Chuyển tới nội dung

Du lịch Núi Bà Đen mùa Vu Lan cùng nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật Phật giáo ý nghĩa

Du lich Nui Ba Den mua Vu Lan cung nhieu hoat dong van hoa nghe thuat Phat giao y nghia

Khu du lịch Núi Bà Đen Tây Ninh tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật Phật giáo ý nghĩa nhân dịp Lễ Vu Lan, thời gian từ ngày 26/8/2023 – 30/8/2023 (tức từ 11 – 15/7 âm lịch), sẽ là nơi để các Phật tử hướng tấm lòng hiếu nghĩa đến các bậc sinh thành.

Du lịch Núi Bà Đen 2023 cùng những hoạt động văn hóa nghệ thuật Phật giáo ý nghĩa

Thời gian tổ chức các hoạt động cụ thể như sau:

 • Trình diễn nghệ thuật: Ngày 26, 27 và 30/08 tức 11, 12 và 15/07 âm lịch
 • Lễ dâng hoa đăng: Ngày 26, 27 và 29/08 tức 11, 12 và 14/07 âm lịch
Thời gian tổ chức các hoạt động tại khu du lịch Núi Bà Đen Tây Ninh trong lễ Vu Lan 2023
Thời gian tổ chức các hoạt động tại khu du lịch Núi Bà Đen Tây Ninh trong lễ Vu Lan 2023.

Địa điểm diễn ra các hoạt động

 • Khu vực chùa Bà
  • Tại hệ thống các chùa Núi Bà, đại lễ Vu Lan báo hiếu sẽ được tổ chức trong ngày 2 – 3/9 (tức 18 – 19/7 âm lịch), trong khuôn viên Chùa Long Châu Phước Trung.
  • Trong suốt tháng 7 âm lịch, quần thể chùa Bà cũng được trang hoàng rực rỡ với cờ Phật giáo, đèn hoa sen…, tạo không gian lễ hội linh thiêng đón Phật tử, du khách đến chiêm bái, tỏ lòng thành kính trước Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát, nguyện cầu bình an may mắn cho các bậc sinh thành.
  • Giữa không gian thiêng liêng của hệ thống 6 ngôi chùa, trong đó ngôi cổ tự Linh Sơn Tiên Thạch với tuổi đời 300 năm cùng Điện Bà linh thiêng, mỗi Phật tử, du khách sẽ thực hành và khắc sâu hạnh nguyện báo hiếu, hiếu hạnh với cha mẹ, ông bà và những người thân yêu, đồng thời tưởng nhớ, tri ân các anh hùng dân tộc cùng anh linh anh hùng liệt sỹ.
 • Trên đỉnh núi Bà Đen:
  • Những nghi thức truyền thống của lễ Vu Lan báo hiếu được tổ chức trang trọng dưới chân đại tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn. Tại đây, các Phật tử và du khách sẽ cùng đọc kinh Vu Lan, lắng nghe thuyết giảng về truyền thuyết Lễ Vu Lan.
  • Nghi lễ cài hoa lên ngực áo sẽ là thời khắc thiêng liêng để các Phật tử và du khách tỏ lòng thành kính với cha mẹ, tưởng nhớ những người đã khuất và vinh danh những người còn tại thế với cháu con.
  • Dưới ánh sáng của hàng ngàn ngọn đèn lấp lánh thắp sáng quần thể công trình tâm linh trên đỉnh núi, du khách sẽ cùng thả những ngọn đăng huyền ảo bên dòng nước chảy quanh cột kinh Bát Nhã, thực hành hạnh nguyện tri ân báo hiếu đến các bậc sinh thành.
 • Dành tặng du khách tới núi Bà mùa Vu Lan, KDL Sun World Ba Den Mountain cũng tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt Dâng ngàn thành kính – Trọn đạo làm con, với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như ca sĩ Phi Hùng, ca sĩ Hồng Nhi… trình diễn các ca khúc tôn vinh nghĩa mẹ tình cha.
 • Đây sẽ là khoảng thời gian lắng đọng để du khách, Phật tử cảm nhận một cách sâu sắc và hướng tâm tri ân công ơn đấng sinh thành, cho một mùa Vu Lan trọn đạo.

Ngày lễ của tình yêu thương và tấm lòng hiếu hạnh

Nghi thức trang trọng của lễ Vu Lan tại khu triển lãm Phật giáo trên đỉnh núi Bà Đen. Ảnh - Ngô Trần Hải An
Nghi thức trang trọng của lễ Vu Lan tại khu triển lãm Phật giáo trên đỉnh núi Bà Đen. Ảnh – Ngô Trần Hải An.
 • Xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ, Lễ Vu Lan ngày nay không đơn thuần là ngày lễ có ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng, mà còn là ngày lễ của tình yêu thương và tấm lòng hiếu hạnh.
 • Trải qua hàng ngàn năm, lễ Vu Lan đã khắc sâu trong tâm trí của người dân Việt Nam, với đạo lý uống nước nhớ nguồn, trở thành “ngày hội hiếu” của tín đồ Phật tử và nhân dân.
 • Năm nay, theo thông bạch, Đại lễ Vu Lan được tổ chức từ ngày mùng một đến ngày Rằm và các ngày trong tháng Bảy âm lịch.

