Chuyển tới nội dung

Khám phá Khu du lịch Quan Lạn – Minh Châu tại Vân Đồn, Quảng Ninh

Khám phá Khu du lịch Quan Lạn - Minh Châu tại Vân Đồn, Quảng Ninh

Khu Du lịch Quan Lạn – Minh Châu được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận là Khu Du lịch cấp tỉnh vào ngày 10/4/2021. Với sự giàu có cả về nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như các giá trị lịch sử, văn hoá, đảo Quan Lạn – Minh Châu có nhiều lợi thế để phát triển du lịch.

Quyết định 3389 của UBND tỉnh về công nhận Khu du lịch Quan Lạn - Minh Châu là khu du lịch cấp tỉnh
Quyết định 3389 của UBND tỉnh về công nhận Khu du lịch Quan Lạn – Minh Châu là khu du lịch cấp tỉnh

Khu Du lịch Quan Lạn – Minh Châu ở đâu?

Khu du lịch Quan Lạn – Minh Châu thuộc hai xã đảo Minh Châu và Quan Lạn nằm trên đảo Quan Lạn, giữa vịnh Bái Tử Long, gắn với lịch sử thương cảng Vân Đồn. Các bãi biển trên đảo Quan Lạn dài, cát trắng, mịn, nước trong xanh là khác biệt của Quan Lạn với các bãi biển phía Bắc.

Bãi biển với cát trắng trải dài và vẫn còn giữ được nét hoang sơ
Bãi biển với cát trắng trải dài và vẫn còn giữ được nét hoang sơ

Khu Du lịch Quan Lạn – Minh Châu có gì?

Thông tin tổng thể về Khu Du lịch Quan Lạn – Minh Châu

Theo quy hoạch, hai xã đảo Minh Châu, Quan Lạn của huyện Vân Đồn được xây dựng trở thành Khu Du lịch sinh thái cao cấp, dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng cao cấp. Dự kiến, tổng diện tích lập quy hoạch khu du lịch của hai xã đảo này hơn 4.360 ha; trong đó xã Minh Châu khoảng 724 ha, xã Quan Lạn khoảng 3.636 ha; trong số diện tích đất này, có 2.750 ha đất các đảo Cảnh Cước, đảo Mang, hòn Sao Ba, hòn Giai, hòn Soi Sất, khoảng 1.610 ha đất ngập nước và mặt nước.

Quần thể di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia đình - chùa - miếu - nghè Quan Lạn nằm ngay tại trung tâm xã
Quần thể di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia đình – chùa – miếu – nghè Quan Lạn nằm ngay tại trung tâm xã

Giàu có cả về nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như các giá trị lịch sử, văn hoá, đảo Quan Lạn – Minh Châu có nhiều lợi thế để phát triển du lịch. Về các giá trị văn hoá, lịch sử phải kể đến quần thể di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia đình – chùa – miếu – nghè Quan Lạn, đã được công nhận từ năm 1990. Trong đó, cụm đình – chùa – miếu nằm ở thôn Đoài, ngay tại trung tâm xã Quan Lạn, trên mảnh đất đẹp, mặt hướng ra biển rộng lớn. Nghè nằm cách đó khoảng 1,5km, được đặt tại một cánh đồng rộng bằng phẳng yên bình quanh năm, cạnh trục đường chính xuyên đảo.

Đình làng Quan Lạn có xuất xứ từ ngôi đình cổ từng xây dựng trên mảnh đất Cái Làng, được làm chủ yếu bằng gỗ mần lái có thớ cực mịn, rắn chắc và sức chịu đựng thời gian, nước biển, mối mọt tốt hơn cả gỗ lim. Đây là một biểu tượng văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng quan trọng trong đời sống làng xã người Việt nói chung và đối với cư dân Quan Lạn nói riêng.

Khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ ở bãi tắm Minh Châu
Khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ ở bãi tắm Minh Châu

Đình là nơi thờ thành hoàng làng, thờ các Đức khai sinh, khai cơ và một số vị có công xây dựng nên làng xã. Nơi đây còn thờ vua Lý Anh Tông, đời vua thứ 6 của triều đại nhà Lý, một trong những triều đại hưng thịnh nhất của Đại Việt xưa có công ra chỉ thành lập Trang Vân Đồn. Đây cũng là nơi diễn ra các ngày đại sự trong năm, là không gian tổ chức Lễ hội truyền thống Vân Đồn tôn vinh truyền thống lịch sử và những người con anh hùng có công đánh giặc ngoại xâm trên vùng đất – vùng biển này năm xưa.

