Chuyển tới nội dung

Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách – Thông tin tổng hợp cần biết

Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách

Đề án Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách chính thức được UBND tỉnh Bến Tre phê duyệt bởi Quyết định số 737/QĐ-UBND ngày 30/3/2020 trong giai đoạn 2020 – 2021 và định hướng đến 2025. Kỳ vọng Chợ Lách sẽ trở thành một trung tâm du lịch, tham quan, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí mang tầm quốc gia trên cơ sở khai thác các lợi thế sẵn có về tài nguyên văn hoá bản địa, tài nguyên thiên nhiên sản phẩm nông nghệp chủ lực, tạo động lực cho sự phát triển bền vững ngành du lịch tỉnh nhà.

Xây dựng Làng Văn hóa du lịch huyện Chợ Lách được xác định là nhiệm vụ đột phá của huyện trong giai đoạn 2020-2025
Xây dựng Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách được xác định là nhiệm vụ đột phá của huyện trong giai đoạn 2020-2025.

Làng Văn hóa du lịch là gì?

Làng văn hóa du lịch là một mô hình phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội và môi trường bền vững ở địa bàn nông thôn. Trong bối cảnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là Chương trình Mỗi xã một sản phẩm và phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Từ năm 2017, Chợ Lách là nơi được chọn thí điểm xây dựng và phát triển Làng văn hóa du lịch – là mô hình làng điểm của Đồng bằng sông Cửu Long.

Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách ở đâu?

Phạm vi của Làng văn hóa du lịch Chợ Lách là vòng kết nối 04 ấp: Đông Kinh (xã Vĩnh Hòa), Lân Đông (xã Phú Sơn), An Hòa (xã Long Thới), Vĩnh Nam (xã Vĩnh Thành). Tổng kinh phí thực hiện đề án xây dựng làng du lịch Chợ Lách dự kiến trên 242,2 tỷ đồng, từ nguồn vốn sự nghiệp Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và các nguồn khác (gồm vốn địa phương xây dựng hạ tầng thiết yếu, vốn doanh nghiệp và đóng góp của các hộ dân).

Làng văn hóa du lịch Chợ Lách có tổng diện tích 1490,88 hecta đi qua Huyện lộ 34, 35, 37 và Quốc lộ 57 thuộc 4 xã Vĩnh Hòa, Phú Sơn, Long Thới và Vĩnh Thành. Trung tâm đặt tại xã Vĩnh Thành trong khu lưu niệm nhà khoa học Trương Vĩnh Ký. Từ đó, khách du lịch có thể tham quan các điểm du lịch của địa phương ở xung quanh như Nhà thờ Cái Mơn, nhà cổ, vườn sầu riêng, làng hoa giấy, làng nuôi gà nòi, vườn cây ăn trái, vườn sản xuất cây giống lớn nhất cả nước,…

Vai trò của Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách

  • Làng văn hóa du lịch Chợ Lách được xây dựng và phát triển góp phần phục hồi và phát triển các giá trị văn hóa và nghề truyền thống, khai thác các giá trị văn hóa bản địa, tạo ra tài nguyên du lịch có giá trị phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu văn hóa, tham quan du lịch của du khách, mang lại lợi ích kinh tế và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, cải tạo môi trường sinh sống khu vực nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân.
  • Ngoài ra, việc xây dựng làng văn hóa du lịch tạo ra các cơ hội để giao lưu văn hóa giữa các địa phương trong và ngoài nước. Đây là nhân tố quan trọng bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
  • Việc phát triển làng văn hóa du lịch có thể khuyến khích cộng đồng địa phương tự hào về văn hóa dân tộc và góp phần củng cố bản sắc cộng đồng. Để có thể khai thác thế mạnh, tiềm năng du lịch gắn với phát triển sản phẩm hàng hóa của địa phương, thông qua việc xây dựng làng văn hóa du lịch, tính đặc thù và tài nguyên bản địa phải được nhấn mạnh, thể hiện qua các sản phẩm du lịch cụ thể và đặc thù của từng địa phương.

Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách có gì?

Chợ Lách là địa bàn có nhiều giá trị tài nguyên du lịch tiêu biểu nổi bật hàng đầu trên toàn tỉnh Bến Tre nói riêng và cả vùng du lịch Đồng bằng sông Cửu Long nói chung với điểm nhấn là “vương quốc hoa kiểng”, vùng đất cây lành trái ngọt, vùng sản xuất cây giống lớn nhất nước.

