Chuyển tới nội dung

Giới Thiệu Danh Nhân Văn Hóa Nguyễn Đình Chiểu Tại Tọa Đàm Khoa Học Quốc Tế

Giới Thiệu Danh Nhân Văn Hóa Nguyễn Đình Chiểu Tại Tọa Đàm Khoa Học Quốc Tế

Sáng ngày 26/03/2021 tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Tp. Hồ Chí Minh đã diễn ra Tọa đàm khoa học quốc tế “Quan hệ Việt Nam – Thái Lan góp phần xây dựng ASEAN thành cộng đồng vững chắc, đoàn kết, thống nhất và phát triển” nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thái Lan (1976 – 2021), Dự tọa đàm có Tổng Lãnh sự các nước Thái Lan, Ấn Độ, Malaysia, Lãnh sự các nước Campuchia, Lào và Indonesia tại Tp. Hồ Chí Minh, đại diện các trường Đại học, Cao đẳng, các Trung tâm nghiên cứu, Hội Kiều bào Thái Lan…

Tổng Lãnh sự các nước chụp ảnh với BTC và diễn giả Tọa đàm - Ảnh KN
Tổng Lãnh sự các nước chụp ảnh với BTC và diễn giả Tọa đàm – Ảnh KN

Tại Tọa đàm, thông qua PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á tại Tp. Hồ Chí Minh, đại diện phòng NCKH-QHQT trường Cao đẳng Bến Tre đã chia sẻ thông tin và giới thiệu sách mới nhất về Nguyễn Đình Chiểu mang tên “NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU (1822-1888), NHÀ THƠ LỚN, NHÀ VĂN HÓA KIỆT XUẤT” do GS.TS. Nguyễn Chí Bền biên soạn, đây là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong quá trình xây dựng Hồ sơ khoa học Danh nhân Văn hóa Nguyễn Đình Chiểu của Việt Nam trình UNESCO ra Nghị quyết kỷ niệm 200 năm ngày sinh Nguyễn Đình Chiểu vào năm 2022.

Tổng Lãnh sự Thái Lan Apirat Sugondhabhirom (giữa). - Ảnh KN
Tổng Lãnh sự Thái Lan Apirat Sugondhabhirom (giữa). – Ảnh KN

Hồ sơ khoa học Danh nhân Văn hóa Nguyễn Đình Chiểu của Việt Nam trình UNESCO có 4 quốc gia đồng đứng tên đề nghị cùng với Nhật Bản, Hàn Quốc, có Ấn ĐộThái Lan nên khi được nhận sách các Tổng Lãnh sự Thái Lan Apirat Sugondhabhirom, Tổng Lãnh sự Ấn Độ Madan Mohan Sethi đều bày tỏ vui mừng và nhấn mạnh sẽ ủng hộ, đồng hành với Bến Tre trong quá trình vận động tôn vinh Nguyễn Đình Chiểu. Theo Tổng Lãnh sự Thái Lan Apirat Sugondhabhirom: Cộng đồng ASEAN là một ví dụ điển hình của thuyết đa văn hóa, là sản phẩm tiêu biểu của chủ nghĩa khu vực và chủ nghĩa kiến tạo. Quá trình thành lập và phát triển của Cộng đồng ASEAN có sự đóng góp không nhỏ từ quan hệ hợp tác giữa các thành viên, trong đó có quan hệ Việt Nam và Thái Lan vốn lịch sử quan hệ lâu đời giữa người Thái và người Việt với nhiều nét tương đồng về văn hóa và đạo lý nhân nghĩa mà Nguyễn Đình Chiểu là một tấm gương sáng.

Tổng Lãnh sự Ấn Độ Madan Mohan Sethi (trái) nhận sách Nguyễn Đình Chiểu. - Ảnh KN
Tổng Lãnh sự Ấn Độ Madan Mohan Sethi (trái) nhận sách Nguyễn Đình Chiểu. – Ảnh KN

Tổng Lãnh sự Ấn Độ Madan Mohan Sethi cho rằng có sự trùng hợp đặc biệt khi tham dự Tọa đàm quốc tế Quan hệ Việt Nam – Thái Lan góp phần xây dựng ASEAN thành cộng đồng vững chắc, đoàn kết, thống nhất và phát triển được chia sẻ thông tin về Danh nhân Văn hóa Nguyễn Đình Chiểu của Việt Nam, bằng ảnh hưởng của mình ông luôn quan tâm ủng hộ và sẽ vận động để có những hoạt động tích cực nhất tôn vinh Nguyễn Đình Chiểu Danh nhân Văn hóa của Việt Nam và thế giới.

Bà Vongphan Phomphiphack Bí thư thứ hai đặc trách Văn hóa Tổng lãnh sự Lào (Thứ 2 từ trái) - Ảnh KN
Bà Vongphan Phomphiphack Bí thư thứ hai đặc trách Văn hóa Tổng lãnh sự Lào (Thứ 2 từ trái) – Ảnh KN

Tại Tọa đàm quốc tế này, Bà Vongphan Phomphiphack Bí thư thứ hai đặc trách Văn hóa Tổng lãnh sự Lào tại Tp. Hồ Chí Minh cho biết bà sẽ ghi nhận thông tin và sẽ có những hoạt động hợp tác về văn hóa với Bến Tre trong quá trình chuẩn bị kỷ niệm 200 năm sinh Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu tại Việt Nam cũng như tại Lào.

Quan tâm đến Nguyễn Đình Chiểu, đại diện Tổng lãnh sự quán các nước, đại diện Sinh viên ngành Thái Lan học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Tp. Hồ Chí Minh đã trao đổi tìm hiểu về Di tích Quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu và các di tích, câu chuyện văn hóa khác liên quan đến cụ Đồ và các địa danh du lịch văn hóa Bến Tre.

Sinh viên ngành Thái Lan, Tổng Lãnh sự Thái Lan và đại biểu Bến Tre - Ảnh: KN
Sinh viên ngành Thái Lan học, Tổng Lãnh sự Thái Lan và đại biểu Bến Tre – Ảnh: KN

Dịp này ThS. Văn Luân cũng đã trao tặng bản điện từ sách Di tích lịch sử văn hóa Bến Tre (song ngữ Việt Anh) cho Bà Vongphan Phomphiphack Bí thư thứ hai đặc trách Văn hóa Tổng lãnh sự Lào tại Tp. Hồ Chí Minh, người đã dành sự quan tâm đặc biệt đến văn hóa Bến Tre, trao tặng Tạp chí Cao Đài cho Lãnh sự văn hóa CamPhuchia Kith So Thearith

Tặng Tạp chí Cao Đài cho Lãnh sự văn hóa CamPhuchia Kith So Thearith (trái). Ảnh KN
Tặng Tạp chí Cao Đài cho Lãnh sự văn hóa CamPhuchia Kith So Thearith (trái). Ảnh KN

Theo: Khôi Nguyên.