Đảo Quan Lạn – Minh Châu cũng là nơi có Di tích lịch sử quốc gia Thương cảng cổ Vân Đồn, được hình thành từ năm 1149, là một trong những thương cảng biển đầu tiên của Việt Nam. Theo các tài liệu lịch sử, thương cảng Vân Đồn xưa là một hệ thống bến cảng phân bố trên nhiều hòn đảo cách biệt nhau trong vùng vịnh Bái Tử Long, trong đó trung tâm là hai bến Cái Làng và Cống Cái trên đảo Vân Hải. Hình thành dưới thời nhà Lý (thế kỷ XII), thương cảng Vân Đồn hưng thịnh suốt 5 thế kỷ tới thời Lê (thế kỷ XVII), trong đó đặc biệt thịnh vượng vào thời Trần.

Là thương cảng cổ Vân Đồn, đảo có Ngọn hải đăng Quan Lạn được người Pháp xây dựng từ đầu thế kỷ 19 cùng các cụm di tích đình, chùa, miếu. Đặc biệt, vùng biển này có những đặc sản như cua cù kỳ – cua đá, cầu gai, sá sùng, hải sâm, những loại hải sản quý hiếm chỉ phát triển ở vùng biển này.

Sá Sùng đặc sản tại khu du lịch Quan - Lạn Minh Châu
Sá Sùng đặc sản tại khu du lịch Quan Lạn – Minh Châu

Về các giá trị tự nhiên, đảo Quan Lạn – Minh Châu có hệ sinh thái ổn định, hoang sơ, môi trường không khí trong lành, đặc biệt có nhiều bãi cát rất đẹp. Trong đó, bãi biển Sơn Hào là bãi tắm du lịch, nằm trong quy hoạch phát triển du lịch huyện Vân Đồn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, với định hướng phát triển đảo thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng biển chất lượng cao.

Nơi đây với dải cát trắng mịn, nước biển trong xanh, những rặng phi lao cao vút tự nhiên và hoang sơ là điểm đến hấp dẫn du khách thập phương. Đặc biệt tại đây đã hình thành các dịch vụ nghỉ dưỡng biển, ăn uống, lưu trú và vui chơi giải trí khác… Ngoài ra còn có các hoạt động du lịch cộng đồng trải nghiệm như: Trồng rau, đánh bắt thủy hải sản… tìm hiểu văn hóa biển đảo đặc sắc vùng Đông Bắc.

Kể đến đảo Quan Lạn – Minh Châu còn phải kể đến rừng Trâm, bãi tắm Minh Châu là tổng thể không gian với đặc trưng quần thể rừng trâm hàng trăm năm tuổi, có diện tích trên 14ha chạy dọc bên cồn cát trắng cạnh bãi tắm Minh Châu. Bãi biển Minh Châu trải dài khoảng 2km, có bờ thoải, bãi cát trắng mịn và sạch, sóng nhỏ phù hợp cho việc tổ chức các hoạt động thể thao như bóng đá, bóng chuyền, kéo co hay trượt cát…

Rừng trâm hàng trăm năm tuổi tại đảo Minh Châu
Rừng trâm hàng trăm năm tuổi tại đảo Minh Châu

Trên đảo hiện nay có 3 bến thuyền du lịch: Bến tàu khách Minh Châu, bến tàu khách Quan Lạn và bến tàu khách Tân Lập thuộc xã Quan Lạn.

Đường bộ trên đảo là đường liên xã trải nhựa mới được nâng cấp rộng 9m, rất thuận lợi cho các phương tiện trên đảo lưu thông đưa đón khách. Cùng với đó là sự đầu tư cho điểm đỗ xe, khu vệ sinh công cộng, hệ thống cấp thoát nước, thông tin liên lạc…

Cơ sở lưu trú tại Khu Du lịch Quan Lạn – Minh Châu

Nằm trong hệ thống tuyến đảo nhưng giờ đây, Quan Lạn – Minh Châu có kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ chất lượng khá cao, đồng bộ, đáp ứng nhu cầu lưu trú, ăn uống và các nhu cầu khác của du khách.

