Chuyển tới nội dung

Bong bóng du lịch và Triển vọng phục hồi của ngành du lịch Việt Nam

Bong bóng du lịch &Triển vọng phục hồi của ngành Du lịch Việt Nam

Bong bóng du lịch (travel bubble) là thuật ngữ về mô hình du lịch xuất hiện lần đầu tiên trong khuôn khổ thảo luận về khôi phục ngành Du lịch giữa Australia và New Zealand vào tháng 4/2020. Tại Việt Nam, bong bóng du lịch xuất hiện vào khoảng tháng 6/2020 và mang lại nhiều hy vọng về triển vọng phục hồi của ngành du lịch Việt Nam.

Vậy mô hình bong bóng du lịch là gì? Và liệu bong bóng du lịch có thể bay cao bay xa ở Việt Nam không? Du lịch Tôi và Bạn mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Bong bóng du lịch là gì? Và có đủ an toàn trước Covid-19
Bong bóng du lịch là gì? Và có đủ an toàn trước Covid-19.

Mô hình Bong bóng du lịch là gì?

Với diễn biến phức tạp của Covid-19 tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, việc kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh là điều khó nói trước. Song, chống dịch vẫn cần đi đôi với phát triển kinh tế, đặc biệt khi du lịch vốn là ngành trọng điểm của nhiều quốc gia. Để ứng phó, nhiều nước đã cân nhắc đến mô hình “bong bóng du lịch“.

Bong bóng du lịch nghĩa là gì? Bong bóng du lịch (tiếng Anh là “travel bubble“) được định nghĩa là “hành lang du lịch an toàn” thời Covid-19, là một thỏa thuận độc quyền giữa các quốc gia hoặc giữa các địa phương cho phép du khách tham quan, đi lại tự do mà không phải cách ly khi nhập cảnh.

Những lợi ích của mô hình bong bóng du lịch

Thỏa thuận thiết lập bong bóng du lịch thường được các nước giáp ranh nhau hoặc có mối quan hệ kinh doanh lâu dài ưa chuộng bởi có thể giúp nhau cùng hồi phục kinh tế và du lịch nói chung. Động thái này cũng thể hiện các quốc gia muốn hâm nóng lại mối quan hệ thương mại và cùng thực hiện những bước đi đầu tiên để tái khởi động lại du lịch.

Về mặt cá nhân, đây cũng là cơ hội để các gia đình bị chia cắt do đại dịch được đoàn tụ; tạo điều kiện để mở lại cơ hội đi công tác, thăm viếng, du học trong và ngoài nước cho những người có nhu cầu.

Có thể nói hành lang an toàn là cơ hội để người dân tiết kiệm chi phí, thời gian (không phải cách ly), giấy tờ… mà vẫn có thể đi du lịch mùa Covid.

Mô hình Bong bóng du lịch ở các nước

Ý tưởng về một mô hình bong bóng du lịch được New Zealand khởi xướng đầu tiên thông qua việc cho phép người dân Úc nhập cảnh không cần cách ly. Ngay sau đó, các nước vùng Baltic (gồm 3 nước kề sát nhau Latvia, Lithuania và Estonia) cũng bắt đầu mở cửa du lịch, góp phần đưa ý tưởng về một hành lang du lịch an toàn mở rộng hơn.

Tiếp theo là Slovenia và Croatia cũng đã ký thỏa thuận lập kiểu du lịch miễn cách ly cho công dân 2 nước. Mới đây, 3 nước Đức, Áo, Ý đã mở lại biên giới kèm với yêu cầu thực hiện cách ly y tế. Đây cũng là động thái thể hiện sự chuẩn bị cho một thỏa thuận du lịch mới “thích ứng” cùng Covid.

Vừa qua các nước Châu Á như Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Thái Lan, Singapore… đã nỗ lực thiết lập bong bóng du lịch. Cụ thể Hàn Quốc tìm kiếm thỏa thuận với Thái Lan, Đài Loan và Singapore trong khi Singapore và Úc đang làm việc để lập hành lang an toàn sau một thời gian dài phải đóng cửa biên giới vì Covid-19.

