Chuyển tới nội dung

Bảo tàng Bến Tre – Nơi lưu giữ lịch sử văn hóa xứ dừa

Bảo tàng Bến Tre - Nơi lưu giữ lịch sử văn hóa xứ dừa

Bảo tàng Bến Tre là địa điểm du lịch đặc sắc mà bạn nhất định không thể bỏ qua khi về thăm quê hương xứ dừa, cái nôi của phong trào Đồng Khởi – một trong những địa chỉ đỏ về giáo dục truyền thống cách mạng vô cùng ý nghĩa của quân và dân Bến Tre.

Mỗi năm, Bảo tàng Bến Tre thu hút khoảng 40.000 du khách trong và ngoài tỉnh cũng như du khách quốc tế đến tham quan, tìm hiểu, học tập, giải trí, trải nghiệm, thưởng thức di sản văn hóa và nghệ thuật dân gian Bến Tre.

Toàn cảnh Bảo tàng Bến Tre nhìn từ trên cao
Toàn cảnh Bảo tàng Bến Tre nhìn từ trên cao.

Bảo tàng Bến Tre ở đâu?

 • Tòa nhà Bảo tàng tỉnh Bến Tre tọa lạc tại số 146, đường Hùng Vương, phường An Hội, thành phố Bến Tre, trong khuôn viên rộng khoảng 20.000m2. Mặt chính ngôi nhà hướng về phía sông Bến Tre, mặt sau hướng về đường Cách mạng tháng Tám, một trong những con đường nhộn nhịp nhất của Tp. Bến Tre.
 • Bảo tàng Bến Tre nằm ngay trung tâm thành phố với những hàng cây cổ thụ tỏa bóng mát cùng nhiều hoa kiểng tươi tốt, quý giá và hàng rào khang trang bao bọc làm cho ngôi nhà bảo tàng trở nên biệt lập và sang trọng.
 • Các bạn có thể theo hướng dẫn chỉ đường sau để đến tham quan và tìm hiểu về ngôi bảo tàng của quê hương Đồng Khởi nha. [XEM BẢN ĐỒ]
Bảo tàng Bến Tre - Nơi trưng bày những hình ảnh và hiện vật về lịch sử, truyền thống cách mạng của nhân dân tỉnh nhà trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược
Bảo tàng Bến Tre – Nơi trưng bày những hình ảnh và hiện vật về lịch sử, truyền thống cách mạng của nhân dân tỉnh nhà trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược.

Lịch sử hình thành Bảo tàng Bến Tre

 • Được biết, Bảo Tàng Bến Tre được thực dân Pháp cho xây dựng từ thời kỳ đầu khi xâm chiếm đất Bến Tre vào đầu thế kỷ XX để làm Dinh Tham Biện bởi vị trí đẹp và thuận lợi về mọi mặt.
 • Ngôi nhà được xây dựng theo lối kiến trúc Pháp với những cánh cửa hình vòm đặc trưng, gồm một tầng trệt và một tầng lầu, diện tích 474 m2. Mái lợp ngói, tường gạch, cùng nhiều cửa sổ cũng hình vòm trên chạm đầu rồng hoặc sư tử. Bốn hướng đều có cổng ra vào với 3 mặt giáp với 3 con đường lớn: Hùng Vương, Cách Mạng Tháng Tám, Lê Đại Hành.
 • Sau hiệp định Genève (20/7/1954), đế quốc Mỹ nhảy vào dựng lên ở miềm Nam chế độ độc tài Ngô Đình Diệm, ngôi nhà này được Mỹ Ngụy chọn làm Dinh Tỉnh trưởng.
 • Khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước được thống nhất, ngôi nhà được Tỉnh ủy Bến Tre tiếp quản, sau đó giao lại cho Ty Văn hóa Thông tin (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) để làm phòng Bảo tồn Bảo tàng vào năm 1976.
 • Bảo tàng Bến Tre được thành lập theo Quyết định số 1564 ngày 26/10/1981, theo đó, Tỉnh đã quyết định giao lại ngôi nhà cho Bảo tàng sử dụng để trưng bày những hình ảnh và hiện vật truyền thống cách mạng của nhân dân tỉnh nhà trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc xâm lược.