Hiện trên đảo có khoảng 100 cơ sở kinh doanh lưu trú, với trên 1.300 phòng nghỉ, trong đó khoảng 2/3 cơ sở tập trung tại bãi biển Vân Hải, trung tâm xã Quan Lạn và số còn lại là tại xã Minh Châu. Bên cạnh đó, dịch vụ homestay cũng thu hút được lượng du khách nhất định vào mùa hè.

Các bạn có thể tham khảo một số khách sạn sau:

  • Khách sạn Ngân Hà nằm ở Trung tâm xã Quan Lạn, gần bãi biển Quan Lạn với 22 phòng ngủ tiêu chuẩn, có nhà hàng ăn. Tiện cho các điểm tham quan như chợ, Đình – Chùa Quan Lạn.
  • Khách sạn La Paloma nằm ở Trung tâm xã Quan Lạn, khách sạn xây dựng năm 2017 với tiêu chuẩn phòng ngủ tương đương 3 sao, đầy đủ tiện nghi: Máy sấy tóc, Mini Bar, Bàn là, Cáp TV, TV LCD, két an toàn.
  • Khách sạn Việt Hằng nằm ở Xã Quan Lạn, gần bãi tắm Quan Lạn, cách các điểm trung tâm khác như chợ, đình – Chùa Quan Lạn khoảng 600m.
  • Khách sạn Diễm Hùng tọa lạc tại Đông Nam, Quan Lạn, Vân Đồn, Quảng Ninh, cách bãi tắm khoảng 500, 600m với 20 phòng nghỉ tiêu chuẩn sạch sẽ, đầy đủ tiện nghi.
  • Khách sạn Diamond nằm tại Thôn Đoài, xã Quan Lạn,Huyện Vân Đồn, được xây dựng vào năm 2018, với quy mô 12 phòng ngủ, cùng các trang thiết bị hiện đại đáp ứng nhu cầu cơ bản của du khách.
  • Khách sạn Phương Nam tọa lạc tại thôn Ninh Hải xã Minh Châu, cách bãi biển Minh Châu 3 phút đi bộ, có 21 phòng đôi đạt tiêu chuẩn, sạch đẹp.
  • Khách sạn Minh Châu beach resort tọa lạc tại Khu du lịch biển Minh Châu, có 68 phòng ngủ đạt tiêu chuẩn 3 sao, 02 nhà hàng, 01 phòng hội nghị 200 khách, bể bơi, khu Spa, có khu vui chơi của trẻ em.
  • Khách sạn Yến Nhi nằm ven bãi tắm Minh Châu, khách sạn có 59 phòng ngủ đạt tiêu chuẩn 2 sao với đầy đủ các tiện ích nóng lạnh, điều hòa, tivi…, Nhà hàng với sức chứa 300 khách.
  • Khách sạn Grand Pearl Minh Châu Resort cách bãi tắm Minh Châu 150m, được xây dựng và đưa vào hoạt động từ hè 2018. Khách sạn có quy mô 56 phòng ngủ đạt tiêu chuẩn 3 sao với đầy đủ trang bị tiện nghi điều hòa, nóng lạnh, tivi, máy sấy tóc, tủ quần áo…sang trọng.
  • Khách sạn Huy Hoàng Minh Châu cách bãi tắm Minh Châu 250m, khách sạn có quy mô 40 phòng ngủ đạt tiêu chuẩn 2 sao với đầy đủ trang bị tiện nghi điều hòa, nóng lạnh, tivi,…

Trên đây là tổng hợp những thông tin mới nhất về Khu Du lịch Quan Lạn – Minh Châu tại Vân Đồn, Quảng Ninh. Du lịch Tôi và Bạn xin chia sẻ cùng các bạn.

Chúc các bạn có những chuyến đi thật vui và ý nghĩa!

Nguồn: Tổng hợp.

Đừng quên gọi Hotline: 0907.98.33.96 để được hỗ trợ tư vấn cho chuyến Du lịch Quảng Ninh sắp tới của bạn nhé!

Du lịch Tôi và Bạn hân hạnh được phục vụ Quý khách!