Mới đây nhất, giới chức Malaysia đã ra thông báo triển khai bong bóng du lịch tới Langkawi từ ngày 16/9/2021 cho du khách đã được tiêm phòng đầy đủ vắc-xin Covid 19. Đây cũng là tín hiệu tích cực để các điểm du lịch hút khách khác ở Đông Nam Á vận hành theo cách thức tương tự, trong đó có Việt Nam.

Mô hình Bong bóng du lịch ở Việt Nam

Ngày 10/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo Thủ tướng cơ bản đồng ý với đề xuất của Bộ VHTTDL về phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc với mô hình bong bóng du lịch. Theo kế hoạch, Phú Quốc sẽ được thí điểm đón khách quốc tế trong thời gian 6 tháng bắt đầu từ tháng 10/2021, hướng tới mục tiêu tiếp đón từ 2 đến 3 triệu lượt khách du lịch cuối năm..

Phú Quốc đang có đầy đủ điều kiện để có thể đón khách trở lại. Thành phố có tổng cộng 25.000 phòng khách sạn, trong đó 15.000 phòng tiêu chuẩn 5 sao, nhiều khu vui chơi giải trí cao cấp, các khu đô thị, mua sắm cũng đã hình thành, đáp ứng nhu cầu của du khách.

Ngay cả khi mới đây, thành phố Phú Quốc phát hiện những ca mắc COVID-19 mới thì lãnh đạo địa phương này vẫn khẳng định kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế triển khai bình thường. Tuy nhiên, để chuẩn bị tốt hơn, ngày mở cửa có thể lùi sang cuối tháng 11 thay vì tháng 10 như trước.

Bộ VHTTDL cũng cho rằng, từ việc thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, sẽ từng bước mở rộng ra Hạ Long (Quảng Ninh), Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Lạt (Lâm Đồng)… Đây là điều kiện để hồi phục từng bước du lịch Việt Nam, sau thời gian dài đóng băng.

Điều kiện áp dụng bong bóng du lịch tại Việt Nam

Với du khách quốc tế

Nhóm du khách quốc tế được thực hiện thí điểm sẽ phải đáp ứng các điều kiện:

  • Có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, thời gian tiêm mũi thứ 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh;
  • Thời gian từ lúc xuất viện (nếu có) đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng.
  • Ngoài ra để đảm bảo an toàn du khách cũng cần xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh;
  • Và ưu tiên đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Với cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch

  • Khách sạn, khu nghỉ dưỡng được chọn tham gia chương trình thí điểm phải có xếp hạng 3 – 5 sao, có khu vực lưu trú riêng biệt cho du khách quốc tế và không tiếp xúc cộng đồng. Những nơi này phải có khu vực lấy mẫu xét nghiệm, cách ly riêng biệt.
  • Tại đây, du khách được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và lưu trú trong khu vực có kiểm soát trước khi có kết quả. Trong trường hợp có kết quả dương tính hoặc nghi nhiễm sẽ được điều trị hoặc cách ly (có thu phí) theo quy định của Bộ Y tế. Có kết quả âm tính, du khách tiếp tục tham quan các địa điểm trong chương trình.

Việc thí điểm đón khách quốc tế đến đảo ngọc Phú Quốc được cho là dấu mốc khởi đầu cho sự “mở cửa” trở lại của ngành du lịch và hàng không Việt Nam.

Trên đây là tổng hợp những thông tin mới nhất về mô hình Bong bóng du lịch và niềm hy vọng của ngành du lịch Việt Nam. Du lịch Tôi và Bạn xin chia sẻ cùng các bạn.

Chúc các bạn có những chuyến đi thật vui và ý nghĩa!

Nguồn: Tổng hợp.

Đừng quên gọi Hotline: 0907 98 33 96 để được hỗ trợ tư vấn cho chuyến du lịch sắp tới của bạn nhé!

Du lịch Tôi và Bạn hân hạnh được phục vụ Quý khách!