Chợ Lách còn được mệnh danh là 'Vương quốc hoa kiểng' của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long
Chợ Lách còn được mệnh danh là ‘Vương quốc hoa kiểng’ của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Hiện tại, trên địa bàn huyện đã hình thành 01 trạm dừng chân, 11 điểm tham quan, homestay như: Ba Ngói (xã Vĩnh Bình); Hoa Vương, Nhà vườn Năm Hiền (thị trấn Chợ Lách); Jardin Du MeKong, homestay Hạnh Phúc (xã Hòa Nghĩa); Nguyễn Gia (xã Tân Thiềng); Lâm Nga, Bảy Thảo, Việt Hải (xã Vĩnh Thành); Vườn kiểng Hoàng Duy, Năm Công (xã Hưng Khánh Trung B)…

Ngoài việc chú trọng phát triển du lịch sinh thái sông nước miệt vườn, Chợ Lách còn quan tâm đặc biệt về du lịch làng nghề, đây được xem là điểm nhấn đặc sắc để thu hút du khách đến tham quan và trải nghiệm. Đến nay, trên địa bàn huyện phát triển được 31 làng nghề truyền thống sản xuất cây giống – hoa kiểng với trên 5.700 hộ tham gia. Thời gian qua, lượng du khách đến với làng nghề ngày càng tăng. Khi đến với làng nghề, du khách không chỉ tham quan quá trình làm ra một sản phẩm cây giống, hoa kiểng mà còn được nhà vườn và nghệ nhân hướng dẫn tham gia thực hiện các công đoạn chiết cây, ghép cành, uốn sửa tạo dáng kiểng, bon sai, tự tay tạo ra tác phẩm nghệ thuật hoa kiểng làm quà lưu niệm dành tặng cho người thân và bạn bè, từ đó góp phần tiêu thụ sản phẩm tại chỗ cho người dân.

Ngoài được tôn vinh là “Vương quốc hoa kiểng”, huyện Chợ Lách còn được xem là “thánh địa” của gà nòi, là một trong những nơi giữ được nguồn gen của các giống gà nòi quý hiếm. Đến tham quan các điểm nuôi gà nòi, du khách sẽ được xem chọi gà nghệ thuật và có thể chọn mua những chú gà mà mình yêu thích. Không những thế, du khách còn có thể khám phát thiên nhiên bằng xe đạp, chèo thuyền, tắm sông, tát mương, bắt cá, tự chế biến các món ăn như bánh xèo hến, gỏi củ hủ dừa, gỏi gà măng cụt, gà nòi hầm sả, ốc gạo, lươn um lá cách nước cốt dừa, canh chua cá bông lau nấu bần,…

Định hướng phát triển Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách

Thứ nhất, tiếp tục triển khai thực hiện công tác đào tạo. Yếu tố nguồn nhân lực đối với đề án là hết sức quan trọng, cần phải đưa lên hàng đầu. Do vậy, phải có chiến lược kế hoạch phối hợp với các tổ chức chuyên ngành về đào tạo, kiến tập, thực tập, tham quan học hỏi thực tế để có một đội ngũ đầy đủ các tiêu chuẩn về năng lực, chuyên môn, trình độ, tâm huyết, ngoại ngữ… trực tiếp vận hành. Đối với người dân địa phương trực tiếp sản xuất cần chú trọng trang bị kiến thức cơ bản nhận biết về tầm quan trọng đối với đề án như kỷ thuật, giao tiếp, chuyên môn… bởi chính họ sẽ quyết định sự thành bại và phát triển của đề án.

Thứ hai, triển khai thực hiện phương án về hạ tầng. Việc huy động các nguồn lực là mấu chốt quan trọng để đẩy nhanh khả năng đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng địa phương. Gắn với việc phát triển hạ tầng, tiến hành rà soát lại các quy hoạch hạ tầng để đảm bảo tính khoa học, tăng tính thực tiễn, từ đó nâng cao hiệu quả đầu tư. Thực hiện xã hội hóa đầu tư cơ sở hạ tầng và dựa vào nguồn đất công để đổi lấy đất hạ tầng. Mạnh dạn giao quyền chủ động khai thác, sử dụng để tạo thêm vốn cho nhà đầu tư phát triển hạ tầng.

Đưa các sáng kiến liên kết vùng, xây dựng chương trình đột phá về chỉnh trang và phát triển đô thị gắn với phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng làm xương sống cho hệ thống giao thông và cấu trúc không gian đô thị thông minh. Phối hợp với các cơ quan ban ngành trung ương và địa phương nhằm vận dụng các cơ chế, chính sách, huy động nguồn vốn dưới mọi hình thức để đầu tư kết cấu hạ tầng về giao thông. Chú trọng các nguồn lực xã hội thông qua hình thức đầu tư đối tác công tư để đầu tư cho các công trình giao thông. Tập trung vốn cho những công trình giao thông có khả năng sớm hoàn thành để đưa vào khai thác, phát huy ngay tác dụng; đầu tư dứt điểm từng công trình theo thứ tự ưu tiên, không đầu tư dàn trải.

