Chuyển tới nội dung

Top Những cây cầu Độc đáo nhất Việt Nam

Top Những cây cầu Độc đáo nhất Việt Nam

Với hơn 2.360 con sông lớn nhỏ, Việt Nam là một quốc gia có mạng lưới sông ngòi dày đặc trải dài khắp cả nước. Bên cạnh những con sông đó là những cây cầu bắc qua, trong số đó, có những cây cầu với bề dày lịch sử và thiết kế độc nhất vô nhị. Sau đây, là Top Những cây cầu Độc đáo nhất Việt Nam, mời các bạn cùng khám phá nhé!

Top Những cây cầu Độc đáo nhất Việt Nam

Cầu Vàng Đà Nẵng – Kỳ quan thế giới mới

Tọa lạc ở độ cao 1.414m so với mực nước biển, Cầu Vàng nằm trên đỉnh Bà Nà có tầm nhìn ra cảnh quan núi non trùng điệp. Đây cũng là cây cầu duy nhất tại Đà Nẵng không bắc qua sông mà được xây dựng trên núi.

Cầu Vàng Đà Nẵng - Kỳ quan thế giới mới
Cầu Vàng Đà Nẵng – Kỳ quan thế giới mới

Cầu Vàng có thiết kế hình vòng cung, được nâng đỡ bởi 2 bàn tay khổng lồ vươn ra nền trời xanh. Với thiết kế độc đáo, Cầu Vàng nhanh chóng thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế, nhận được nhiều bình chọn từ các tạp chí danh tiếng hàng đầu như The Guardian (Anh), CNN, Inside (Mỹ)…

Cầu Long Biên – Cầu sắt cổ nhất

Cầu Long Biên là cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng tại Hà Nội, do Pháp xây dựng từ năm 1899-1902 với chi phí khoảng 6,2 triệu franc Pháp. Ban đầu cầu đặt tên là Doumer, theo tên của Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer, người đã phải đối mặt với sự phản bác của cả người Pháp và người Việt về việc xây cầu. Riêng người dân gọi nó là cầu sông Cái.

Cầu Long Biên - biểu tượng văn hóa, lịch sử của Hà Nội
Cầu Long Biên – biểu tượng văn hóa, lịch sử của Hà Nội

Cầu dài 2.500m, gồm 19 nhịp dầm thép và đường dẫn xây bằng đá. Các làn trên cầu gồm đường sắt đơn chạy ở giữa, hai bên là đường dành cho xe cơ giới và đường đi bộ. Đặc biệt luồng giao thông của cầu theo hướng đi xuôi ở phía trái cầu chứ không phải ở bên phải như các cầu thông thường khác.

Sau khi hoàn thành, ngoài cầu nối giữa sông Hồng và ngoại thành, Hà Nội và Trung Quốc, cầu Long Biên cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của các phố, ví dụ như phố Lò Rèn.

Cầu Trường Tiền (Thừa Thiên Huế)

Cầu Trường Tiền là cây cầu đầu tiên nối hai bờ sông Hương. Công trình được thiết kế dưới bàn tay tài hoa của kiến trúc sư Gustave Eiffel – đồng thời là tác giả của công trình nổi tiếng Tháp Eiffel (Paris).

Cầu Trường Tiền - Một vẻ đẹp đặc trưng của xứ Huế
Cầu Trường Tiền – Một vẻ đẹp đặc trưng của xứ Huế

Bên cạnh dòng sông Hương thơ mộng, cầu Trường Tiền trở thành biểu tượng của Cố đô, góp phần tô điểm bức tranh non nước hữu tình xứ Huế.

Cầu Mỹ Thuận – Cầu dây văng đầu tiên

Là cây cầu dây văng đầu tiên của nước ta bắc qua sông Tiền, nối liền hai tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long, cầu nằm cách TP.HCM 125km về hướng Tây Nam, trên Quốc lộ 1A, là trục giao thông chính của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Cầu Mỹ Thuận - Cây cầu dây văng đầu tiên của Việt Nam
Cầu Mỹ Thuận – Cây cầu dây văng đầu tiên của Việt Nam

Cầu có tổng chiều dài 1.535m được chính thức khởi công ngày 6/7/1997 và hoàn thành vào 21/5/2000. Về mỹ quan, đây là một trong những cây cầu có view đẹp nhất nước ta.

