Chuyển tới nội dung

Top 10+ Vườn quốc gia Hấp dẫn Nhất Việt Nam

Top 10+ Vườn quốc gia hấp dẫn nhất Việt Nam

Với nguồn tài nguyên thiên nhiên rất đa dạng và hệ động thực vật phong phú, Việt Nam sở hữu khá nhiều vườn quốc gia ở khắp các vùng miền đất nước. Để cảm nhận hết vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho Việt Nam ta, mời các bạn cùng khám phá Top 10+ Vườn quốc gia hấp dẫn nhất Việt Nam sau nhé!

Top 10+ Vườn quốc gia hấp dẫn nhất Việt Nam

Vườn quốc gia Tràm Chim

Vườn quốc gia Tràm Chim nằm giữa các xã: Phú Đức, Phú Hiệp, Phú Thọ, Tân Công Sính, Phú Thành A và thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông cách thành phố Cao Lãnh 40km. Vườn quốc gia Tràm Chim có diện tích 7.313ha, là nơi các nhà khoa học nghiên cứu về “Vùng đất lành chim đậu” và bàn về môi trường, môi sinh. Nơi đây cũng là điểm hẹn cho du khách thích trở về với thiên nhiên, cùng hệ sinh thái vô cùng phong phú, đa dạng và được xem là Đồng Tháp Mười thu nhỏ vì nó bao gồm đầy đủ hệ sinh thái của vùng đất ngập nước.

Vườn quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp
Vườn quốc gia Tràm Chim – Đồng Tháp

Thực vật có khoảng 130 loài nổi bật nhất là sen, sung, lúa ma, cỏ ống, năng ống, mầm mốc…đồng thời nơi này cũng chính là nơi cư trú của hàng trăm loài động vật có xương sống, hàng chục loài cá và hơn 198 loài chim nước, chiếm khoảng ¼ số loài chim có ở Việt Nam . Trong đó, có nhiều loài chim quý hiếm trên thế giới như: Ngang cánh trắng, Te vàng, Bồ Nông, Gà Đãy Java và đặc biệt là Sếu đầu đỏ, chúng được xếp vào sách đỏ thế giới cần được bảo vệ vì đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Hàng năm, từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 05 năm sau là lúc đàn Sếu bay về Tràm Chim cư trú. Đến đây, vào thời gian này du khách sẽ có cơ hội tận mắt ngắm được loài chim là biểu tượng văn hoá bậc nhất trong tâm thức người Việt từ xa xưa.

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Đây có lẽ là khu vực tự nhiên tuyệt đẹp và được bảo tồn tốt nhất ở Việt Nam. Nằm ở tỉnh Quảng Bình, Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng sở hữu một số hang động lớn nhất thế giới. Vườn quốc gia có đường biên giới với Khu bảo tồn thiên nhiên Hin Namno ở Lào, có diện tích gần 900km2 và thường là điểm dừng chân trên tuyến đường Hồ Chí Minh.

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng
Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Những núi đá vôi khổng lồ như những tòa tháp vươn lên bầu trời chứa hàng trăm mét mê cung ngầm trong lòng. Hệ thống động, thực vật phong phú, nhưng chính hệ thống hang động karst trải dài đã giúp Phong Nha- Kẻ Bàng nằm trong danh sách Di sản Thế giới của UNESCO.

Vườn quốc gia Phú Quốc

Là một viên ngọc quý ẩn mình ở góc tây bắc của hòn đảo nổi tiếng Phú Quốc, Vườn quốc gia Phú Quốc là nơi sinh sống của hơn 1.000 loài thực vật và 200 loài động vật. Vườn quốc gia Phú Quốc là quần thể những khu rừng già quý hiếm và có những cây khộp cao đến hơn 30m. Bạn có thể dễ dàng đi bộ đường dài và cắm trại trong vườn từ làng Gành Dầu.

