Chuyển tới nội dung

Sáng kiến “Chuyển giao công nghệ lọc nước sạch cho phụ nữ và thúc đẩy sự chia sẻ việc nhà của nam giới trong hộ gia đình”

Sáng kiến Chuyển giao công nghệ lọc nước sạch cho phụ nữ và thúc đẩy sự chia sẻ việc nhà của nam giới trong hộ gia đình

Quỹ tài trợ nhỏ về Bình đẳng giới và Bảo tồn nguồn nước thích ứng biến đổi khí hậu do Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR)Cơ quan Phụ nữ Liên hiệp quốc (UN Women) thực hiện trong khuôn khổ dự án “Tăng cường sự tham gia và nâng cao kỹ năng quản lý của các tổ chức phụ nữ trong xây dựng chính sách biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro thiên tai (POCCA)” vừa công bố chính thức xét chọn và tài trợ cho nhóm Sáng tạo Khởi nghiệp Bến Tre thực hiện sáng kiến “Chuyển giao công nghệ lọc nước sạch cho phụ nữ và thúc đẩy sự chia sẻ việc nhà của nam giới trong hộ gia đình”.

Nhóm thiết kế sáng kiến và hộ dân hưởng lợi trong ngày vận hành mô hình (tháng 112019
Nhóm thiết kế sáng kiến “Chuyển giao công nghệ lọc nước sạch cho phụ nữ và thúc đẩy sự chia sẻ việc nhà của nam giới trong hộ gia đình” và hộ dân hưởng lợi trong ngày vận hành mô hình (tháng 11/2019).

Được biết, cùng với Bến Tre có 7 sáng kiến tiêu biểu từ các tỉnh Yên Bái, Thái Bình, Tp. Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Tp. Đà Nẵng là những sáng kiến có tính sáng tạo và nỗ lực cao đại diện trong cả nước được xét tài trợ thực hiện hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức về giới, thúc đẩy bình đẳng giới và thích ứng biến đổi khí hậu với mức tài trợ 30 triệu đồng /1 sáng kiến triển khai từ nay đến hết năm 2021.

Sáng kiến của Bến Tre thuộc lĩnh vực bảo tồn nguồn nước cùng với sáng kiến Hỗ trợ thực hiện buổi văn nghệ truyền thông tại cộng đồng về chủ đề “Phụ nữ tham gia bảo vệ nguồn nước và ứng phó với biến đổi khí hậu” của tỉnh Yên Bái và sáng kiến “Mô hình phụ nữ tiên phong tham gia giám sát ô nhiễm nước mặt trên địa bàn phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm” của Tp. Hà Nội.

Để thiết kế được sáng kiến “Chuyển giao công nghệ lọc nước sạch cho phụ nữ và thúc đẩy sự chia sẻ việc nhà của nam giới trong hộ gia đình“, bên cạnh kinh nghiệm thực tiễn hoạt động cộng đồng thông qua kết quả dự án chuyển giao thành công mô hình Lọc nước sinh học về hộ dân tại xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại – địa bàn thực hiện sáng kiến; từ tháng 5-8/2021 các thành viên của Nhóm Sáng tạo Khởi nghiệp Bến Tre đã được Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng đào tạo, nâng cao năng lực qua các khóa tập huấn trực tuyến về tăng cường sự tham gia và nâng cao kỹ năng quản lý của các tổ chức phụ nữ trong xây dựng chính sách biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Đoàn Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam tìm hiểu mô hình lọc nước sinh học tại hộ ông Đặng Văn Thuật, ấp 4, xã Tam Hiệp. Ảnh Đông Phú
Đoàn Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam tìm hiểu mô hình lọc nước sinh học tại hộ ông Đặng Văn Thuật, ấp 4, xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại, Bến Tre. Ảnh Đông Phú

Sáng kiến của nhóm cũng đã được nhiều cá nhân, tổ chức trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long liên hệ xin chia sẻ, chuyển giao và hợp tác nhân rộng với cách tiếp cận mới về truyền thông, vận động nâng cao nhận thức về giới, thúc đẩy bình đẳng giới và thích ứng biến đổi khí hậu trong bối cảnh sống chung với Covid-19.

Bên cạnh đó với mục tiêu hướng đến phát triển bền vững, sáng kiến này còn góp phần thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng Bến Tre sau khi đại dịch Covid-19 đi qua, Cty Mekong Travel – Homestay Út Trinh Chi nhánh Cồn Tàu cũng đã liên hệ bàn định hướng gắn kết với Sáng kiến nhằm lan tỏa mô hình du lịch của mình đến các tổ chức, cá nhân quan tâm đến sự phát triển của xã Tam Hiệp.

Được biết thiết kế song song với sáng kiến này Nhóm Sáng tạo Khởi nghiệp Bến Tre cũng đang có ý tưởng vận động nguồn lực cho địa phương thông qua 2 dự án có quy mô tương đối lớn đang được các nhà tài trợ xem xét về phát triển du lịch cộng đồng, năng lượng thích ứng biến đổi khí hậu ở Cồn Tàu.

Theo: Khôi Nguyên

Trên đây là tổng hợp những thông tin về Sáng kiến “Chuyển giao công nghệ lọc nước sạch cho phụ nữ và thúc đẩy sự chia sẻ việc nhà của nam giới trong hộ gia đình” tại Bến Tre. Du lịch Tôi và Bạn xin chia sẻ cùng các bạn.

Chúc các bạn có những chuyến đi thật vui và ý nghĩa!

Đừng quên gọi Hotline: 0907.98.33.96 để được tư vấn miễn phí cho chuyến Du lịch Bến Tre sắp tới của bạn nhé!

Du lịch Tôi và Bạn hân hạnh được phục vụ Quý khách!