Chuyển tới nội dung

Lễ vía Quán Thế âm Xuất gia tại Núi Bà Đen 2023

Lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát tại Núi Bà Đen 2023

Diễn ra vào 19/9 âm lịch hàng năm, Lễ Vía Quán Thế Âm xuất gia là ngày lễ lớn của Phật giáo. Rất nhiều Phật tử Nam bộ chờ đón ngày này để đến với núi Bà Đen nhằm tưởng nhớ công đức to lớn của đức Quán Thế Âm Bồ Tát.

Là hình tượng nổi bật nhất của đại từ bi trong văn hóa Phật giáo, Quán Thế Âm Bồ Tát được tôn vinh trong nhiều hình tượng, trong đó nổi bật nhất là hình ảnh của một người mẹ hiền mang lòng nhân ái, vị tha, luôn lắng nghe và cứu vớt nỗi khổ của chúng sinh.

Quán Thế Âm Bồ Tát là hình tượng nổi bật nhất của đại từ bi trong văn hóa Phật giáo
Quán Thế Âm Bồ Tát là hình tượng nổi bật nhất của đại từ bi trong văn hóa Phật giáo.

Từ đầu tháng 9 âm lịch, Phật tử trên cả nước đều hướng về Bồ Tát, với lòng tôn kính trong ngày Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát xuất gia – một trong ba ngày lễ quan trọng trong năm để tưởng nhớ công đức. Vào dịp này, các chùa trên cả nước đều đón hàng trăm, hàng nghìn Phật tử đến tham gia vào nhiều nghi thức trang trọng, thiêng liêng.

Lễ vía Quán Thế âm Xuất gia tại Núi Bà Đen 2023

 • Dịp lễ Quán Thế Âm Bồ Tát xuất gia năm nay, tại Nam bộ, núi Bà Đen với hệ thống chùa Bà linh thiêng có tuổi đời 300 năm trở thành điểm đến được các Phật tử mong chờ bậc nhất.
 • Là một trong số các ngọn núi thiêng nhất cả nước, núi Bà Đen được biết đến với biểu tượng Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát cùng rất nhiều huyền thoại linh ứng.
Quán Thế Âm Bồ Tát là thân nam, nhưng để gần gũi chúng sanh đã hóa thân thành nữ với 33 hình tướng khác nhau để tùy duyên độ hóa và cứu khổ
Tôn tượng Quán Thế Âm Bồ Tát tại khu du lịch Núi Bà Đen Tây Ninh.
 • Với các Phật tử và người dân Nam bộ, núi Bà Đen tựa miền đất Phật, nơi hình tượng mẹ từ bi trở thành điểm tựa tâm linh vững chắc, luôn sẵn sàng lắng nghe và phổ độ chúng sinh.
 • Đến với núi Bà Đen dịp lễ Quán Thế Âm Bồ Tát xuất gia năm nay, Phật tử và du khách sẽ được hòa vào không khí lễ hội trang nghiêm, với nhiều hoạt động tâm linh ý nghĩa diễn ra suốt từ ngày 2-5/11/2023 (tức 19-22/9/2023 âm lịch).

Lễ vía Quán Thế âm Xuất gia tại Núi Bà Đen 2023 có gì?

 • Tại quần thể các chùa Núi Bà với ngôi cổ tự Linh Sơn Tiên Thạch rợp cờ hoa và Điện Bà huyền thoại sẽ là nơi để Phật tử và du khách hướng đến Quán Thế Âm Bồ Tát, với các nghi lễ dâng hương thành kính.
 • Trên đỉnh núi Bà Đen, rất nhiều hoạt động ý nghĩa sẽ được tổ chức để tưởng nhớ đến công đức của Quán Thế Âm. Theo đó, chương trình nghệ thuật diễn ra trong hai ngày cuối tuần 4-5/11/2023 mang đến một không khí lễ hội rộn ràng tôn vinh Đức Đại từ bi.
Tôn tượng Quán Thế Âm tại triển lãm trên núi Bà Đen dịp Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát xuất gia
Tôn tượng Quán Thế Âm tại triển lãm trên núi Bà Đen dịp Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát xuất gia.
 • Vào các buổi tối trong dịp lễ vía, các Phật tử và du khách thập phương cùng thắp sáng những ngọn đèn đăng, gửi lời ước nguyện đến Bồ Tát, thả hoa đăng dưới chân đại tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn với lòng ngưỡng vọng, hồi hướng công đức vĩ đại của Quán Thế Âm.
 • Một trải nghiệm đặc biệt trong dịp Lễ Vía Quán Thế Âm xuất gia năm nay trên đỉnh núi Bà Đen là triển lãm “Tây Bổ Đà vô lượng đại bi hóa thân” do đơn vị Phạm Nghiêm Trai tổ chức. Triển lãm mang đến hơn 50 tôn tượng cổ của Quán Thế Âm có niên đại lên tới hàng nghìn năm, từng là quốc bảo đến từ Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam.