Cầu Bãi Cháy – Cầu dây văng một mặt phẳng đầu tiên

Cầu Bãi Cháy nằm trên quốc lộ 18, có chiều dài là 903m, chiều rộng 25,3m, nối Hòn Gai với Bãi Cháy qua eo Cửa Lục, ngăn cách vịnh Cửa Lục với vịnh Hạ Long, thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh.

Cầu Bãi Cháy công trình thế kỉ của Việt Nam
Cầu Bãi Cháy công trình thế kỉ của Việt Nam

Đây là cây cầu có kết cấu dây văng một mặt phẳng đầu tiên của nước ta. Đồng thời, cầu Bãi Cháy cũng lập kỷ lục thế giới về chiều dài nhịp chính (435m). Cầu được thiết kế và điều hành xây dựng bởi các nhà thầu Nhật Bản.

Cầu Hiền Lương (Quảng Trị)

Cầu Hiền Lương nối hai huyện Vĩnh Linh và Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Cây cầu nằm ở vĩ tuyến 17 đã trở thành biểu tượng to lớn cho khát vọng đoàn tụ và thống nhất non sông nước Việt và là địa chỉ đỏ trong hành trình du lịch Quảng Trị.

Cầu Hiền Lương - Chứng nhân lịch sử
Cầu Hiền Lương – Chứng nhân lịch sử

Cầu Bính – Cầu dây văng đẹp nhất miền Bắc

Đây là cây cầu nối liền hai bờ sông Cấm, nối thành phố Hải Phòng với huyện Thủy Nguyên và đi ra tỉnh Quảng Ninh, được đánh giá là cây cầu dây văng đẹp nhất miền Bắc.

Cầu Bính - Cầu dây văng đẹp nhất miền Bắc
Cầu Bính – Cầu dây văng đẹp nhất miền Bắc

Cầu có chiều dài 1.280 m, rộng 22,5 m, với bốn làn xe cơ giới và hai làn xe thô sơ. Cầu được thiết kế theo đường cong để tạo dáng kiến trúc và thẩm mỹ, đường dẫn hai đầu cầu là đường cấp 1 đô thị.

Cầu Pá Uôn – Cầu có trụ cao nhất

Cầu Pá Uôn khởi công vào ngày 28/5/2007, nối liền vào ngày 18/4/2010 là cây cầu có trụ cao nhất Việt Nam bắc qua sông Đà (tại địa phận xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Nhai).

Cầu Pá Uôn - Cây cầu kỷ lục Việt Nam
Cầu Pá Uôn – Cây cầu kỷ lục Việt Nam

Cầu có tổng vốn đầu tư gần 740 tỷ đồng và được thiết kế vĩnh cửu với khả năng chịu được các trận động đất mạnh.

Cầu sông Hàn – Cầu quay dây văng duy nhất

Cầu quay dây văng sông Hàn là được khởi công ngày 2/9/1998, khánh thành ngày 29/3/2000. Cầu có chiều dài 487,7m, rộng 12,9m, gồm 11 nhịp, mỗi nhịp dài 33m. Đây là cây quay cầu dây văng đầu tiên và duy nhất do kỹ sư, công nhân Việt Nam tự thiết kế, thi công.

Cầu Sông Hàn- niềm tự hào của người dân Đà Nẵng
Cầu Sông Hàn- niềm tự hào của người dân Đà Nẵng

Hàng ngày, vào khoảng 0h30 khuya, phần giữa của cây cầu quay 90 độ quanh trục, nằm dọc theo dòng chảy của dòng sông, mở đường cho tàu lớn đi qua, vào khoảng 3h30 cầu sẽ quay trở lại như cũ.