Theo đó, trong ngày 26/8, Phật tử và du khách tới Núi Bà Đen sẽ cùng với các Chư tăng Tôn đức Tăng (Ni) tham gia nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật và nghi thức Phật giáo như:

 • Thực hành tụng niệm nguyện cầu quốc thái dân an;
 • Trò chuyện và lắng nghe những chia sẻ từ Trưởng lão Hòa Thượng Viên Minh – Phó Pháp Chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam về truyền thuyết và ý nghĩa của Lễ Vu Lan;
 • Diễu hành quanh Trụ kinh Bát Nhã tâm kinh tại quảng trường dưới chân đại tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn, nguyện cầu an lành cho cha mẹ, chúng sanh.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, du khách và Phật tử tham dự sẽ được Chư tăng Tôn đức Tăng (Ni) tặng hoa hồng, để thực hiện nghi thức cài hoa lên ngực áo, hướng lòng mình bày tỏ thành kính với cha mẹ, tưởng nhớ những người đã khuất và vinh danh những người còn tại thế với cháu con.

Nghi thức diễu hành dâng đăng để các Phật tử và du khách tri ân báo hiếu các bậc sinh thành
Nghi thức diễu hành dâng đăng để các Phật tử và du khách tri ân báo hiếu các bậc sinh thành.

Ngay sau đó là nghi thức diễu hành dâng đăng, diễn ra vào 18h00 tối 26/8 và 27/8 (tức ngày 11-12/7 âm lịch), để các Phật tử và du khách thực hành hạnh nguyện tri ân báo hiếu đến các bậc sinh thành.

Từng người sẽ tự tay ráp đèn đăng, viết lời nguyện ước, theo hướng dẫn của các Chư tăng Tôn đức Tăng (Ni) đọc kinh nguyện cầu cho cha mẹ, người thân, nhân dân bá tánh được an lành và thả đèn đăng vào dòng nước khu vực trụ kinh Bát Nhã Tâm Kinh, giữa quảng trường dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Sơn.

Đây là nghi thức đã được khu du lịch trên đỉnh núi Bà tổ chức vào các dịp mừng Lễ vía Quán Thế Âm, Lễ Phật đản…, và được đông đảo Phật tử, du khách hưởng ứng, yêu thích bởi sự trang trọng, thiêng liêng, ý nghĩa.

Các ngọn đăng mang theo lời chúc Phật tử du khách tự tay viết lên và dâng thả theo dòng nước, sau đó sẽ được mang hóa tro, gửi tới cao xanh, ngưỡng mong phước lành hội tụ, điều ước thành hiện thực.

Ngoài ra, liên tục trong 3 ngày 26, 27 và 30/8 (tức 11,12, 14/7 âm lịch), tại sân khấu Ga Tâm An trên đỉnh núi, sẽ có các hoạt động biểu diễn nghệ thuật mang chủ đề “Dâng ngàn thành kính – Trọn đạo làm con”. Với hai suất diễn mỗi ngày vào 9h và 11h, các nghệ sỹ sẽ trình diễn những ca khúc tôn vinh nghĩa mẹ tình cha, đưa khán giả phiêu lưu trong những giai điệu đầy xúc động, để lắng mình, tưởng nhớ và tri ân công ơn đấng sinh thành.

Đây là năm đầu tiên, Chương trình Văn hóa Nghệ thuật Phật giáo mừng Lễ Vu Lan được tổ quy mô, trang trọng tại Núi Bà Tây Ninh. Được biết, các hoạt động này sẽ được duy trì tổ chức hàng năm, để gia tăng trải nghiệm cho du khách, tạo cơ hội để các Phật tử bày tỏ lòng thành kính đến các bậc sinh thành, nơi ngọn núi thiêng cao nhất Nam bộ.

Nguồn: Tổng hợp.

Trên đây là tổng hợp những thông tin mới nhất về du lịch Núi Bà Đen mùa Vu Lan cùng nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật Phật giáo ý nghĩa. Du lịch Tôi và Bạn xin chia sẻ cùng các bạn.

Chúc các bạn có những chuyến đi thật vui và ý nghĩa!

Đừng quên gọi Hotline: 0907 98 33 96 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí cho chuyến Du lịch Tây Ninh sắp tới của bạn nhé!

Du lịch Tôi và Bạn hân hạnh được phục vụ Quý khách!