Chuyển tới nội dung

Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu 2024 (Lễ Vía Bà) sẽ diễn ra trên Núi Bà Đen từ ngày 8/6 – 11/6

Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu 2024

Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu là lễ hội lớn nhất và quan trọng nhất tại núi Bà Đen, Tây Ninh. Năm nay, Lễ Vía Bà sẽ được tổ chức từ ngày 8/6 – 11/6/2024 với các nghi lễ truyền thống và rất nhiều hoạt động ý nghĩa.

Đặc biệt năm nay, đại lễ dâng đăng với kỷ lục 55.000 ngọn đăng sẽ được tổ chức để người dân tỏ lòng tôn kính trước Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát – nữ thần chủ của núi Bà.

Lễ dâng hoa đăng tại tượng Phật núi Bà Đen Tây Ninh được tổ chức thường xuyên để kỷ niệm những ngày lễ lớn trong năm
Lễ dâng hoa đăng tại tượng Phật núi Bà Đen Tây Ninh được tổ chức thường xuyên để kỷ niệm những ngày lễ lớn trong năm.

Địa điểm và thời gian diễn ra lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu

 • Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu được tổ chức hằng năm vào tháng 5 âm lịch tại chùa Linh Sơn Tiên Thạch và điện Bà Linh Sơn Thánh Mẫu, trải dài trong suốt ba ngày 4, 5, 6. Giá trị tín ngưỡng tâm linh sâu sắc của lễ hội được công nhận như một di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, được nhiều tín đồ, du khách quan tâm chiêm bái.
 • Nếu như ở miền Bắc có tục thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ; miền Trung thờ Mẹ Xứ Sở; vùng đồng bằng sông Cửu Long thờ Bà Chúa Xứ, thì vùng Đông Nam bộ thờ Linh Sơn Thánh Mẫu, hay còn được gọi bằng cái tên dân dã là Bà Đen.
 • Trong đời sống tín ngưỡng dân gian của người Nam bộ, Linh Sơn Thánh Mẫu được xem là vị thần bảo hộ cho cả một vùng đất, và được thờ trong các chùa ở Tây Ninh với vai trò là một vị hộ trì Tam bảo.
 • Vào ngày 4, 5, 6 tháng 5 âm lịch hàng năm, lễ vía Bà Đen được tổ chức trang trọng với nhiều nghi thức thiêng liêng tại hệ thống các chùa núi Bà để tỏ lòng tôn kính trước Linh Sơn Thánh Mẫu.
 • Các nghi lễ chính được tổ chức tại Linh Sơn Tiên Thạch Tự và điện Bà nằm ở lưng chừng núi Bà Đen.

Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu năm 2024 có những hoạt động gì?