Triển lãm “Tây Bổ Đà vô lượng đại bi hóa thân”

 • Theo Phật giáo, Quán Thế Âm Bồ Tát là thân nam, nhưng để gần gũi chúng sanh đã hóa thân thành nữ với 33 hình tướng khác nhau để tùy duyên độ hóa và cứu khổ. Tại triển lãm này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng 32 thân tướng của Quán Thế Âm Bồ Tát và chánh thân Quán Thế Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn, cùng một số hình tướng trong văn hóa dân gian gần gũi, thường được tôn thờ ở các tự viện.
 • Các tôn tượng được trưng bày tại triển lãm đều là những cổ vật hoặc các tuyệt tác đương đại từ nghệ nhân là những đại sư quốc gia nổi tiếng trong làng điêu khắc diệu tướng chư phật, bồ tát.
 • Những bức tượng được tôn quý như bảo vật tại triển lãm này phải kể đến “Thủy Nguyệt Quán Âm” mô phỏng theo tranh cổ xuất thần của họa sĩ Khưu Tử Thanh thời nhà Tống vẽ lại bảo tướng Bồ Tát thị hiện trong bóng trăng trên nước; hay Ngọa Liên Quan Âm được điêu khắc bằng gỗ kết hợp nghệ thuật vàng lá được cắt bằng tay bởi nghệ nhân Kobori Nhật Bản…
 • Tại triển lãm, du khách không chỉ được chiêm ngắm những tôn tượng tuyệt đẹp, mà còn thưởng thức nghệ thuật trà đạo giữa không gian Phật giáo thanh tịnh, nơi những tách trà sen thơm ngát và nghệ thuật thưởng trà sẽ mang đến cảm giác thư thái, hạnh phúc thực sự giữa đỉnh núi thiêng.
Những lưu ý khi tham gia lễ Lễ vía Quán Thế âm tại Núi Bà Đen Tây Ninh
Những lưu ý khi tham gia lễ Lễ vía Quán Thế âm tại Núi Bà Đen Tây Ninh 2023.

Những lưu ý khi tham gia lễ Lễ vía Quán Thế âm tại Núi Bà Đen Tây Ninh

Nếu bạn định tham gia lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát tại Núi Bà Đen Tây Ninh, hãy cân nhắc một số điều sau:

 • Trang phục và vệ sinh: Khi tham dự lễ vía, hãy mặc trang phục kín đáo và lịch sự. Trong một số trường hợp, người ta khuyến khích mặc áo lễ phục Phật tử (áo nâu hoặc áo lam) để tôn trọng ngữ cảnh tâm linh.
 • Thái độ tâm linh: Hãy đi đến lễ vía với thái độ tâm linh tốt, không nên có sự mâu thuẫn hoặc xung đột trong tâm hồn. Tránh cãi cọ hoặc đối đầu với người khác.
 • Không gây ồn ào: Trong suốt thời gian lễ vía và giảng pháp, hãy giữ im lặng và tôn trọng không gian linh thiêng. Hạn chế sử dụng điện thoại di động và di chuyển theo hướng dẫn của ban tổ chức.
 • Khi cầu duyên: Bạn nên đi 1 mình, lễ vật chuẩn bị không cần quá cầu kỳ nhưng cần hết sức thành tâm.
 • Để có được đường tình duyên như ý, bạn thực sự phải “tín tâm, thành tâm và tin tưởng”. Khi các bạn gửi lời nguyện cầu tới Thánh Mẫu, nếu thành tâm các ngày sẽ chứng giám và ban may mắn mà se duyên cho người cầu.
 • Để tránh tình trạng chen lấn, chờ đợi để mua vé cáp treo lên núi Bà Đen, các bạn có thể đặt vé trực tuyến trước và xuất trình vé online ngay dưới đây nha.

Trên đây là tổng hợp những thông tin tổng hợp mới nhất về Lễ vía Quán Thế âm Xuất gia tại Núi Bà Đen 2023. Du lịch Tôi và Bạn xin chia sẻ cùng các bạn.

Chúc các bạn có những chuyến đi thật vui và ý nghĩa!

Nguồn: Tổng hợp

Đừng quên gọi Hotline: 0963 685 790 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí cho chuyến Du lịch Tây Ninh sắp tới của bạn nhé!

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!