Vườn quốc gia Phú Quốc – khu dự trữ sinh quyển của thế giới
Vườn quốc gia Phú Quốc – khu dự trữ sinh quyển của thế giới

Bạn cũng đừng bỏ qua cơ hội khám phá đỉnh Núi Chúa – “nóc nhà” của Phú Quốc với độ cao 565m trên dãy núi Hàm Ninh. Đứng tại đây du khách có thể thu vào tầm mắt bức tranh đẫm màu xanh của rừng cây, màu xanh của nước biển, của bầu trời.

Vườn quốc gia Vũ Quang

Vườn quốc gia Vũ Quang (còn gọi với tên: Vườn quốc gia Vụ Quang) là một vườn quốc gia thuộc tỉnh Hà Tĩnh, nơi có nhiều loài sinh vật đặc hữu chỉ có ở Việt Nam. Được thành lập theo quyết định số 102/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ngày 30 tháng 7 năm 2002.

Vườn quốc gia Vũ Quang Điểm du lịch sinh thái lý tưởng
Vườn quốc gia Vũ Quang Điểm du lịch sinh thái lý tưởng

Vườn Quốc gia Vũ Quang Thuộc huyện Vũ Quang, nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Hà Tĩnh, có tổng diện tích 52.882 ha, trong đó rừng tự nhiên chiếm 96,7%, độ cao trung bình 800m, độ dốc 25-35 với nhiều sông suối. Rừng nguyên sinh có tới 61% rừng kín thường xanh á nhiệt đới và rừng kín thường xanh nhiệt đới, có thảm thực vật rất phong phú với 307 loài thực vật bậc cao, thuộc 236 chi, 99 họ. Động vật ở đây cũng rất phong phú: 60 loài thú, 187 loài chim, 38 loài bò sát, 26 loài lưỡng cư và 56 loài cá, trong đó có 26 loài thú, 10 loài chim, 16 loài bò sát. Đặc biệt có 3 loài thú đặc hữu là Chà vá chân nâu, voọc Hà Tĩnh, vượn má vàng và 2 loài thú quý hiếm là sao la hay dê sừng dài và mang lớn.

Đây còn có di tích lịch sử Khu căn cứ địa Phan Đình Phùng, được Nhà nước xếp hạng năm 1995. Do tính đa dạng sinh học cao, Vườn Quốc gia Vũ Quang đã trở thành địa chỉ du lịch hấp dẫn.

Vườn quốc gia Núi Chúa

Vườn quốc gia Núi Chúa thuộc huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, giáp với tỉnh Khánh Hòa. Nằm ở rìa phía đông của dãy Trường Sơn, Vườn quốc gia Núi Chúa nhìn ra một trong những dải bờ biển sạch nhất và được bảo tồn tốt nhất trên Biển Đông.

Vườn Quốc Gia Núi Chúa, Ninh Thuận – Khu Bảo Tồn Sinh Học
Vườn Quốc Gia Núi Chúa, Ninh Thuận – Khu Bảo Tồn Sinh Học

Khu vực này được bao quanh bởi một trong những con đường ven biển đẹp nhất cả nước. Trong khuôn viên của công viên bán khô cằn, gấu và các loài linh trưởng đi lang thang trên các sườn đồi, dơi và các loài chim chim bay lượn trên bầu trời. Phía bờ biển có tầm quan trọng đặc biệt vì đây là nơi làm tổ của một số loài rùa có nguy cơ tuyệt chủng.

Vườn quốc gia Cát Tiên

Cát Tiên là vườn quốc gia gần TP Hồ Chí Minh nhất và là một viên ngọc quý hiếm có. Trải dài trên ba tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước với hơn 80.000ha được bao quanh bởi 90km sông Đồng Nai, Vườn quốc gia Cát Tiên chứa đựng nguồn tài nguyên đa dạng sinh học quý báu, là nơi sinh sống của các loài vượn, nai và lợn rừng.

Vườn quốc gia Cát Tiên
Vườn quốc gia Cát Tiên

Trong Vườn quốc gia Cát Tiên vẫn bảo tồn được các con đường mòn tự nhiên rộng lớn nên du khách có thể tự khám phá rừng mà không cần người dẫn đường. Một loạt các điểm lưu trú tuyệt vời, từ các khu cắm trại đến các ngôi nhà gỗ ven sông, khiến Vườn quốc gia Cát Tiên trở thành một nơi lý tưởng để về gần với thiên nhiên, thoát khỏi đô thị ồn ào của Sài Gòn.