Thứ ba, triển khai thực hiện phương án về cảnh quan. Dựa trên đặc điểm kinh doanh hoa kiểng, cây giống của từng ấp sẽ có bố trí cảnh quan cho Làng phù hợp. Làng văn hóa du lịch Chợ Lách được thiết kế và xây dựng để trở thành “vương quốc” của cây giống, cây ăn trái, hoa kiểng. Mô hình Làng văn hóa du lịch Chợ Lách là sản phẩm của chương trình mỗi xã một sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm dịch vụ du lịch nông thôn hướng đến mục tiêu kiến tạo điểm đến du lịch đặc thù miệt vườn, kích thích sản xuất, nâng cao giá trị và quảng bá sản phẩm nông nghiệp. Do đó, diện mạo của Làng văn hóa du lịch Chợ Lách được xây dựng trên những thế mạnh vốn có của vùng đất cây lành, trái ngọt, giàu truyền thống lịch sử, địa linh nhân kiệt, vùng đất của nơi hội tụ tiềm năng du lịch sông nước với hai con sông lớn là Hàm Luông và Cổ Chiên.

Thứ tư, phát triển, khôi phục ngành nghề truyền thống và xây dựng các mô hình hoạt động du lịch gắn với sản xuất chủ lực của địa phương. Phát triển làng nghề thủ công truyền thống, nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới, đa dạng hóa sản phẩm phục vụ nhu cầu du khách trong nước và quốc tế, vừa nhằm bảo tồn nét văn hóa đặc sắc dân tộc, vừa tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Thứ năm, xây dựng Trung tâm nghiên cứu, lai tạo và bảo tồn cây giống, khu bảo tồn dừa quốc tế. Trung tâm nghiên cứu phục vụ du lịch tạo nên những sản phẩm du lịch đặc thù cho Bến Tre với hệ thống quần thể thực vật được nghiên cứu và phát triển như Trung tâm nghiên cứu cây giống và bảo tồn dừa thế giới. Không gian của Làng văn hóa du lịch là không gian mở, phát triển Trung tâm nghiên cứu, lai tạo và bảo tồn cây giống phục vụ du lịch cho Làng văn hóa du lịch Chợ Lách tại địa bàn huyện Giồng Trôm.

Thứ sáu, ngoài ra, còn thực hiện một số nội dung đề án như: xây dựng cơ sở dữ liệu Làng văn hóa du lịch phục vụ kết nối các sản phẩm du lịch, đánh giá các cơ sở tham gia hoạt động trong Làng văn hóa du lịch, triển khai dự án nhà tiêu bản Làng văn hóa du lịch, tổ chức Festival Du lịch, đánh giá xếp hạng Làng văn hóa du lịch Chợ Lách như sản phẩm OCOP, tổ chức sưu tầm và trưng bày về lịch sử cuộc đời Petrus Ký, thiết kế Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn dừa thế giới.

Như vậy, xây dựng và phát triển Làng Văn hóa Du lịch Chợ Lách hứa hẹn trở thành điểm đến đặc thù miệt vườn của vùng Đồng bằng sông Cửu Long có tính hấp dẫn và cạnh tranh cao của khu vực và quốc gia trên cơ sở khai thác các lợi thế sẵn có về tài nguyên văn hóa bản địa, tài nguyên thiên nhiên, sản phẩm nông nghiệp chủ lực địa phương.

Làng văn hóa du lịch Chợ Lách là một sản phẩm của chương trình mỗi xã một sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm dịch vụ du lịch nông thôn hướng đến việc kích thích sản xuất, nâng cao giá trị và quảng bá sản phẩm nông nghiệp tiến đến phát triển bền vững mô hình du lịch nông thôn. Đồng thời, là sản phẩm OCOP trọng điểm của tỉnh Bến Tre theo quan điểm liên kết tương hỗ giữa du lịch và nông nghiệp, xây dựng làng du lịch bền vững hướng đến giá trị xanh: môi trường xanh, văn hóa xanh và phát triển trong sự hài hòa các mối quan hệ.

Xây dựng Làng văn hóa du lịch còn góp phần nâng cao năng lực cộng đồng, tạo thêm các giá trị kinh tế cho địa phương, đóng góp trở lại việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhằm kích thích và giữ vững thành quả của phong trào nông thôn mới tại huyện Chợ Lách.

Trên đây là tổng hợp những thông tin mới nhất về Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách Bến Tre. Du lịch Tôi và Bạn xin chia sẻ cùng các bạn.

Chúc các bạn có những chuyến đi thật vui và ý nghĩa!

Nguồn: Tổng hợp.

Đừng quên gọi Hotline: 0907.98.33.96 để được tư vấn miễn phí cho chuyến Du lịch Bến Tre sắp tới của bạn nhé!

Du lịch Tôi và Bạn hân hạnh được phục vụ Quý khách!