Chuyển tới nội dung

Trại Rắn Đồng Tâm – Khám Phá Trại Rắn Lớn Nhất Việt Nam

Trại Rắn Đồng Tâm – Khám Phá Trại Rắn Lớn Nhất Việt Nam

Trại Rắn Đồng Tâm là một trong những điểm tham quan du lịch hấp dẫn tại Tiền Giang, được mệnh danh là Bảo tàng rắn lớn nhất Việt Nam và là nơi chữa trị rắn cắn lớn nhất miền Tây.

Trại Rắn Đồng Tâm Tiền Giang
Trại Rắn Đồng Tâm Tiền Giang.

Trại Rắn Đồng Tâm ở đâu?

 • Trại Rắn Đồng Tâm nằm cách thành phố Mỹ Tho về phía Tây khoảng 9km, thuộc xã Bình Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.
 • Trung tâm Nuôi trồng nghiên cứu chế biến dược liệu Quân khu 9 tại tỉnh Tiền Giang hay còn gọi là “Trại rắn Đồng Tâm” là một trung tâm nuôi rắn lớn nhất cả nước và chữa trị rắn cắn cho bà con khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
 • Các bạn có thể dễ dàng tìm đến tham quan Trại Rắn Đồng Tâm Tiền Giang theo hướng dẫn chỉ đường sau nhé! [XEM BẢN ĐỒ]
Cổng chính Trại Rắn Đồng Tâm 1 - Tiền Giang
Cổng chính Trại Rắn Đồng Tâm 1 – Tiền Giang.

Lịch Sử Hình Thành Trại Rắn Đồng Tâm

 • Trại rắn Đồng TâmTrung Tâm Nuôi trồng Nghiên cứu Chế biến Dược liệu – Cục Hậu cần – Quân Khu 9 được thành lập vào năm 27/10/1977 theo sáng kiến của cố đại tá Trần Văn Dược ông sinh năm 1929 mất năm 1988, người dân hay gọi ông với cái tên thân thương là Thầy Tư Dược.
 • Ông là một người có kiến thức sâu rộng, am tường và say mê các loài rắn, cố đại tá Dược mong muốn xây dựng một trại rắn đa dạng để lấy huyết thanh kháng nọc rắn và góp phần vào việc xuất khẩu nọc rắn.
Khoa điều trị rắn cắn tại Trại Rắn Đồng Tâm
Khoa điều trị rắn cắn tại Trại Rắn Đồng Tâm.
 • Trung tâm có nhiệm vụ: Nghiên cứu khoa học, bảo tồn gen các nguồn dược liệu quí hiếm trên cạn, sản xuất thuốc y học dân tộc, cấp cứu và điều trị rắn độc cắn cho quân và dân Đồng Bằng Sông Cửu long. Hơn 30 năm qua Trung tâm đạt nhiều thành quả trong phục vụ quốc phòng và nhân dân như:
  • Nghiên cứu khoa học: Là một đơn vị có chức năng nghiên cứu khoa học, từ năm 1998 tới nay Trung tâm thực hiện nhiều đề tài cấp bộ và nhiều công trình dự án cấp nhà nước và nhiều dự án khoa học khác. Đề tài khoa học các cấp mà Trung tâm thực hiện đều đạt kết quả cao và mang tính thực tiễn phục vụ cộng đồng.
  • Bảo tồn gen cây con thuốc: Trung tâm là nơi bảo tồn dược liệu quí hiếm. Với nuôi trồng và lưu giữ cây giống để cung cấp cây và thuốc giống cho các đơn vị trong quân đội cũng như những cơ sở y tế địa phương trong khu vực, ngoài ra nơi đây còn là nơi để các học sinh, sinh viên các trường đại học, sau đại học đến để nghiên cứu và tìm hiểu về nguồn dược liệu phục vụ cho những đề tài nghiên cứu khoa học. Trong bảo tồn gen Trung tâm trú trọng bảo tồn các loài rắn độc.
  • Bên cạnh lưu trữ nguồn gen cây con thuốc, Trại rắn còn có xưởng sản xuất các loại thuốc y học dân tộc từ trăn và rắn để phục vụ sức khoẻ cho nhân dân như: cao trăn, cao rắn, mỡ trăn, rượu rắn, kem bôi da cobratoxan… Ngoài chức năng nhiệm vụ đã nêu Trại rắn còn có nhiệm vụ quan trọng không thể thiếu được đó là cấp cứu và điều trị rắn độc cắn cho quân và dân Đồng bằng sông Cửu long.