Vườn quốc gia Cát Bà

Vườn quốc gia Cát Bà là khu rừng đặc dụng của Việt Nam, khu dự trữ sinh quyển thế giới. Vườn quốc gia Cát Bà thuộc huyện Cát Hải, Hải Phòng. Vườn quốc gia Cát Bà xứng đáng là một điểm dừng chân trong bất kỳ chuyến du ngoạn miền bắc nào. Phần lớn Vườn quốc gia Cát Bà giống như một phần của Công viên kỷ Jura, với những khu rừng già bảng lảng trong sương mờ.

Vườn quốc gia Cát Bà
Vườn quốc gia Cát Bà

Vườn quốc gia Cát Bà sở hữu một số cung đường tuyệt đẹp có độ khó vừa phải với những người yêu thích trekking. Cát Bà cũng là nơi sinh sống của phần lớn các loài voọc đầu trắng còn lại trên thế giới.

Vườn quốc gia Ba Bể

Nằm trên địa phận của tỉnh Bắc Kạn, Vườn quốc gia Ba Bể là nơi sinh sống của nhiều dân tộc ít người, bao gồm dân tộc Tày, Dao và Hmong. Tới Vườn quốc gia Ba Bể, không chỉ tận hưởng thiên nhiên mà du khách còn có cơ hội trải nghiệm cuộc sống trong những homestay truyền thống.

Vườn Quốc gia Ba Bể - Tỉnh Bắc Kạn
Vườn Quốc gia Ba Bể – Tỉnh Bắc Kạn

Vườn quốc gia Ba Bể được tạo nên từ những ngọn núi đá vôi cao chót vót tạo ra những thác nước trắng xóa trước khi lắng xuống hồ Ba Bể, hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam. Đi bộ xuyên rừng trong vườn quốc gia là trải nghiệm thú vị. Du khách cũng có thể đi thuyền để khám phá các hang động đá vôi ẩn dọc theo mép nước.

Vườn quốc gia Yok Don

Rừng quốc gia Yok Don nằm trên địa bàn hai tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk. Trong rừng chủ yếu là rừng tự nhiên và rừng khộp, tại Việt Nam thì đây là nơi duy nhất bảo vệ rừng khộp. Là vườn quốc gia sở hữu rừng đặc dụng lớn nhất Việt Nam, Yok Don cũng là nơi sinh sống của một số loài voi và báo hoa mai hoang dã cuối cùng còn sót lại trong cả nước.

Vườn quốc gia Yok Don - Yok Don National Park
Vườn quốc gia Yok Don – Yok Don National Park

Trong những năm qua, săn bắt trộm và khai thác gỗ bất hợp pháp đã làm suy giảm quần thể của những loài này, khiến du khách không còn cơ hội nhìn thấy chúng. Tuy nhiên, công viên vẫn giữ được vẻ hoang sơ và có rất ít du khách nước ngoài đến thăm.

Các chuyến đi bộ trong ngày và qua đêm với hướng dẫn viên qua những khu rừng khô hạn là một trải nghiệm thú vị để khám phá cuộc sống thiên nhiên hoang dã.

Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát

Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát ở Tây Ninh có tổng diện tích lên đến 19.000 ha, nằm trên địa phận bốn xã Tân Lập, Tân Bình, Hòa Hiệp và Thạnh Tây, cách thị xã Tây Ninh khoảng 30 km về phía Tây Bắc và cách TP HCM khoảng 135 km. Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát luôn khiến du khách phải trầm trồ, ngỡ ngàng khi ghé thăm.

Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát
Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát

Đặc trưng của vườn quốc gia này là các dạng địa hình đồi thấp, bàu, trảng đất ngập nước theo mùa, các sông, suối tự nhiên… tạo nên một hệ sinh thái phong phú và độc đáo. Hệ thực vật nơi đây gồm hơn 700 loài, phổ biến có vên vên, dầu nước, gõ mật, cẩm lai, giáng hương, bằng lăng, sến cát… Động vật rừng cũng sở hữu số lượng lớn trên các loài thú, chim, bò sát, lưỡng cư và côn trùng, trong đó voọc chà vá chân đen, voọc bạc Đông Dương, khỉ mặt đỏ, gấu ngựa, sói đỏ và sói vàng thuộc diện cần quan tâm bảo tồn.

Đến với vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát du khách sẽ được cung cấp rất nhiều các dịch vụ du lịch thú vị như: đạp xe xuyên rừng để vừa rèn luyện sức khỏe vừa khám phá những điều bí ẩn của các loài động thực vật, hay đi thuyền trên sông Vàm Cỏ Đông để ngắm khung cảnh tươi đẹp của thiên nhiên.

Vườn quốc gia Cúc Phương

Nằm tại Ninh Bình, Cúc Phương là một trong những vườn quốc gia dễ tiếp cận nhất tại Việt Nam, chỉ cách Hà Nội hơn 100km. Bạn có thể khám phá Vườn quốc gia Cúc Phương bằng cách đi bộ, xe máy hoặc xe đạp và tốt nhất nên đi trong vòng hai hoặc ba ngày.

Vườn quốc gia Cúc Phương
Vườn quốc gia Cúc Phương

Các làng dân tộc thiểu số nằm rải rác trên các vùng đất và có thể thăm quan theo một số tour có hướng dẫn viên. Công viên cũng là nơi sinh sống của một loạt các loài động thực vật, bao gồm một số loài rùa có nguy cơ tuyệt chủng.

Vườn quốc gia Côn Đảo

Vườn quốc gia Côn Đảo thuộc quần đảo Côn Đảo nằm Cách cửa sông Hậu (tỉnh Cần Thơ) 83 km, cách thành phố Vũng Tàu 185 km và TP Hồ Chí Minh 250 km, quần đảo gồm 16 đảo nhỏ, đảo lớn nhất là Côn Sơn.

Vườn Quốc gia Côn Đảo
Vườn Quốc gia Côn Đảo

Vườn quốc gia nằm trên hòn đảo chính Côn Sơn, bao gồm một số rạn san hô và bãi biển cát trắng hoang sơ nhất cả nước. Rùa biển có nguy cơ tuyệt chủng làm tổ dọc theo bờ biển. Khu vực vườn quốc gia Côn Đảo cũng xuất hiện bò biển quý hiếm, loài thú biển có nguy cơ tuyệt chủng và đã ghi vào sách đỏ Việt Nam.

Vườn quốc gia Bạch Mã

Cách thành phố Huế khoảng 40 km, Vườn quốc gia Bạch Mã là dải rừng nguyên sinh duy nhất của Việt Nam nối ngang đất nước từ biển Đông đến biên giới Việt – Lào. Vườn quốc gia này vẫn còn dấu vết của những biệt thự kiểu Pháp đổ nát ẩn mình trong khu rừng thông, dọc theo các tuyến đường mòn, dấu tích của một thời vàng son và nổi tiếng được ví như Sa Pa, Tam Đảo, Đà Lạt của miền trung.

Vườn quốc gia Bạch Mã
Vườn quốc gia Bạch Mã

Núi Bạch Mã nằm nép mình bên dãy Trường Sơn trông giống như một con ngựa bạch duỗi chân hướng ra biển mênh mông. Khu vực này quy tụ nhiều loại động vật và thực vật quý hiếm của miền nhiệt đới trong cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn với những con suối và ngọn thác ngoạn mục.

Trên đây là Top 10+ Vườn quốc gia Hấp dẫn Nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Du lịch Tôi và Bạn xin chia sẻ cùng các bạn.

Chúc các bạn có những chuyến đi thật vui và ý nghĩa!

Nguồn: Tổng hợp.

Đừng quên gọi Hotline: 0907.98.33.96 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí cho chuyến du lịch của bạn sắp tới nhé!

Du lịch Tôi và Bạn hân hạnh được phục vụ Quý khách!