 • Được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu hàng năm thu hút hàng ngàn người ở khắp các tỉnh thành khu vực phía nam đến với núi Bà Đen, hòa vào không khí thiêng liêng của các nghi lễ truyền thống như: tụng kinh niệm Phật, cúng ngọ, lễ cáo yết Bà Đen, múa bóng rỗi, lễ dâng 10 loại lễ vật – Hoa, đèn, nhang, trà, quả, thực, bỉnh, thủy xoàn, châu báu…
Những nghi thức & lễ tại lễ hội vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu
Những nghi thức & lễ tại lễ hội vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu.
 • Nghi lễ đặc trưng và thiêng liêng nhất là lễ tắm Bà diễn ra vào đêm mùng 4/5, khi cửa cung cấm đã đóng kín và chỉ có những người phụ nữ được phân công từ trước thực hiện nghi lễ. Sau lễ tắm Bà, hàng ngàn người dân đến trước điện Bà để xin lộc là những chiếc khăn đã dùng lau tượng Bà, nước đã dùng nhúng khăn lau tượng, hay hoa quả trong lễ tắm Bà.
 • Năm nay, lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu sẽ được tổ chức từ ngày 9, 10, 11/6 (tức ngày 4, 5, 6 tháng 5 âm lịch) tại hệ thống các chùa núi Bà với các nghi lễ truyền thống, cùng chương trình cải lương tuồng cổ đặc sắc diễn ra vào ngày 10.6.
 • Đặc biệt, trên đỉnh núi Bà Đen, đại lễ dâng đăng với kỷ lục 55.000 ngọn đăng kính mừng lễ vía Bà sẽ được tổ chức thiêng thiêng tại quảng trường dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn và khu vực tôn tượng Bồ Tát Di Lặc vào tối 8.6 (tức ngày 3.5 âm lịch).
 • Tại đây, 55.000 ngọn đèn hoa đăng do chính tay các nhân viên của khu du lịch Sun World Ba Den Mountain chế tạo và du khách, Phật tử tự tay viết lời nguyện ước sẽ được thắp sáng bên các đĩa nước dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn, tạo nên không gian huyền ảo chưa từng có cho đỉnh núi cao nhất Nam bộ.
 • Trong văn hóa Phật giáo, hoa đăng tượng trưng cho ánh sáng trí tuệ của đức Phật, thả đèn hoa đăng là mong muốn của nhân dân tìm kiếm an lạc trước ánh sáng trí tuệ. Bởi lẽ đó, đại lễ dâng đăng mừng ngày lễ vía Bà chính là hàng vạn lời nguyện ước bình an, hạnh phúc của nhân dân dâng lên chư Phật và Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát đại diện của lòng từ bi, cứu độ chúng sinh.

Combo cáp treo lên núi Bà Đen chỉ 200.000 đồng trong dịp lễ Vía Bà

 • Kính mừng lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu, Khu du lịch Núi Bà Đen công bố giá vé chỉ 200.000 đồng/người cho combo vé cáp lên Chùa và đỉnh núi, áp dụng vào khoảng thời gian sau 17h, từ ngày 8 đến 11.6.2024.
 • Đây là mức giá vé chưa từng có tại núi Bà Đen, nhằm tri ân du khách và tạo thuận lợi để nhân dân đến dự lễ Vía Bà, đặc biệt tham gia Lễ dâng đăng lớn nhất Việt Nam tại khu vực đỉnh núi.
Combo cáp treo lên núi Bà Đen chỉ 200.000 đồng trong dịp lễ Vía Bà
Combo cáp treo lên núi Bà Đen chỉ 200.000 đồng trong dịp lễ Vía Bà.

Với người dân Nam bộ, lễ vía Bà năm nay không chỉ là dịp để tỏ lòng tôn kính của Linh Sơn Thánh Mẫu, mà còn là cơ hội để hành hương, chiêm bái ngọn núi linh thiêng, đặc biệt là các công trình tâm linh độc đáo trên đỉnh núi như:

 • Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn cao nhất châu Á tọa lạc trên đỉnh núi;
 • Tôn tượng Bồ Tát Di Lặc bằng đá sa thạch lớn hàng đầu thế giới;
 • Trung tâm triển lãm Phật giáo lưu trữ các cổ vật và các phiên bản mô phỏng các tác phẩm văn hóa Phật giáo kinh điển của Việt Nam và thế giới.

Kéo dài trong suốt những ngày đầu tháng 5 âm lịch, lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu dự đoán sẽ đón hàng ngàn Phật tử và du khách thập phương đến chiêm bái, đảnh lễ, làm nên một mùa hành hương thiêng liêng tại đỉnh núi cao nhất Nam bộ.

Trên đây là tổng hợp những thông tin mới nhất về Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu 2024. Du lịch Tôi và Bạn xin chia sẻ cùng các bạn.

Chúc các bạn có những chuyến đi thật vui và ý nghĩa!

Nguồn: Tổng hợp.

Đừng quên gọi Hotline: 0963 685 790 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí cho chuyến Du lịch Tây Ninh sắp tới của bạn nhé!

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!