Chuyển tới nội dung

Vườn quốc gia Vũ Quang – Điểm du lịch sinh thái lý tưởng tại Hà Tĩnh

Vườn quốc gia Vũ Quang - Điểm du lịch sinh thái lý tưởng tại Hà Tĩnh

Với đặc điểm đa dạng sinh học cao và các giá trị văn hóa, lịch sử nổi bật, Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) không chỉ là khu bảo tồn đa mục đích mà còn có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái bền vững.

Vườn quốc gia Vũ Quang có nhiều loài sinh vật đặc hữu chỉ có ở Việt Nam và đang trở thành một địa chỉ du lịch sinh thái đầy tiềm năng.
Vườn quốc gia Vũ Quang có nhiều loài sinh vật đặc hữu chỉ có ở Việt Nam và đang trở thành một địa chỉ du lịch sinh thái đầy tiềm năng.

Vườn quốc gia Vũ Quang ở đâu?

Vườn Quốc gia Vũ Quang thuộc thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Là khu rừng đặc dụng nằm phía tây của tỉnh Hà Tĩnh, sát với đường biên giới Việt – Lào, nơi đây được coi là một kho báu vàng của tỉnh Hà Tĩnh nói riêng và của Việt nam nói chung.

Vườn quốc gia Vũ Quang Điểm du lịch sinh thái lý tưởng
Vườn quốc gia Vũ Quang – Điểm du lịch sinh thái lý tưởng

Để đến đây, các bạn có thể theo hướng dẫn chỉ đường sau: Từ thành phố Hà Tĩnh, theo quốc lộ 15A về phía Tây 32km đến Ngã ba Phúc Đồng (Hương Khê) ⇒ rẽ theo đường mòn Hồ Chí Minh 25km đến thị trấn Vũ Quang ⇒ tiếp tục đi theo hướng Tây 15km là đến vườn Quốc gia Vũ Quang.

Các bạn có thể liên hệ số điện thoại: 0239 3814 024 để được hỗ trợ chỉ đường chính xác nhất nhé!

Vườn quốc gia Vũ Quang có gì?

Diện tích rừng do Vườn Quốc gia Vũ Quang quản lý có trên 57.000 ha, trong đó có trên 30.000 ha là rừng giàu lưu giữ nhiều loài lâm sản quý và cũng là nơi lưu giữ nguồn gen của các loài động, thực vật quý hiếm đã được các nhà khoa học trong nước, Quốc tế đánh giá cao và được Chính Phủ, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh giao cho Vườn trực tiếp quản lý, bảo vệ.

Tháng 11.2020, Trung tâm đa dạng sinh học ASEAN công nhận vườn quốc gia Vũ Quang là Vườn di sản ASEAN.
Tháng 11.2020, Trung tâm đa dạng sinh học ASEAN công nhận vườn quốc gia Vũ Quang là Vườn di sản ASEAN.

Đây là khu rừng nguyên sinh mang tính đa dạng sinh học cao, có nhiều loài động, thực vật quý hiếm và đặc hữu, sinh thái rừng tự nhiên có nhiều cảnh quan đẹp rất thu hút sự quan tâm tìm hiểu của nhiều khách du lịch đặc biệt là các nhà nghiên cứu khoa học trong nước và Quốc tế.

Rừng tự nhiên ở Vườn Quốc gia Vũ Quang tạo nên nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ thú như: thác Thang đày, thác Cổng trời, thác Vũ môn,… Đường mòn tuần tra rừng vào tận các khu rừng nguyên sinh có thể tạo nên những tuyến tham quan mạo hiểm xuyên rừng là những điểm đến để cho du khách tham quan và nghỉ dưỡng khi đến với Vườn Quốc gia Vũ quang.