Khi thành phố lên đèn, cả sông và cầu quay như được nhuộm trong những bảng màu rực rỡ của hệ thống đèn trang trí hai bên đường. Một lời khuyên nhỏ cho bạn khi đến Đà Nẵng là đừng cố thức khuya xem cầu quay bởi sự kiện sẽ không xảy ra như mong muốn. Hầu hết những người “rình” xem cầu quay đều không để ý cầu quay vào lúc nào. Thay vào đó, bạn nên chọn cách du ngoạn bằng thuyền trên sông.

Cầu Rồng – Cầu có thiết kế độc đáo nhất

Với thiết kế mô phỏng hình dáng một con rồng đang bay trên sông Hàn, đầu rồng ngẩng cao, thân rồng uốn lượn và cùng với hệ thống đèn chiếu sáng trang trí, cầu Rồng được Hiệp hội cầu đường thế giới ghi nhận là một trong những cây cầu có thiết kế độc đáo và mới lạ nhất Việt Nam.

Cầu Rồng Đà Nẵng phun lửa khát vọng vươn ra biển lớn
Cầu Rồng Đà Nẵng phun lửa khát vọng vươn ra biển lớn

Cầu Rồng do Công ty Louis Berger Group, Inc. (Mỹ) thiết kế, khởi công vào khởi công năm 2009 và dự kiến hoàn thành năm 2013. Cầu có mức đầu tư 1.498 tỷ đồng. Theo đó, cầu được xây dựng tại khu vực nút giao thông gần Cổ Viện Chàm nối với nút giao thông Nguyễn Văn Linh nối dài, phía đông là nút giao thông đường Trần Hưng Đạo, kéo dài đến đường Sơn Trà – Điện Ngọc.

Chùa Cầu (Hội An)

Chùa Cầu tại Hội An được xây dựng từ năm 1595 là một trong những cây cầu có tuổi đời lớn nhất ở Việt Nam. Chùa được sơn son và chạm trổ công phu, với chiều dài gần 20m vắt qua kênh nước chảy ra sông Thu Bồn. Trên Chùa Cầu có một gian chính thờ Bắc Đế Trấn Vũ (Huyền đế).

Chùa cầu Hội An - Nét kiến trúc đậm chất phố cổ
Chùa cầu Hội An – Nét kiến trúc đậm chất phố cổ

Qua bức ảnh của nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt, Chùa Cầu về đêm được soi chiếu bởi ánh đèn lung linh, huyền ảo, mở ra cho du khách bức tranh phố Hội đầy ấn tượng.

Cầu Thuận Phước – Cầu treo dây võng dài nhất

Cầu Thuận Phước là cây cầu treo dây võng hiện đại và dài nhất Việt Nam. Tổng chiều dài cây cầu nối 2 bờ vịnh Đà Nẵng là 1.850m (dài hơn cầu Mỹ Thuận 300 m), rộng 18m, với mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng do thành phố Đà Nẵng làm chủ đầu tư từ nguồn ngân sách.

Cầu Thuận Phước là cây cầu treo dây võng hiện đại và dài nhất Việt Nam
Cầu Thuận Phước là cây cầu treo dây võng hiện đại và dài nhất Việt Nam

Cầu khởi công xây dựng vào ngày 16/1/2003; thông xe kỹ thuật ngày 25/3/2009 và khánh thành ngày 19/7/2009. Cầu cách sông Hàn 2.700 m về phía hạ lưu, điểm đầu cầu phía quận Hải Châu, nối với tuyến đường Liên Chiểu – Thuận Phước; điểm cuối cầu phía quận Sơn Trà, nối với tuyến đường từ khu công nghiệp đóng tàu đến khu công nghiệp dịch vụ thủy sản.

Cầu Cần Thơ – Cầu dây văng nhịp chính dài nhất

Cầu Cần Thơ có chiều dài toàn tuyến là 15,85km với 4 làn xe, là cây cầu được đánh giá cao nhất nước ta nối thành phố Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long. Cầu được khởi công xây dựng ngày 25/9/2004 và khánh thành vào ngày 24/4/2010 sau nhiều biến cố.

