Chuyển tới nội dung

Du lịch ruộng bậc thang – Sản phẩm đặc thù của vùng Tây Bắc

Du lịch ruộng bậc thang - Sản phẩm đặc thù của vùng Tây Bắc

Du lịch ruộng bậc thang với việc tham quan ruộng bậc thang và tìm hiểu văn hóa ruộng bậc thang được coi là “đặc sản” của khu vực Tây Bắc. Đây là nguồn tài nguyên độc đáo, thu hút khách du lịch đến với đất trời Tây Bắc giúp mang đến giá trị kinh tế cao hơn, ổn định hơn ngoài các sản phẩm nông nghiệp thu hoạch được từ ruộng bậc thang.

Du lịch ruộng bậc thang – Sản phẩm đặc thù của vùng Tây Bắc

 • Có lẽ không nơi nào ở nước ta có ruộng bậc thang nhiều và đẹp như ở Tây Bắc, nhiều nhất ở các tỉnh Yên Bái, Hà Giang, Lào Cai; trong đó, ba địa danh là huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) có gần 2.200 ha, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) gần 765 ha và Sa Pa (Lào Cai) gần 1.000 ha đã được công nhận là Danh thắng cấp quốc gia.
Những thửa ruộng bậc thang hình bán nguyệt đẹp như tranh vẽ. Đồi Móng Ngựa là địa điểm check-in thu hút đông du khách
Đồi Móng Ngựa là địa điểm check-in thu hút đông du khách khi trải nghiệm du lịch ruộng bậc thang.
 • Thời gian qua, nhiều địa phương đã phát triển những tour khám phá vẻ đẹp ruộng bậc thang. Các lễ hội ruộng bậc thang đã được tổ chức tại nhiều tỉnh. Sản phẩm trải nghiệm dù lượn bay trên mùa vàng Mù Cang Chải đã thu hút được sự tham gia của đông đảo du khách…
 • Tại một số điểm đến có ruộng bậc thang, du lịch cộng đồng đã trở thành một trong những loại hình du lịch phổ biến, tiêu biểu như ở La Pán Tẩn, Nặm Khắt, Cao Phạ của Mù Cang Chải; hay Nặm Hồng ở Hoàng Su Phì; Lao Chải, Tả Van, Tả Phìn ở Sa Pa.
 • Không chỉ đơn thuần là kết quả của phương thức sản xuất nông nghiệp, ruộng bậc thang Tây Bắc với vẻ đẹp vừa kỳ vĩ vừa thơ mộng còn là biểu tượng thấm đẫm các giá trị văn hóa lịch sử, là minh chứng cho tinh thần cố kết cộng đồng, ý thức nỗ lực sáng tạo vượt lên hoàn cảnh sống khắc nghiệt.
 • Đây là tiềm năng dồi dào để khai thác danh thắng ruộng bậc thang trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Tây Bắc.

Thời điểm trải nghiệm Du lịch ruộng bậc thang ở Tây Bắc

 • Hiện nay, thời gian khai thác du lịch ruộng bậc thang mới đang tập trung vào hai mùa chính trong năm là “Mùa trắng – Mùa nước đổ” (khoảng tháng 4, tháng 5) và “Mùa vàng – mùa lúa chín” (khoảng tháng 9, tháng 10).
 • Ngoài ra, các bạn cũng có thể trải nghiệm du lịch ruộng bậc thang vào thời điểm “Mùa xanh – lúa thì con gái” (khoảng tháng 7, tháng 8) và “Mùa hoa/mùa đa sắc” (tháng 12 năm trước đến tháng 3 năm sau) để khám phá vẻ đẹp của những loài hoa trên ruộng như hoa cải, hoa tam giác mạch.
Được ví như vân tay của trời, ruộng bậc thang Mù Cang Chải là một công trình kiến trúc nghệ thuật mang đầy tính sáng tạo từ đôi bàn tay khéo léo của đồng bào Mông sinh sống trên mảnh đất này
Được ví như vân tay của trời, du lịch ruộng bậc thang Mù Cang Chải được xem là một công trình kiến trúc nghệ thuật mang đầy tính sáng tạo từ đôi bàn tay khéo léo của đồng bào Mông sinh sống trên mảnh đất này.

Ưu điểm của Du lịch ruộng bậc thang vùng Tây Bắc

 • Sau đại dịch, nhu cầu được vận động thể chất, tìm về với thiên nhiên của du khách ngày càng cao. Vì thế, những thửa ruộng bậc thang đẹp như tranh vẽ sẽ là điểm đến được ưa thích của khách du lịch.
 • Ruộng bậc thang Tây Bắc có nhiều tiềm năng, thế mạnh để xây dựng sản phẩm du lịch thể thao mạo hiểm như:
  • Nhóm sản phẩm trên không như bay dù lượn, khinh khí cầu, trực thăng;
  • Nhóm sản phẩm trên bộ như trekking, marathon, xe mô-tô, ô-tô, xe đạp địa hình… theo những cung đường uốn lượn quanh ruộng bậc thang.
 • Sản phẩm du lịch ruộng bậc thang là sản phẩm đặc trưng vùng, chỉ có ở những địa phương có dạng địa hình núi đất với độ dốc lớn, từ đó giúp du khách gia tăng trải nghiệm, góp phần nâng tầm giá trị của tài nguyên du lịch ruộng bậc thang Tây Bắc.

Các tuyến Du lịch ruộng bậc thang đang được xây dựng

Các địa phương đã công bố hai sản phẩm du lịch liên kết vùng Tây Bắc mở rộng năm 2023, bao gồm:

 • Hành trình kết nối vùng di sản ruộng bậc thang quốc gia Tây Bắc” kết nối Hà Nội – Phú Thọ – Nghĩa Lộ, Mù Cang Chải (Yên Bái)- Than Uyên, Tam Đường, Phong Thổ (Lai Châu) – Sa Pa, Bắc Hà (Lào Cai) – Xín Mần, Hoàng Su Phì (Hà Giang);
 • Hùng vĩ Tây Bắc” kết nối Hà Nội – Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên – Lai Châu – Sa Pa, Bắc Hà (Lào Cai) – Xín Mần, Hoàng Su Phì (Hà Giang).

Nguồn: Tổng hợp.

Trên đây là tổng hợp những thông tin mới nhất về Du lịch ruộng bậc thang – Sản phẩm đặc thù của vùng Tây Bắc. Du lịch Tôi và Bạn xin chia sẻ cùng các bạn.

Chúc các bạn có những chuyến đi thật vui và ý nghĩa!

Đừng quên gọi Hotline: 0907 98 33 96 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí cho chuyến du lịch Tây Bắc sắp tới của bạn nhé!

Du lịch Tôi và Bạn hân hạnh được phục vụ Quý khách!