Giá vé Tham Quan Trại Rắn Đồng Tâm

 • Giá vé tham quan trại rắn Đồng Tâm được cập nhật mới nhất là: 60.000 VNĐ/ người lớn40.000 VNĐ/ trẻ em (cao từ 1 – 1,3m).
 • Trẻ em cao dưới 1m được miễn phí vé.
 • Thời gian mở cửa phục vụ du khách từ 7h – 16h30 hàng ngày. Giá vé áp dụng từ ngày 22/1/2023.
Giá vé tham quan trại rắn Đồng Tâm mới nhất
Giá vé tham quan trại rắn Đồng Tâm mới nhất. Giá vé áp dụng từ ngày 22/1/2023.

Trại Rắn Đồng Tâm có gì?

Mục đích thành lập trại rắn Đồng Tâm là lấy nọc rắn sản xuất huyết thanh, bảo tồn các loài rắn, trăn và một số loài động vật, bên cạnh đó nơi đây còn trồng các loại cây thuốc nam, là nguồn dược liệu vô cùng quý giá đang được lưu trữ và nhân giống để phục vụ việc chữa bệnh.

Trong không gian rộng khoảng gần 30 héc ta, trại rắn Đồng Tâm hiện nay được chia làm 3 khu nuôi rắn, trăn và 13 khu nuôi các loài động vật khác gồm có:

