởng và khuyến khích cho các nhóm nhân viên hoặc cá nhân đạt dược mục tiêu kế hoạch công ty. Phần lớn chi phí do hãng, công ty phải trả. Khách tham dự không chỉ để họp mà còn để nghỉ ngơi, hưởng thụ.
Một trong các loại hình du lịch MICE phổ biến nhất tại Du lịch Tôi và Bạn
Một trong các loại hình du lịch MICE phổ biến nhất tại Du lịch Tôi và Bạn

Convention

  • Cuộc gặp gỡ quy mô lớn giữa những người ở cùng lĩnh vực lao động nhằm trao đổi ý kiến riêng của họ với nhau. Thông thường hoạt động này được tổ chức trước thềm các sự kiện quốc tế, quốc gia và bao gồm hai loại: Convention orgnized by members và Bid to hot a convention.

Exibition

  • Hoạt động nhằm giới hiệu hàng hoá và dịch vụ cho thị trường mục tiêu và những đối tượng có quan tâm, qua đó quảng bá rộng rãi cho công chúng. Bao gồm 2 loại: Trade show và consumer show.

External meeting

  • Là hoạt động hội nghị, hội thảo giữa công ty này với công ty khác nhằm trao đổi với nhau về việc hợp tác, đầu tư trong kinh doanh và những phát minh mới,…

Ưu và nhược điểm của loại hình du lịch MICE

Do tính chất của loại hình du lịch này nên các đoàn khách MICE thường rất đông (vài trăm khách) và đặc biệt mức chi tiêu cao hơn khách đi tour bình thường (do Ban tổ chức các hội nghị quốc tế bao giờ cũng đặt phòng cho khách ở khách sạn 4 – 5 sao, dịch vụ cao, tour sau hội nghị phải thiết kế chuyên biệt theo yêu cầu…). MICE hiện là loại hình du lịch mang lại nguồn thu rất lớn cho ngành du lịch ở các nước.

Du lịch MICE có lợi thế là ít mang tính mùa vụ, có thể khai thác liên tục trong năm
Du lịch MICE có lợi thế là ít mang tính mùa vụ, có thể khai thác liên tục trong năm

Ngoài ra, du lịch MICE còn có lợi thế là ít mang tính mùa vụ, có thể khai thác liên tục trong năm. Du lịch thuần túy thì thường theo mùa, như du lịch biển, du lịch mùa lúa, mùa hoa… còn hoạt động MICE thì theo chương trình hoạt động của công ty, doanh nghiệp, có thể diễn ra liên tục theo tháng, theo quý. Ngoài ra, mỗi khi các sự kiện, hội nghị được tổ chức thì bên lề luôn có các tour du lịch cho đại biểu”.

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, doanh thu từ loại hình du lịch MICE mang lại giá trị cao gấp 6 lần doanh thu từ các loại hình du lịch khác, khách tham gia du lịch MICE thường có thời gian lưu trú dài gấp 3 – 4 lần khách du lịch bình thường và chi phí ở mức cao.

Trung bình mỗi khách du lịch MICE châu Âu chi tiêu 700 – 1.000 USD/ngày, khách châu Á chi tiêu hơn 400 USD/ngày. Lượng khách MICE ở các công ty lữ hành cũng tăng từ 10% đến 15% mỗi năm. Trong tổng số 10 triệu khách quốc tế đến Việt Nam năm 2016 ước tính có đến 20% là khách MICE.

Đối với Việt Nam loại hình du lịch này đã được các công ty trong ngành du lịch khai thác từ nhiều năm nay, bước đầu đã có kết quả khả quan. Khai thác thị trường MICE là một trong những mục tiêu của chiến lược phát triển ngành du lịch Việt Nam.

Du lịch MICE kỳ vọng sẽ bùng nổ trong năm 2021

Theo dự báo của các tổ chức quốc tế, du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế có khả năng phục hồi nhanh nhất nếu dịch Covid-19 được kiểm soát. Du lịch được phục hồi, lập tức du lịch MICE sẽ phát triển rất nhanh. Bởi sau một thời gian dài buộc phải nén lại, nhu cầu giao lưu, trao đổi các hoạt động kinh tế, thương mại… cũng như các hoạt động về văn hóa, xã hội khác sẽ rất lớn, tạo thời cơ, điều kiện thuận lợi cho du lịch MICE phục hồi trở lại.

Trên đây là tổng hợp những thông tin mới nhất về loại hình du lịch MICE. Du lịch Tôi và Bạn xin chia sẻ cùng các bạn.

Chúc các bạn có những chuyến đi thật vui và ý nghĩa!

Nguồn: Tổng hợp.

Đừng quên gọi Hotline: 0907.98.33.96 khi bạn có nhu cầu tổ chức Tour du lịch MICE cho đơn vị của mình nhé!

Du lịch Tôi và Bạn hân hạnh được phục vụ Quý khách!