Không gian tự nhiên tuyệt đẹp trong Vườn quốc gia Vũ Quang
Không gian tự nhiên tuyệt đẹp trong Vườn quốc gia Vũ Quang

Thành cụ Phan Đình Phùngcăn cứ địa của cuộc khởi nghĩa Hương Khê tại tiểu khu 180A thuộc vùng lõi của Vườn Quốc gia Vũ quang được biết đến là khu di tích lịch sử, văn hóa cấp Quốc gia. Nơi đây đã ghi dấu chứng tích những chiến công oanh liệt của cụ Phan Đình Phùng và nghĩa quân trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thời kỳ phong trào Cần vương của Vua Hàm Nghi những năm cuối thế kỷ 19. Trong chuỗi di tích của cụ Phan chúng ta được biết đến là khu thành căn cứ ở suối Sa vách tại tiểu khu 180A hiện nay đã có miếu thờ cụ cùng các chiến binh nghĩa quân là vùng vách đá dựng đứng hiểm trở nghĩa quân lợi dụng làm thành trì căn cứ, bãi tập của các tướng sỹ.

Tượng Đài Phan Đình Phùng và nghĩa quân được xây dựng tại Thị trấn Vũ Quang
Tượng Đài Phan Đình Phùng và nghĩa quân được xây dựng tại Thị trấn Vũ Quang

Tượng đài Phan Đình Phùng và các tướng sỹ được xây dựng trên đồi ông Đặng tại Thị trấn Vũ quang để tưởng nhớ Cụ và nghĩa quân. Khu lăng mộ và nhà thờ, lưu niệm cụ Phan được bảo tồn và gìn giữ tại xã Tùng ảnh huyện Đức thọ. Đó là những điểm đến lý tưởng với du khách khi tham quan Vườn Quốc gia Vũ quang. Đây không chỉ là điểm tham quan, vãn cảnh mà còn là nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

Đập thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang là công trình đại thủy nông hùng vĩ, sau khi hoàn thành tích nước, dung tích của hồ có sức chứa trên 7 triệu m3 nước với diện tích lòng hồ trên 4.000 ha và có tới gần 300 hòn đảo lớn nhỏ, nó đã tạo nên một phong cảnh sơn thủy hữu tình hết sức lý tưởng, với khí hậu trong lành, mát mẻ. Đây là môi trường hết sức lý tưởng để khai thác tiềm năng du lịch sinh thái nghĩ dưỡng, các bạn có thể trải nghiệm các hoạt động như du thuyền ngắm cảnh, tắm thác, suối, hoặc đi bộ khám phá rừng nguyên sinh trong khu vực.

Công trình Đập thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang
Công trình Đập thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang

Vườn Quốc gia Vũ quang được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập từ năm 2002 và được Chính quyền tỉnh Hà Tĩnh hết sức quan tâm. Trong những năm qua Vườn Quốc gia Vũ quang đã có nhiều nổ lực cố gắng, tìm mọi nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng, tập trung lực lượng để bảo vệ tốt những cánh rừng nguyên sinh, bảo vệ cảnh quan rừng hiện có.

Công tác giữ gìn, tôn tạo, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ cảnh quan, cải thiện sinh kế, nâng cao nhận thức của cộng đồng địa phương trong việc bảo vệ rừng đặc dụng, vệ sinh môi trường khu vực Vườn Quốc gia Vũ Quang luôn được chú trọng, góp phần phát huy giá trị lịch sử, danh lam thắng cảnh, làm tiền đề cho phát triển du lịch.

Vườn quốc gia Vũ Quang hứa hẹn sẽ phát triển thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn tại Hà Tĩnh
Vườn quốc gia Vũ Quang hứa hẹn sẽ phát triển thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn tại Hà Tĩnh

Vườn Quốc gia Vũ Quang còn là một mắt xích quan trọng để liên kết với các điểm du lịch khác trong toàn tỉnh và các tỉnh bạn; là điểm nhấn quan trọng trên tuyến du lịch liên kết với nước bạn Lào qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo.

Trên đây là tổng hợp những thông tin mới nhất về Vườn quốc gia Vũ QuangĐiểm du lịch sinh thái lý tưởng tại Hà Tĩnh. Du lịch Tôi và Bạn xin chia sẻ cùng các bạn.

Chúc các bạn có những chuyến đi thật vui và ý nghĩa!

Nguồn: Tổng hợp.

Đừng quên gọi Hotline: 0907.98.33.96 để được hỗ trợ cho chuyến Du lịch Hà Tĩnh sắp tới của bạn nhé!

Du lịch Tôi và Bạn hân hạnh được phục vụ Quý khách!