Bảo tàng Bến Tre có gì?

Ghé thăm Bảo tàng Bến Tre, bạn có thể tham quan, học tập và tìm hiểu các điểm trong quần thể như:

 • Di tích quốc gia:
  • Nơi ở và hoạt động của Đại tá Phạm Ngọc Thảo” được công nhận Di tích lịch sử quốc gia năm 2015 – Ngôi nhà là Dinh Tham biện (Pháp) – Dinh Tỉnh trưởng (Mỹ) được xây dựng theo lối kiến trúc Pháp (1876) mang nét trang nghiêm và cổ kính.
  • Nơi đây trưng bày những hình ảnh và hiện vật về lịch sử, truyền thống cách mạng của nhân dân tỉnh nhà trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược.
  • Phòng trưng bày hình ảnh, tư liệu về người chiến sĩ tình báo, Đại tá Phạm Ngọc Thảo; trưng bày Di chỉ khảo cổ học Giồng Nổi.
 • Hiện nay, nội thất ngôi nhà đã được sửa chữa lại để phù hợp cho việc trưng bày. Toàn bộ các phòng và hành lang đều được sử dụng để trưng bày hơn ba ngàn hiện vật, hình ảnh, tư liệu, gồm 3 phòng ở tầng trệt và 3 phòng ở tầng lầu.
 • Nhà trưng bày thành tựu Kinh tế – Xã hội của tỉnh (2003): trưng bày những hình ảnh, hiện vật trong xây dựng kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương từ sau ngày 30/4/1975 đến nay – nơi đây còn là nơi trưng bày các chuyên đề đặc sắc và phong phú trên nhiều lĩnh vực với những thành tựu lớn của tỉnh nhà.
Nhà trưng bày thành tựu Kinh tế - Xã hội của tỉnh Bến Tre
Nhà trưng bày thành tựu Kinh tế – Xã hội của tỉnh Bến Tre.
 • Nhà dừa (2012):
  • Ngôi nhà 3 gian được cất bằng gỗ dừa theo kiểu nhà nông thôn Nam bộ. Ngôi nhà được thiết kế một cách nhẹ nhàng, khoáng đạt mang tính chất dân tộc đậm đà, phản ánh được tính giản dị và tâm hồn con người Việt Nam.
  • Bên trong ngôi nhà thờ Bác Hồ và AHLLVTND, Đại tá Phạm Ngọc Thảo, trên vách trưng bày các hình ảnh, hiện vật liên quan đến cây dừa Bến Tre trong kháng chiến cũng như trong sinh hoạt văn hóa.
  • Nhà dừa còn tổ chức giao lưu “đờn ca tài tử”, “hát Sắc bùa”,… vào đêm 30 mỗi tháng.
  • Đến đây du khách có thể cảm nhận được sự yên bình, ấm áp đồng thời thưởng thức những làn điệu diễn xướng dân gian Bến Tre được các nghệ nhân, tài tử trình diễn.
 • Khu trưng bày ngoài trời: khu trưng bày ngoài trời rộng 288m2 gồm những hiện vật thuộc thể khối có kích thước lớn như xác máy bay, pháo, vỏ bom…được thu gom trong chiến tranh;
 • Xung quanh khuôn viên là các tiểu cảnh đan xen: ruộng lúa, con trâu, hồ sen, cầu dừa,… tạo cảm xúc gần gũi, thân quen với du khách gần xa.
 • Bằng những hiện vật, hình ảnh, mô hình,… Bảo tàng Bến Tre có thể giúp người xem hệ thống lại lịch sử phát triển của tỉnh trong hơn 100 năm qua.

Trên đây là tổng hợp những thông tin mới nhất về Bảo tàng Bến Tre – Nơi lưu giữ lịch sử văn hóa xứ dừa. Du lịch Tôi và Bạn xin chia sẻ cùng các bạn.

Chúc các bạn có những chuyến đi thật vui và ý nghĩa!

Đừng quên gọi Hotline: 096 368 5790 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí cho chuyến du lịch Bến Tre sắp tới của bạn nhé!

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!