Cầu Cần Thơ - Cầu dây văng nhịp chính dài nhất
Tại thời điểm hoàn thành (2010), đây là cây cầu dây văng có nhịp chính dài nhất Đông Nam Á.

Cầu Thị Nại – Cầu vượt biển dài nhất

Thị Nại là cây cầu vượt biển dài và lớn nhất Việt Nam nằm nối thành phố Quy Nhơn với bán đảo Phương Mai. Cầu được khởi công vào tháng 11/2002 và hoàn thành vào ngày 12/2006. Tổng số vốn đầu tư cho xây dựng công trình là 582 tỷ đồng.

Độc đáo cây cầu Thị Nại Quy Nhơn vượt biển dài nhất Việt Nam
Độc đáo cây cầu Thị Nại Quy Nhơn vượt biển dài nhất Việt Nam

Cầu gồm 54 nhịp có khẩu độ mỗi nhịp là 120 m. Nhìn từ xa, cầu Thị Nại đẹp, thanh mảnh như một dải lụa trải ngang biển, đẹp, mong manh nhưng bền bỉ.

Cầu Rạch Miễu – Cầu thương hiệu Việt

Đây là một cây cầu dây văng nối liền 2 tỉnh Tiền Giang (Mỹ Tho) và Bến Tre, là công trình do Việt Nam tự đầu tư, thiết kế và thi công. Cầu được khởi công từ tháng 4/2002 và khánh thành vào tháng 1/2009 do gặp khó khăn về tài chính.

Cầu Rạch Miễu - Cầu thương hiệu Việt
Cầu Rạch Miễu – Cầu thương hiệu Việt

Thời gian thi công lâu như thế nên trong giới hướng dẫn viên của tỉnh Bến Tre và Tiền Giang truyền miệng câu chuyện ngộ nghĩnh về một du khách nước ngoài đến thăm nơi này. Lần đầu tiên thấy công trình đang thi công, ông đã hỏi hướng dẫn viên bao giờ hoàn thành, thì nhận được câu trả lời “1 năm nữa”. Song 2 năm sau ông quay lại, thấy cầu chưa hoàn thành, ông lặp lại câu hỏi và được nhận được câu trả lời tương tự. Lần thứ 3, khi người bạn đi cùng hỏi hướng dẫn viên bao giờ cầu làm xong, thì ông lập tức trả lời: “Đến khi nào khánh thành thì xây xong”. Sau khi hoàn thành, cầu rút ngắn thời gian qua lại giữa hai tỉnh này từ 30 phút xuống còn 5 phút.

Cầu Phú Mỹ – Cầu dây văng đầu tiên của Sài Gòn

Cầu Phú Mỹ là cây cầu dây văng lớn nhất TP.HCM bắc qua sông Sài Gòn kết nối Khu đô thị mới Thủ Thiêm và Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, nối Quận 7 với Quận 2 và Quận 9, thuộc đường vành đai ngoài của của Thành phố.

Cầu Phú Mỹ là cây cầu dây văng lớn nhất TP.HCM
Cầu Phú Mỹ là cây cầu dây văng lớn nhất TP.HCM

Không chỉ là một công trình trọng điểm của nước ta, cầu Phú Mỹ còn là công trình cầu dây văng hiện đại nhất thế giới. Cầu Phú Mỹ được khởi công ngày 9/9/2005 và khánh thành vào ngày 2/9/2009 với tổng mức đầu tư 2.076 tỷ đồng.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về Top Những cây cầu Độc đáo nhất Việt Nam. Du lịch Tôi và Bạn xin chia sẻ cùng các bạn.

Chúc các bạn có những chuyến đi thật vui và ý nghĩa!

Nguồn: Tổng hợp.

Du lịch Tôi và Bạn hân hạnh được phục vụ Quý khách!