Chuyển tới nội dung

Bến Tre lần đầu tiên có 3 Dự án đạt giải Sáng kiến năng lượng thích ứng biến đổi khí hậu, góp phần phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long

Bến Tre 3 dự án đạt giải sáng kiến năng lượng thích ứng biến đổi khí hậu

Trong số 13 dự án dự kiến dành cho 13 tỉnh, thành ĐBSCL, Ban Giám khảo là các chuyên gia đầu ngành và nhà tài trợ đã thống nhất lựa chọn 3 dự án của Bến Tre gồm:

  1. Dự án của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Bến Tre: Ứng dụng công nghệ sấy khô bằng máy sấy năng lượng mặt trời trong sản xuất thủy hải sản khô;
  2. Dự án của nhóm Sáng tạo Trẻ Bến Tre: Cuộc thi ảnh “Năng lượng thích ứng với biến đổi khí hậu Đồng Bằng Sông Cửu Long”;
  3. Dự án của Nông trại Hải Vân Sân chim Vàm Hồ: Nâng cao nhận thức về năng lượng thích ứng với biến đổi khí hậu trong hoạt động giáo dục trải nghiệm cho học sinh, đây là dự án duy nhất của khối doanh nghiệp du lịch được tài trợ.

Mỗi dự án được hỗ trợ 60.000.000 VNĐ để triển khai thực hiện tại địa phương từ tháng 1-12/2022. Ngoài 3 dự án của Bến Tre 10 dự án còn lại của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật các tỉnh Bạc Liêu, Tiền Giang, Đồng Tháp, Trà Vinh, Sóc Trăng, Tp Cần Thơ, Trung tâm Sáng tạo và Kết nối cộng đồng – CC&CC, Trung tâm Công nghệ Môi trường (ENTEC) thuộc Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Trường Đại học An Giang, Đại học Quốc gia TP.HCM và Viện Tài nguyên công nghệ môi trường.

Các chủ sáng kiến khảo sát hệ thống đèn năng lượng mặt trời phục chiếu sáng nông thôn ở xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại trong quá trình xây dựng sáng kiến của nhóm Sáng tạo Trẻ Bến Tre.
Các chủ sáng kiến khảo sát hệ thống đèn năng lượng mặt trời phục chiếu sáng nông thôn ở xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại trong quá trình xây dựng sáng kiến của nhóm Sáng tạo Trẻ Bến Tre.

Hiện nay các chủ dự án đang hoàn thiện các sáng kiến theo khuyến nghị của các thành viên Ban Giám khảo để tham dự Diễn đàn Hợp tác và Phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long 2021 được tổ chức vào ngày 04/11/2021. Ban Tổ chức Diễn đàn sẽ xây dựng Videoclip giới thiệu các sáng kiến được lựa chọn và trình chiếu tại Diễn đàn 2021.

Chương trình tìm kiếm sáng kiến, giải pháp, mô hình ứng dụng khoa học công nghệ trong phát triển năng lượng thích ứng với BĐKH, góp phần phát triền bền vững ĐBSCL là hoạt động mới của Diễn đàn ĐBSCL do Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp với Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) tổ chức. Sau 1 tháng phát động chương trình đã thu thú sự quan tâm hưởng ứng của các Liên hiệp Hội, trường Đại học – Cao đẳng, tổ chức xã hội, trung tâm, doanh nghiệp … 13 tỉnh, thành trong khu vực và cả các đơn vị ngoài khu vực nhưng có hoạt động tại ĐBSCL.

Được biết, Diễn đàn Hợp tác và Phát triển bền vững ĐBSCL (Diễn đàn ĐBSCL) Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức lần đầu tiên năm 2019 dưới hình thức luân phiên tại các tỉnh ĐBSCL hướng tới mục tiêu xây dựng và duy trì thường niên một Diễn đàn của các Liên hiệp Hội địa phương, các tổ chức thành viên và các chuyên gia, các bên liên quan nhằm chia sẻ, giới thiệu, cập nhật chiến lược, đề án quy hoạch, chương trình, dự án và chính sách; đồng thời tìm kiếm và kết nối các sáng kiến vì sự phát triển bền vững ĐBSCL.