Khu bảo tồn động vật hoang dã tại Trại Rắn Đồng Tâm
Khu bảo tồn động vật hoang dã tại Trại Rắn Đồng Tâm.
 • Khu hồ nước: khu này có một hồ nước với độ sâu khoảng 30 -40 cm; những bức tường ở khu này đều được xây cao ngang ngực người lớn và có môt cửa ra vào.
  • Giữa hồ là một tiểu đảo được trồng một số loại cây có tán thấp. Khu này nuôi các loài rắn điển hình như: nuôi rắn lục mỏ dọ, rắn lục đuôi đỏ, rắn ri cá… nơi tiểu đảo, cỏ mọc um tùm, là nơi trú ẩn của cóc, nhái, ễnh ương… đây là nguồn thức ăn cho rắn. Phía trên tiểu đảo có mấy chòm cây xanh cao gần như ngang tường hồ.
  • Trên chòm lá là những con rắn bò lúc nhúc, các chuyên gia khi xây dựng đã tính toán mọi thứ cẩn thận để rắn không thể phóng vượt qua tường gây nguy hiểm cho khách tham quan.
 • Khu nuôi rắn độc: vì là nơi nuôi những loài rắn cực độc nên khu này được che chắn cẩn thận. Vì vậy, bạn không cần phải quá lo lắng khi đến tham quan nơi đây. Khu này nuôi chủ yếu là các loại rắn như: rắn hổ mang chúa, rắn cạp nong cạp nia, rắn hổ mây,..
  • Để nuôi được loài rắn dữ này là cả một quá trình dày dặn kinh nghiệm và đầy nguy hiểm. Người nuôi rắn độc trước khi mở cửa chuồng phải rất cẩn thận, nhẹ nhàng và chậm rãi để con rắn đang đói không phóng ra ngoài, hoặc tấn công người.
  • Người chăm sóc rắn chẳng khác nào chăm sóc một đứa trẻ, người nuôi phải thường xuyên theo dõi để kịp phát hiện con nào có dấu hiệu bệnh để điều trị kịp thời.
Rất nhiều cá thể rắn được nuôi tại Trại Rắn Đồng Tâm
Rất nhiều cá thể rắn được nuôi tại Trại Rắn Đồng Tâm.
 • Trung tâm có đến vài trăm con rắn hổ chúa, một con rắn hổ chúa trưởng thành có trọng lượng từ khoảng 6kg chiều dài có thể đạt từ 3 đến 4m, mỗi con rắn hổ mang chúa trưởng thành có thể ăn1,5kg thức ăn cho mỗi lần ăn, con mồi của rắn hổ mang chúa chủ yếu là những loài rắn khác, bao gồm rắn săn chuột, trăn nhỏ và thậm chí nhiều loài rắn độc khác.
 • Mỗi tuần cho rắn ăn 2 lần. Còn rắn hổ mang chỉ ăn cóc, nhái và chuột. Vì vậy trong mùa nắng, trung tâm phải trữ rất nhiều thức ăn thậm chỉ là cả tấn trong tủ đông để cho rắn ăn dần.
 • Khu nuôi trăn: Khu này gồm có những chiếc lồng sắt lớn. Mỗi lồng là một chú trăn. Đến đây, bạn sẽ có cơ hội tận mắt chứng kiến những con trăn mang kích thước dài đến vài mét,…
  • Với đặc tính ăn tạp của loài trăn nên khi nuôi trăn trong chuồng thì các anh chị nhân viên ở đây thường cho chúng thức ăn dễ kiếm như gà, vịt, chim cút non…, thú có guốc nhỏ (thịt heo, bò, dê, cheo mễn…), các loài gặm nhấm (thỏ, chuột…)
 • Khu nuôi các loài động vật khác gồm có: vượn, cá sấu, cầy mực, gấu, đà điểu,…các loài động vật nuôi nhốt ở đây với điều kiện khá tốt, giúp cho trại rắn Đồng Tâm thêm đa dạng và phong phú hơn.
 • Ở đây du khách có thể chiêm ngưỡng nhiều loại rắn khác nhau từ những loài rắn hiền lành như: rắn ráo, rắn nước… đến các loài rắn độc như hổ chúa, hổ mang, cạp nong (mai gầm) cạp nia (mai bạc)… xem tận mắt những loài động vật quí hiếm như gấu, cá sấu, ba ba, đà điểu ….
 • Nếu các bạn đến đúng dịp có thể tận mắt nhìn thấy sự sinh sản tự nhiên của các loài rắn trong khu bảo tồn, hay là sự lấy nọc rắn để sản xuất thuốc. Đặc biệt có nhà bảo tàng rắn duy nhất ở Việt Nam được xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam, bảo tàng đã trưng bày hơn 50 mẫu rắn các loại với nhiều loài quý hiếm như hổ, cua đinh, gấu ngựa,.. đã qua xử lý hóa chất.
Nhà bảo tàng Rắn tại trại Rắn Đồng Tâm
Nhà bảo tàng Rắn tại trại Rắn Đồng Tâm
 • Vườn thuốc nam ở trại rắn Đồng Tâm là một trong những nơi trồng các loại dược liệu quý hiếm, các loài dược liệu nơi đây đãđáp ứng được nhu cầu ứng dụng cây thuốc phục vụ trong đời sống nhân dân trong vùng.
 • Quá trình xây dựng và phát triển, Trại rắn Đồng Tâm không những là nơi nuôi bảo tồn các động thực vật quí hiếm mà còn là nơi kết hợp với du lịch sinh thái thật tuyệt vời. Bởi nơi đây có quang cảnh mát mẻ yên tĩnh, nhiều cây trái thơm ngon, mang tính đặc thù của vùng sông nước Miền tây.
 • Với đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp, không những giới thiệu cho du khách về họat động của Trại rắn mà còn truyền đạt cho các bạn hiểu về sinh lý, sinh thái, tập quán, sự phát triển của từng loại rắn. Du lịch nơi đây là du lịch sinh thái kết hợp với khoa học thật khó nơi nào được như vậy. Đã thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm.
Du khách đến tham quan, trải nghiệm tại Trại Rắn Đồng Tâm Tiền Giang
Du khách đến tham quan, trải nghiệm tại Trại Rắn Đồng Tâm Tiền Giang.
 • Đến với Trại rắn Đồng Tâm ngoài việc tham quan rắn và các loại thú quí hiếm còn là dịp để du khách tìm hiểu thêm về những cây thuốc nam là nguồn dược liệu vô cùng quí giá đang được lưu trữ và nhân giống để phục vụ chữa bệnh cho quân và dân.
 • Với những lợi thế của mình, hàng năm Trung Tâm đã đón nhận hàng ngàn học sinh, sinh viên các trường ở Tiền Giang, Thành Phố Hồ Chí Minh …, đến tham quan học tập, nghiên cứu.

Đến với trại rắn Đồng Tâm gần như là đến với vương quốc của loài rắn thu nhỏ, mỗi một loài vật đều có vẻ đẹp riêng của nó, loài rắn cũng vậy, nhìn bề ngoài tuy nguy hiểm không thể đến gần, nhưng ở nơi đây lại khác, loài rắn nơi đây dường như hiền lành,.. mặc dù chúng có độc nhưng nếu chúng ta tìm hiểu và biết khai thác giá trị của chúng, chúng vẫn mang đến lợi ích cho con người.

Trên đây là tổng hợp những thông tin mới nhất về Trại Rắn Đồng Tâm Tiền Giang. Du lịch Tôi và Bạn xin chia sẻ cùng các bạn!

Chúc các bạn có những chuyến đi thật vui và ý nghĩa!

Nguồn: Tổng hợp.

Đừng quên gọi Hotline: 0963.685.790 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí cho chuyến Du lịch Tiền Giang sắp tới của bạn nhé!

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!

Quý khách có nhu cầu tham quan Trại Rắn Đồng Tâm theo đoàn vui lòng liên hệ để được hỗ trợ tư vấn và báo giá!