Năm 2021 tuy trong bối cảnh “sống chung với Covid-19”, Liên hiệp Hội Việt Nam với quyết tâm góp phần cùng Liên hiệp hội các tỉnh, thành trong khu vực hỗ trợ cộng đồng vượt qua khó khăn và thích ứng nhanh với Covid-19 tổ chức Diễn đàn ĐBSCL với chủ đề “Phát huy sáng kiến địa phương – Tăng cường hợp tác đa phương”, nét mới mới của Diễn đàn ĐBSCL 2021 là Chương trình tài trợ nhỏ tìm kiếm sáng kiến về năng lượng thích ứng BĐKH, góp phần phát triển bền vững ĐBSCL.

Đây là Chương trình do Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp với Trung tâm GreenID huy động các nguồn lực quốc tế, hỗ trợ cho các sáng kiến năng lượng thích ứng BĐKH, góp phần phát triển bền vững ĐBSCL tổ chức ngày 4/11/2021 với sự tham gia phối hợp của Liên minh Châu Âu – EU tại Việt Nam và Trung tâm GreenID, dưới 2 hình thức trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến với 13 tỉnh ĐBSCL và thành phố Hồ Chí Minh.

Diễn đàn ĐBSCL 2021 gồm 2 nội dung chính: Phiên tổng quan chiến lược, đề án quy hoạch và chính sách nhằm phát triển bền vững ĐBSCL. Phiên thứ hai thu hút sự quan tâm của cộng đồng là công bố, trình bày 13 sáng kiến, đề xuất năng lượng thích ứng biến đổi khí hậu được lựa chọn và Lễ trao kinh phí hỗ trợ thực hiện các sáng kiến trong năm 2022.

Tọa đàm trực tuyến hướng dẫn xây dựng Sáng kiến chuẩn bị cho Diễn đàn ĐBSCL 2021
Tọa đàm trực tuyến hướng dẫn xây dựng Sáng kiến chuẩn bị cho Diễn đàn ĐBSCL 2021

Với 3 sáng kiến tham gia Chương trình Sáng kiến năng lượng thích ứng BĐKH, góp phần phát triển bền vững ĐBSCL, Liên hiệp Hội Bến Tre và các đơn vị trong tỉnh sẽ có những hoạt động thiết thực khởi động các hoạt động thích ứng sống chung với Covid-19, góp phần cùng toàn xã hội phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội theo chủ trương của Liên hiệp Hội Việt Nam.

Được biết Dự án: Cuộc thi ảnh “Năng lượng thích ứng với biến đổi khí hậu Đồng Bằng Sông Cửu Long” của nhóm Sáng tạo Trẻ Bến Tre có quy mô cấp khu vực và toàn quốc, với kinh nghiệm của thành viên nhóm – anh Nguyễn Trung Hiếu đồng thời là Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Tp. Bến Tre, người đã từng đạt giải nhất 1 cuộc thi ảnh ‘Tương lai tôi muốn‘ nhân kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc tin rằng dự án của Sáng tạo Trẻ Bến Tre sẽ hấp dẫn các nhà chụp ảnh chuyên và không chuyên tham gia.

Anh Nguyễn Trung Hiếu và ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam bên bức ảnh đạt giảiAnh Nguyễn Trung Hiếu và ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam bên bức ảnh đạt giải
Anh Nguyễn Trung Hiếu và ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam bên bức ảnh đạt giải – Ảnh T.H.
Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng Đại diện UN Women Việt Nam (áo dài xanh) trao giải thưởng cho anh Nguyễn Trung Hiếu
Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng Đại diện UN Women Việt Nam (áo dài xanh) trao giải thưởng cho anh Nguyễn Trung Hiếu – Ảnh T.H.

Thông tin về dự án có thể liên hệ qua email: sangtaotre2010@gmail.com và website nhóm Sáng tạo Trẻ Bến Tre: www.xudua.com

Theo: Kim Thư